Nghề truyền thống không phụ lòng người

Với đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ, từ xa xưa, các bà, các mẹ, các chị đã tạo nên cây chổi dừa đẹp mắt, tiện dụng từ những sống lá dừa đơn sơ. Và từ tre, trúc, những phụ nữ nơi làng quê sáng tạo ra những vật dụng phục vụ cho sinh hoạt: Rổ, nia, xịa… Trải qua bao năm tháng, ở những vùng quê huyện Trần Văn Thời, nghề bó chổi dừa, đan đát vẫn là nghề truyền thống được giữ gìn.

Nghề truyền thống đã giúp gia đình bà Nguyễn Thị Đang (bìa phải), ấp Sào Lưới B, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, có cuộc sống ổn định.

27 năm gắn bó với từng cây chổi dừa, ở tuổi lục tuần, hàng ngày, bà Đang vẫn cần mẫn kết từng cọng lá dừa thành những cây chổi lớn. Nhìn những cây chổi dừa được bà cất giữ cẩn thận để giao cho khách, mới hiểu được sự nâng niu của bà đối với nghề. Bà kể, vùng đất này mấy mươi năm về trước khốn khó lắm, ruộng có nhưng làm chẳng có dư, thậm chí chẳng đủ gạo ăn trong nhà, vì năng suất quá thấp. Cũng như những người làm mẹ, làm vợ, bà Đang cũng muốn làm gì đó để vơi bớt gánh nặng kinh tế cùng chồng, cuộc sống của các con được đủ đầy hơn. Thấy những cây chổi dừa nơi góc bếp chắc dễ học, dễ làm có thể kiếm thêm thu nhập, bà Đang tìm tòi, tập bó chổi dừa. Từ đó, bà chọn nghề bó chổi dừa làm kinh tế phụ cho gia đình đến hôm nay. “Bà con mình vẫn chuộng cây chổi dừa này lắm, vì xài bền, quét nhà, sân sạch sẽ. Để giữ được nghề, tôi cũng đổi mới để đáp ứng yêu cầu của khách. Ngoài bó chổi dừa theo kiểu ông cha mình xưa giờ, mấy năm nay tôi thay đổi làm cán bằng nhựa. Chổi làm ra, tôi bỏ mối cho các tiệm ở Đá Bạc, Cơi 5, Tắc Thủ. Tùy theo mặt hàng chổi sẽ có giá từ 12.000 – 22.000 đồng. Bình quân mỗi tháng thu nhập từ 5 – 6 triệu đồng”, bà Đang cho biết.

Chị Trần Kim Định (ấp Sào Lưới B, xã Khánh Bình Tây Bắc) có thêm thu nhập từ nghề bó chổi dừa.

Nối nghiệp từ mẹ chồng, con dâu bà Đang, chị Trần Kim Định chia sẻ: “Với tôi, nghề bó chổi dừa tuy mộc mạc, nhưng có nhiều cái hay: Ít vốn, thậm chí có thể nói vốn liếng không đáng kể, chủ yếu lấy công làm lời, thu nhập lại khá cao và ổn định so với cuộc sống ở nông thôn này. Nếu chịu khó thì ở quê phụ nữ mình cũng có được việc làm để kinh tế gia đình thêm phát triển”. Ngoài giữ nghề bó chổi dừa, gia đình bà Đang còn đan rổ, xịa, nia để kiếm thêm thu nhập. Mặt hàng này đòi hỏi công nhiều hơn nên giá khá cao, từ 20.000 – 100.000 đồng/cái, song các khách hàng cũng rất ưa chuộng.

Đơn sơ, mộc mạc, nghề bó chổi dừa, nghề đan đát bao nhiêu năm qua cùng với những đồng lúa trĩu vàng đã đổi lấy chén cơm, manh áo, con chữ cho bao thế hệ lớn lên ở những miền quê còn khốn khó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *