Người vi phạm giao thông sẽ bị xử lý nghiêm trong thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội

Trong những tháng đầu năm, tình hình TNGT đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên lỗi vi phạm giao thông, trong đó có lỗi về nồng độ cồn vẫn ở mức cao. Có hơn 1.000 trường hợp vi phạm và bị xử lý ở lỗi này. Đã qua, nhiều lỗi vi phạm dễ gây ra TNGT: Đua xe, lạng lách, đánh võng… vẫn còn diễn ra. Đặc biệt, thời gian đang trong tâm dịch COVID-19, do đường thông thoáng vì thực hiện cách ly toàn xã hội, vi phạm trật tự an toàn giao thông cũng đã ghi nhận nhiều điều đáng lo ngại.

Mới đây, Ủy ban ATGT Quốc gia có công văn gửi các bộ liên quan và Chủ tịch UBND tỉnh, kiêm Trưởng ban ATGT các tỉnh, thành phố về tăng cường bảo đảm trật tự ATGT trong thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý, cả nước tập trung ưu tiên thực hiện các giải pháp phòng, chống đại dịch COVID-19; tạm dừng, dãn, hoãn nhiều hoạt động kinh tế, văn hóa xã hội; các cơ sở giáo dục, đào tạo tạm thời cho học sinh, sinh viên nghỉ học…

Đặc biệt, ngày 31/3, Thủ tướng ban hành Chỉ thị số 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, trong đó yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, bắt đầu từ ngày 1 – 15/4. Vì vậy, nhu cầu và mật độ giao thông trên toàn quốc giảm rõ rệt, không còn tình trạng ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính, các đô thị lớn, các đầu mối giao thông trọng điểm.

Tuy nhiên, do mật độ phương tiện thấp, các tuyến đường thông thoáng, đặc biệt tâm lý cho rằng lực lượng chức năng tập trung chống dịch bệnh, giảm tuần tra, xử phạt khiến một số người chạy xe có tâm lý chủ quan, lơ là, vi phạm quy định về tốc độ, phần đường, làn đường, lái xe vượt đèn đỏ… gây ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng.

Thời gian tới đây, bên cạnh hoạt động phối hợp kiểm soát dịch bệnh, sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn giao thông.

Nhằm bảo đảm trật tự ATGT, góp phần đảm bảo môi trường an ninh, an toàn cho cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân yên tâm dồn sức phòng chống dịch bệnh, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia – Trương Hòa Bình yêu cầu lực lượng công an, với nòng cốt là cảnh sát giao thông, phối hợp với lực lượng cảnh sát khác và Thanh tra giao thông kết hợp thực hiện nhiệm vụ kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19 với tuần tra, kiểm soát và xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, ATGT, ưu tiên xử lý các lái xe có hành vi vi phạm quy định về tốc độ, phần đường, làn đường, tín hiệu giao thông; xử lý các vụ tụ tập, chạy xe thành đoàn, “lạng lách”, “đánh võng” gây rối trật tự công cộng, cương quyết trấn áp các đối tượng manh động, chống người thi hành công vụ.

Các cơ quan truyền thông Trung ương và địa phương, đặc biệt là các đài phát thanh – truyền hình, hệ thống truyền thanh cơ sở tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định và chỉ đạo về phòng chống dịch bệnh. Đồng thời xác định việc tuân thủ các quy định pháp luật về trật tự ATGT, hiệu lệnh của người thực thi nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT; “Đã uống rượu, bia – không lái xe”; không phóng nhanh,vượt ẩu; không vượt đèn đỏ; đi đúng phần đường, làn đường; chú ý quan sát khi qua các nút giao; thực hiện tham gia giao thông an toàn trong thời gian thực hiện cách ly xã hội, chính là góp phần cùng cả nước chiến thắng đại dịch COVID-19.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban ATGT tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Tiến Hải cũng đã yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở những người chạy xe ra đường khi chưa thật sự cần thiết. Phải cương quyết xử lý nghiêm các đối tượng chạy xe lạng lách, đánh võng, gây rối trật tự, vi phạm giao thông.

Đại tá Đỗ Chí Công, Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, cho biết: “Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, đơn vị đã triển khai đến tất cả các lực lượng có liên quan trong ngành. Thời gian tới đây, bên cạnh hoạt động phối hợp, kiểm soát dịch bệnh, sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATGT, nhất là vi phạm về nồng độ cồn, chất kích thích và một số lỗi liên quan có nguy cơ tiềm ẩn TNGT, gây mất trật tự ATGT. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân, trong đó, có những nội dung quan trọng của Luật Phòng chống tác hại rượu, bia và Nghị định 100/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *