Người trồng chuối không nên hoang mang !

Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân không nên phá bỏ cây chuối vì tương lai sẽ có đầu ra ổn định cho sản phẩm làm từ chuối.

Cây chuối là một trong 6 loại cây chủ lực của tỉnh. Hiện toàn huyện U Minh có hơn 2.500ha trồng chuối, tập trung chủ yếu ở lâm phần, sản lượng hơn 35 tấn/ha. Trước kia, người dân trồng theo lối truyền thống, ít chăm sóc nên sản lượng không cao. Thời gian gần đây, cây chuối là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân, nhất là những hộ trên lâm phần. Trong thời gian chờ đợi thu nhập từ cây keo lai, cây tràm, thì việc trồng cây chuối trên bờ liếp, bờ bao nhằm “lấy ngắn nuôi dài”, đã góp phần tăng thu nhập đáng kể.

Nhưng từ đầu năm nay, do ảnh hưởng của hạn mặn, một số vùng trồng chuối của huyện Trần Văn Thời, một phần diện tích của U Minh bị thiệt hại, thêm vào đó là giá chuối bị giảm đột biến, chỉ còn từ 2.500 – 3.000 đồng/nải, khiến người dân rất hoang mang. Cộng với một số thông tin thất thiệt là trồng chuối giờ không ai mua, gây tâm lý lo sợ trong một bộ phận người dân, bỏ thì không nỡ nhưng giữ thì biết có tăng giá lại không?

Theo ông Dư Bé Ba, trước khi định hướng cho người dân trồng chuối, lãnh đạo huyện cùng ban, ngành huyện đã đi khảo sát tại một số địa phương để nắm tình hình. Không nói đến chuyện xuất khẩu, chỉ cung cho thị trường trong nước thì Cà Mau có hai vùng có diện tích trồng chuối lớn nhất là U Minh và huyện Trần Văn Thời. Ngoài ra, lãnh đạo huyện còn chủ động kết nối với các doanh nghiệp mở rộng thị trường, hướng tới sẽ thành lập nhiều tổ ép chuối khô để đưa sản phẩm sạch vào các siêu thị lớn. Từ đó, ổn định được đầu ra cho sản phẩm chuối của bà con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *