Nhiều bất lợi cho người chăn nuôi heo

Qua ghi nhận thực tế ở các địa phương cho thấy, giá heo đã giảm trung bình từ 700 ngàn – 1 triệu đồng, hiện chỉ ở mức từ 3 – 3,7 triệu đồng cho loại heo khoảng 100kg, khiến cho người chăn nuôi gặp khó.

Đối với những hộ nuôi nhỏ lẻ theo kiểu truyền thống thì điều này khiến cho họ khó có thể tiếp tục duy trì đàn heo ở lứa nuôi sau. Ông Tô Văn Dẫn (ấp Thị Tường, xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước), một trong những hộ nuôi heo theo cách này, cho biết: Hình thức nuôi của gia đình là dựa vào việc gây đàn từ 3 con nái. Tuy nhiên, hiện giá heo quá thấp, gia đình buộc bán hết đàn heo con chứ không tiếp tục giữ lại nuôi nữa. Mặt khác, giá heo con năm nay cũng giảm khoảng 400 ngàn đồng/con so với năm trước, giờ chỉ còn ở mức 800 ngàn đồng/con.

Thời điểm hiện tại, nhiều người nuôi heo ở xã Hòa Mỹ đang gặp nhiều khó khăn bởi đầu ra của heo hơi hiện không ổn định. “Hiện heo hơi chỉ bán cho các hộ trong vùng nhằm phục vụ nhu cầu đám tiệc. Việc bán cho thương lái gặp nhiều khó khăn khi bị họ ép giá”, ông Dẫn chia sẻ thêm.

Giá heo xuống thấp, người chăn nuôi đang đứng trước cảnh thua lỗ nặng.

Với những hộ chăn nuôi quy mô hơn, như gia đình ông Huỳnh Mười Ba (ấp Thị Tường B, xã Hòa Mỹ) thì việc thương lái “ngâm” không mua heo càng khiến hộ nuôi gặp nhiều khó khăn. Theo tính toán của gia đình ông Mười Ba, trung bình 1 con heo nuôi khoảng 3 – 4 tháng, cần tiêu tốn 7 bao thức ăn với giá mỗi bao 300 ngàn đồng, cộng thêm 1,5 triệu tiền con giống, đó là chưa kể chi phí phát sinh khác, thì bán ở mức giá như vậy là coi như thua lỗ. Trại nuôi heo của ông được xem là lớn nhất xã, với gần 40 con heo ở mức 70 – 80kg đang cần tìm thương lái bán, nhưng mấy hôm nay nhiều thương lái đã từ chối thu mua vì lý do không có đầu ra. Ông Mười Ba cho biết: “Cùng thời điểm này năm trước, giá heo ở mức 4,3 triệu đồng/con. Không hiểu sao giá năm nay lại thấp đến vậy. Giá bán hiện giờ dù có thấp nhưng bán ra còn lỗ ít, sợ càng để càng lỗ, bởi chi phí sẽ ngày càng tăng lên vì mỗi ngày phải tiêu tốn gần 1 triệu đồng tiền thức ăn”.

Ông Dương Văn Khấp, Trưởng ban Nhân dân ấp Thị Tường B, cho biết: “Hiện ấp có đàn heo khoảng 500 con. Tình hình chung của người dân nuôi heo ở đây là đều gặp khó khăn vì không có đầu ra ổn định nên bị thương lái ép giá”.

Thương lái vì lợi nhuận mà đưa ra hàng trăm lý do để ép giá người chăn nuôi, và thịt heo có chứa chất tạo nạc là một trong những lý do được đề cập nhiều nhất. Nhiều hộ nuôi heo trong khu vực huyện Cái Nước cho biết, thương lái ép giá thường vịn vào lý do heo hơi từ vùng trên chuyển xuống tỉnh Cà Mau nhiều, cung hơn cầu nên giá thấp; thông tin thịt heo có chứa chất tạo nạc, việc mua bán thịt heo ở các chợ đầu mối trở nên ế ẩm, vì thế giá heo xuống thấp là chuyện đương nhiên.

Thêm vào đó, những ngày đầu năm nay xuất hiện thông tin thương lái Trung Quốc vào trong dân thu mua heo siêu mỡ đã làm dư luận tại tỉnh Cà Mau lo ngại. Ông Nguyễn Văn Tranh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết: “Thời gian trước Tết Nguyên đán xuất hiện thông tin thương lái Trung Quốc vào trong dân để thu mua heo nhiều mỡ. Nhận thấy đây là một việc hết sức bất thường, đi ngược lại hoàn toàn với chủ trương gây nuôi đàn heo nạc của tỉnh, cũng như xu hướng tiêu dùng của người dân ở các nước khác, vì thế, Sở đã gửi công văn đến các Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhằm kịp thời tuyên truyền trong dân nắm được tình hình, qua đó, tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện những trường hợp mua bán để kịp thời có hướng xử lý”.

Về giải pháp hỗ trợ cho người chăn nuôi, ông Nguyễn Văn Tranh cho biết: “Tỉnh đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho người chăn nuôi, như đầu tư con giống chất lượng, mở lớp hướng dẫn kỹ thuật cho người dân thường xuyên. Bên cạnh đó, tỉnh đã có mạng lưới cán bộ thú y tận cơ sở để kịp thời hỗ trợ người dân khi họ gặp khó khăn. Đa phần hình thức chăn nuôi heo ở tỉnh đều nhỏ lẻ nên ngành khuyến khích tận dụng triệt để các nguồn thức ăn sẵn có ở địa phương để giảm chi phí. Mặt khác, cơ quan chức năng rất kiên quyết trong việc kiểm tra, xử lý các trường hợp bơm nước vào heo trước khi giết mổ… Điều này sẽ tạo tâm lý an tâm cho người tiêu dùng, như vậy đầu ra mới ổn định, tạo điều kiện cho ngành chăn nuôi của địa phương phát triển”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *