Nhà trọ “3 không” và “4 giữ”

Công tác phòng chống cháy nổ luôn được các ngành chức năng đặc biệt quan tâm.

Nhu cầu nhà ở của các đối tượng công nhân, người lao động, sinh viên rất cao. Các khu nhà trọ tư nhân hình thành với hình thức cho thuê tháng đã góp phần giải quyết được áp lực việc cư trú của công nhân, người lao động, sinh viên từ các địa phương về TP. Cà Mau làm việc, học tập. Theo đó, tình hình ANTT trong các khu nhà trọ vô cùng phức tạp, là nơi “ẩn náu” của những phần tử bất hảo, luôn chờ thời cơ để hành động. Trước tình hình trên, chính quyền địa phương chỉ đạo Công an phường phối hợp với các đoàn thể vận động, tuyên truyền các chủ nhà trọ thành lập Câu lạc bộ (CLB) Nhà trọ an toàn về ANTT từ tháng 8/2015, nhằm đảm bảo ANTT trong khu nhà trọ, đồng thời giữ vững ANTT trên địa bàn.

Lực lượng chức năng thường xuyên nhắc nhở chủ nhà trọ về dán biển báo và biển ghi số điện thoại đường dây nóng của lực lượng chức năng, để người dân kịp thời tố giác khi có vấn đề phát sinh xảy ra tại địa bàn.

Hiện trên địa bàn phường có hơn 440 hộ kinh doanh nhà trọ cho thuê tháng, thành lập được 3 CLB Nhà trọ an toàn ở Khóm 1, Khóm 7 và Khóm 8. Riêng trên địa bàn Khóm 1 hiện có 160 hộ kinh doanh nhà trọ tháng với hơn 1.500 phòng, tham gia vào 15 tổ ANTT. Ông Hồ Thạch Kim, Trưởng ban Nhân dân Khóm 1 cho biết, Ban Chủ nhiệm CLB Nhà trọ an toàn họp định kỳ vào ngày 4 hàng tháng. Thông qua buổi họp lồng ghép tuyên truyền đến các chủ nhà trọ nâng cao ý thức cảnh giác, bảo vệ tài sản, chung tay xây dựng nhà trọ “3 không” và “4 giữ”. Cụ thể, “3 không” là không ma túy, không phạm tội, không trộm cắp và “4 giữ” là giữ gìn ANTT, giữ gìn vệ sinh môi trường, giữ gìn không để xảy ra cháy nổ và giữ gìn không để xảy ra mất cắp tài sản. Qua đó, ý thức của người thuê trọ và chủ nhà trọ cũng được nâng lên. Đã phát hiện được nhiều đối tượng lợi dụng sơ hở lẻn vào phòng trọ lấy cắp.

Chị Lưu Bảo Thúy, một chủ nhà trọ trên địa bàn Khóm 1, chia sẻ: “Từ khi tham gia vào CLB Nhà trọ an toàn về ANTT, mọi người có ý thức hơn trong việc xây dựng nhà trọ văn minh, an toàn. Khi phát hiện đối tượng khả nghi, chúng tôi trực tiếp thông báo đến lực lượng chức năng quản lý khu vực”. Theo chị Thúy cho biết, khi có người đến thuê trọ, việc đầu tiên là chị đưa ra điều kiện phải thực hiện cam kết không đi quá 11 giờ đêm; dẫn người lạ mặt vào nhà trọ phải thông báo với chủ nhà trọ, nếu ở lại qua đêm phải báo với lực lượng công an khu vực. Nếu không tuân thủ quy định thì khi có sự việc xảy ra, các đối tượng tự chịu trách nhiệm. Nhờ ý thức trước mọi việc nên thời gian qua, khu nhà trọ của chị luôn đảm bảo ANTT, không bị mất trộm cũng như không có đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi phạm pháp.

Hầu hết các nhà trọ đều lắp đặt chuông báo động.

Trước tình hình an ninh phức tạp, các chủ nhà trọ chủ động lắp đặt camera quan sát và gắn chuông báo động khi có tình huống xấu xảy ra. Hiện tại, đã có 36 hộ lắp đặt camera và hầu hết các chủ nhà trọ đã lắp đặt chuông báo động. “Từ khi thực hiện mô hình, tình hình ANTT tại các khu trọ ổn định, tội phạm được đẩy lùi, tinh thần cảnh giác của người dân được nâng lên rõ nét”, anh Trần Minh Tuấn, Chủ tịch UBND Phường 8, phấn khởi.

Trước đây, Phường 8 là một trong những phường có tình hình ANTT phức tạp của TP. Cà Mau, thế nhưng, bằng nhiều hình thức đấu tranh, thực hiện đồng bộ các mặt công tác tuyên truyền vận động, thực hiện mô hình…, tình hình ANTT tại các hộ kinh doanh nhà trọ tháng trên địa bàn phường được bảo đảm. Các hộ cam kết không để xảy ra tình trạng cháy nổ, trang bị đầy đủ các trang thiết bị trong phòng cháy chữa cháy, không để xảy ra tình trạng mua bán dâm, tệ nạn ma túy. Ý thức chấp hành pháp luật của các thành viên trong CLB cũng được nâng lên, kịp thời cung cấp thông tin cho lực lượng công an… Với cách làm này, các vụ việc trộm cắp, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản ở các khu trọ giảm đáng kể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *