Nhận diện mối nguy hiểm của hút thuốc thụ động

Hút thuốc lá thụ động là người không hút thuốc lá hít phải khói thuốc do của người hút thuốc sử dụng. Người hút thuốc lá thụ động chịu ảnh hưởng bởi 2 luồng khói, luồng khói từ đầu điếu thuốc đang cháy và luồng khói thuốc từ người hút thuốc lá hít vào, thở ra. Người hút thuốc lá thụ động chịu độc hại không kém so với người hút thuốc lá chủ động. Môi trường có khói thuốc là nguyên nhân gây nhiều bệnh cho người không hút thuốc: Ung thư, các bệnh đường hô hấp và tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 600.000 người tử vong do hút thuốc thụ động.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hiền: Trẻ em thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc sẽ dẫn đến tình trạng khối u ở não, bệnh viêm tai giữa, bệnh u hạch và các triệu chứng hô hấp và giảm chức năng ở phổi, hen suyễn, hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, bệnh bạch cầu, bệnh đường hô hấp dưới… (Ảnh minh họa).

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh: Ảnh hưởng của hút thuốc lá thụ động sẽ làm tăng 25 – 30% bệnh tim mạch. Đối với bà mẹ và trẻ em, khói thuốc thụ động làm tăng 22% nguy cơ trẻ sinh nhẹ cân dưới 2.500g. Ở trẻ em, hút thuốc thụ động gây viêm đường hô hấp, viêm tai giữa và làm tăng thêm các triệu chứng hen, và là một trong những nguyên nhân gây đột tử ở trẻ sơ sinh. Trẻ em thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc sẽ dẫn đến tình trạng khối u ở não, bệnh viêm tai giữa, bệnh u hạch và các triệu chứng hô hấp và giảm chức năng ở phổi, hen suyễn, hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, bệnh bạch cầu, bệnh đường hô hấp dưới…

Đối với người trưởng thành, hút thuốc lá thụ động sẽ dẫn đến tình trạng đột quỵ, các triệu chứng kích thích ở mũi, họng, ung thư mũi xoang, ung thư vú, động mạch vành, ung thư phổi, xơ vữa động mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, các triệu chứng mãn tính về phổi, hen suyễn, giảm chức năng của phổi, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản… Phụ nữ mang thai thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động có thể bị sảy thai, thai nhi chậm phát triển hoặc sinh non.

Thuốc lá là nguyên nhân gây ra tử vong và bệnh tật lớn thứ 2 ở nước ta. Điều đáng quan tâm là bệnh tật và tử vong liên quan đến thuốc lá chỉ xảy ra nhiều năm sau khi sử dụng thuốc lá, nên hầu hết người sử dụng thuốc lá đều thờ ơ với việc hút thuốc của mình và sức khỏe của những người xung quanh. Việt Nam nằm trong số 15 nước có số hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới. Việt Nam đã và đang chịu gánh nặng khổng lồ về sức khỏe và kinh tế do thuốc lá gây ra.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hiền cho biết thêm: Nhằm giảm tác hại của thuốc lá nói chung, trong đó có hút thuốc lá thụ động và làm giảm nguy cơ phơi nhiễm thuốc lá của người không hút thuốc lá hít phải khói thuốc, cần phải thực thi nghiêm hơn nữa Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Trong đó có các quy định các địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn, những người hút thuốc lá nên hạn chế hút thuốc ở trong nhà, nơi có trẻ em, người lớn tuổi, người già, phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, người hút thuốc lá cần thay đổi hành vi hút thuốc lá tại các nơi quy định cấm, bao gồm: Cơ sở y tế; trường học; trường nuôi dạy, chăm sóc trẻ em; các cơ quan công sở; bến xe; bến tàu…

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm. Ở chừng mực nào đó vẫn có thể phòng tránh, kéo giảm mức nguy hiểm của khói thuốc trong cộng đồng. Việc thực hiện môi trường không khói thuốc lá là một trong những biện pháp hữu hiệu. Người hút thuốc lá hãy có nhận thức đúng về tác hại của thuốc lá, từ đó có suy nghĩ và hướng tới hành vi mới, đó là cai nghiện thuốc lá dẫn đến không hút thuốc lá, cũng là giảm tình trạng hút thuốc lá thụ động đối với những người không hút thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *