Ngành Thuế 5 năm vượt khó, lập thành tích

Cà Mau đứng thứ 4 khu vực ĐBSCL về tổng số thu NSNN

Tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh giai đoạn 2016 – 2020 có nhiều chuyển biến tích cực, một số chỉ tiêu kinh tế cơ bản đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khá, GRDP bình quân tăng từ 6,5% – 7%. Trong công tác thu NSNN, nổi bật trong nhiệm kỳ qua là sự điều hành chỉ đạo khai thác quỹ đất của địa phương được đẩy mạnh. Các dự án đầu tư bắt đầu vận hành và khai thác rất tốt quỹ đất và tiền sử dụng đất. “So với những năm trước đây, một năm nộp vài chục tỷ đồng. Riêng nhiệm kỳ này, các khoản thu về đất hằng năm nộp về tăng từ 300 – 700 tỷ đồng. Đến thời điểm này đã nộp gần 1.200 – 1.300 tỷ đồng nguồn thu từ đất, tăng gần gấp đôi so với đầu nhiệm kỳ”, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, ông Nguyễn Thành Sua cho biết.

Để có kết quả nổi bật đó, trong những năm qua, ngành Thuế đã triển khai, thực hiện có hiệu quả các luật thuế mới đến các tổ chức, cá nhân nộp thuế; triển khai thực hiện tốt quy chế một cửa; thủ tục thuế được công khai, niêm yết rõ ràng. Công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường; các khoản nợ thuế được theo dõi, rà soát thường xuyên.

5 năm qua, tốc độ đầu tư phát triển kinh tế của tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực. Quy mô nền kinh tế phát triển theo chuỗi sản phẩm, xuất hiện nhiều DN lớn ngoài tỉnh đầu tư vào Cà Mau: Co.op mart, Nguyễn Kim, Điện máy Xanh, Vincom… Chính các hoạt động đan xen giữa đầu tư ngoài tỉnh và trong tỉnh đã góp phần đưa nguồn thu ngân sách tăng.

Việc điều hành chỉ đạo khai thác quỹ đất của địa phương được đẩy mạnh, các dự án đầu tư vận hành khai thác tốt quỹ đất; mặt khác, các chuỗi nhà máy chế biến xuất khẩu lớn trên địa bàn tỉnh hoạt động hiệu quả nên các khoản thu này đóng góp vào nguồn ngân sách khá lớn. Một số dự án quan trọng của Quốc gia được triển khai trên địa bàn tỉnh: Nhà máy Điện Cà Mau 1 và Cà Mau 2 trên 8 tỷ KWh điện/năm; Nhà máy Xử lý khí Cà Mau đi vào hoạt động từ cuối năm 2018, sản lượng khí cung cấp bình quân 2 tỷ m3 khí/năm… Các dự án do Trung ương đầu tư trên địa bàn đã được đẩy nhanh tiến độ: Cầu trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn Đầm Cùng – Năm Căn, cầu Kênh Tắc, đường Hồ Chí Minh, đường Hành lang ven biển Phía Nam… tạo điều kiện để ngành Thuế khai thác nguồn thu, tăng thu cho NSNN.

Từ những nỗ lực của ngành Thuế, số thu thuế năm sau luôn đạt cao hơn năm trước. Đặc biệt, năm 2019 là năm bứt phá của ngành Thuế khi thu NSNN đạt 5.663 tỷ đồng, đạt 125,3% dự toán, tăng 20,8% so với cùng kỳ.

Với những giải pháp điều hành ngân sách linh hoạt đã đưa số thu ngân sách từ 3.500 tỷ đồng/năm (năm 2015) tăng lên gần 6.000 tỷ đồng/năm (năm 2020), tức là tốc độ tăng bình quân so với năm đầu nhiệm kỳ tăng gần gấp rưỡi. Chính những nỗ lực của ngành Thuế mà Cà Mau vinh dự đứng thứ 4 trong 13 tỉnh, thành ĐBSCL về tổng số thu NSNN.

Dù có nhiều khó khăn nhưng nhiệm kỳ qua ngành Thuế của tỉnh đã có nhiều khởi sắc.

Còn không ít khó khăn

Bên cạnh những yếu tố thuận lợi, ngành Thuế tỉnh cũng đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Do đặc thù kinh tế của tỉnh chủ yếu phát triển nông lâm, thủy sản, hầu hết các ngành nghề kinh doanh thuộc lĩnh vực được ưu đãi, miễn giảm thuế, nên ảnh hưởng đến việc đóng góp số thu cho NSNN. Mặt khác, năm 2020, dịch COVID-19 xuất hiện, lây lan và bùng phát đã tác động làm cho tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt thấp; số lượng DN ngưng, nghỉ tăng, sản xuất của DN xuất khẩu gặp khó, kim ngạch xuất khẩu đạt thấp … tác động lớn đến nguồn thu NSNN.

Giai đoạn năm 2016 – 2020, tổng thu nội địa là 24.148 tỷ đồng, đạt 110% so với dự toán Bộ Tài chính và Nghị quyết HĐND tỉnh; đạt 73,8% so với Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV; tăng 31% so với thực hiện giai đoạn 2011 – 2015; với tốc độ tăng thu bình quân 5 năm giai đoạn 2016 – 2020 là 6%/năm.

Ông Nguyễn Thành Sua chia sẻ: “Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thu ngân sách giai đoạn 2016 – 2020 không đạt như Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đề ra là do theo dự kiến, một số dự án đầu tư hạ tầng kinh tế – xã hội quan trọng của Quốc gia sẽ được triển khai trên địa bàn tỉnh: Cảng biển tổng hợp Hòn Khoai, Khu kinh tế Năm Căn, Đường ống dẫn khí Lô B – Ô Môn, Dự án Điện gió Cà Mau, nâng cấp sân bay… nhưng thực tế các dự án trên không phát sinh, làm ảnh hưởng đến thu NSNN giai đoạn 2016 – 2020 rất lớn”.

Lợi thế của tỉnh là kim ngạch xuất khẩu thủy sản hàng năm trên 1 tỷ USD sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong giai đoạn 2021 – 2025 và là nhân tố quan trọng để ngành Thuế đẩy nhanh tiến độ thu ngân sách trên địa bàn.

Định hướng bứt phá trong nhiệm kỳ mới

Trong 5 năm tới, kinh tế của tỉnh có nhiều thuận lợi và cơ hội phát triển nhưng vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức: Thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp, tình trạng biến đổi khí hậu…. Tuy nhiên, với vị trí địa lý quan trọng và những tiềm năng, lợi thế của tỉnh là kim ngạch xuất khẩu thủy sản hàng năm trên  1 tỷ USD sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong giai đoạn 2021 – 2025 và là nhân tố quan trọng để ngành Thuế đẩy nhanh tiến độ thu ngân sách trên địa bàn.

Một số dự án đầu tư hạ tầng kinh tế – xã hội quan trọng của quốc gia tiếp tục triển khai trên địa bàn tỉnh: Dự án điện gió, điện năng lượng, Khu kinh tế Năm Căn, nâng cấp tuyến Quản Lộ – Phụng Hiệp, các Dự án bất động sản… sẽ góp phần tạo nguồn tăng thu cho NSNN.

Về giải pháp của ngành Thuế trong thời gian tới, ông Nguyễn Thành Sua cho biết ngành tăng cường công tác phân tích, dự báo, rà soát, xác định và đánh giá những nhân tố ảnh hưởng đến nguồn thu NSNN trên địa bàn; triển khai thực hiện tốt các chính sách của Chính phủ về những giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô; phấn đấu thực hiện hoàn thành vượt mức dự toán thu NSNN giai đoạn 2021 – 2025 là 32.300 tỷ đồng. Đồng thời, hỗ trợ người nộp thuế ở tất cả các khâu, đổi mới phương thức, phát triển đa dạng, phong phú các hình thức tuyên truyền; tổ chức đối thoại thường xuyên với người nộp thuế theo quy chế đã ban hành; tuyên dương kịp thời thành tích của tổ chức, cá nhân có ý thức chấp hành tốt nghĩa vụ nộp thuế, đóng góp số thu lớn cho NSNN; vận động trên 97% DN thực hiện kê khai, nộp thuế điện tử đạt cả 3 tiêu chí; tiếp tục nâng cao chất lượng cải cách TTHC và kiểm soát TTHC, đảm bảo giải quyết kịp thời và hoàn trả đúng hạn, trước hạn theo thời gian cắt giảm từng TTHC cho người nộp thuế.

Cục Thuế xây dựng kế hoạch thu ngân sách giai đoạn 2021 – 2025 là 32.300 tỷ đồng, tăng 33,7% so với thực hiện giai đoạn 2016 – 2020, với tốc độ tăng thu bình quân là 8%/năm. Về cơ cấu thu ngân sách nhà nước, tỷ trọng thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh 27.820 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 86,1% so với tổng thu ngân sách giai đoạn 2021 – 2025, tăng 6,4% so với giai đoạn 2016 – 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *