Người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh

Cán bộ địa phương thường xuyên xuống địa bàn kiểm tra, tuyên truyền người dân thực hiện diệt lăng quăng, diệt muỗi tại hộ gia đình.

Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chọn xã Khánh Bình Tây làm điểm tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống SXH”, tuyên truyền, vận động người dân tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, diệt muỗi tại cộng đồng để phòng, chống dịch bệnh. Cùng dự lễ, ông Trương Văn Dũng (ấp Kinh Hòn) chia sẻ: “Khi bước vào mùa mưa, cán bộ ấp và xã đến tận nhà dân tuyên truyền, vận động và gia đình tôi tự nguyện ký cam kết phòng, chống dịch bệnh. Trong nhà, tôi dọn dẹp đồ đạc ngăn nắp, thông thoáng, không cho muỗi trú ngụ; đối với dụng cụ chứa nước uống và nước sinh hoạt hàng ngày, phải đậy nắp cho kín và theo dõi, nếu phát hiện có lăng quăng là phải đổ bỏ ngay để diệt lăng quăng; xung quanh nhà thì dọn dẹp sạch sẽ, không cho muỗi sinh sản”.

Theo bà Phạm Thị Hiền (ấp Rạch Lùm A, xã Khánh Hưng), vào mùa mưa, mọi người phải thường xuyên thu gom, dọn dẹp các vật dụng phế thải xung quanh nhà để không cho muỗi có chỗ đẻ trứng; nuôi cá bảy màu để thả vô các lu, khạp chứa nước để diệt lăng quăng; ngoài ra, phải ăn ở hợp vệ sinh để phòng, chống các loại dịch bệnh khác.

Thời điểm này, các ấp, khóm trên địa bàn huyện thành lập đoàn đến tuyên truyền, vận động các hộ gia đình tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống các loại dịch bệnh, đặc biệt là bệnh SXH. Thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện chủ động trong công tác phòng, chống, dập dịch, xử lý kịp thời các ổ dịch khi mới phát sinh. Đến nay, đã xử lý triệt để 30 ổ dịch nhỏ tại các xã, thị trấn trên địa bàn, nhằm ngăn chặn kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng nên tình hình dịch bệnh SXH đã được kềm chế.

Theo nhận định của ngành chuyên môn, thời gian tới các loại dịch bệnh có thể gia tăng, nhất là bệnh SXH. Vì vậy, Trung tâm Y tế huyện tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống; thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ các ổ dịch cũ, những nơi tập trung đông dân cư; duy trì các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi tại cộng đồng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường, không để tình trạng ao tù, nước đọng xung quanh nhà làm nơi trú ngụ, sinh sản cho muỗi, nhằm hạn chế số ca mắc bệnh SXH trên địa bàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *