Nhiều giải pháp chấm dứt trình trạng ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Khánh Hội tuyên truyền ngư dân không khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Thời gian qua, do công tác quản lý của cơ quan chức năng chưa chặt chẽ nên nguồn lợi thủy sản có phần suy giảm. Vì vậy những năm gần đây, ngư dân huyện U Minh thường xuyên vi phạm các quy định trong khai thác thủy sản, vi phạm vùng biển để đánh bắt, dẫn đến bị cơ quan chức năng nước ngoài bắt giữ, xử phạt, tịch thu tài sản.

Thực hiện nghiêm các công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Cà Mau về vấn đề này, UBND huyện U Minh chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn ven biển phối hợp cùng với đồn biên phòng, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, các cơ quan chức năng cấp trên mở nhiều lớp tập huấn, tuyên truyền cho ngư dân nắm chắc Luật Biển Việt Nam, Nghị định số 71/2015/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển; Nghị định 103 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản và các Hiệp định liên quan về biển Việt Nam đã ký kết với các nước trong khu vực. Thông qua các lớp tập huấn này đã giúp cho các ngư dân nắm bắt kịp thời những luật mới ban hành và có ý thức chấp hành tốt hơn.

Phương tiện khai thác hải sản ở cửa biển Khánh Hội.

Anh Phạm Hoàng Lô, chủ phương tiện tàu đánh bắt ở Ấp 3, xã Khánh Hội, cho biết: “Từ đầu năm 2018 đến nay, tôi đã được tập huấn nhiều lớp, từ đó đã nhận thức được việc khai thác xâm phạm vùng biển nước ngoài sẽ gây thiệt hại đến tài sản của mình, nên hầu như hiện nay đối với tôi nói riêng, các ngư dân trên địa bàn huyện U Minh nói chung coi như không còn ai dám vi phạm nữa” .

Các đồn biên phòng cũng tăng cường tuyên truyền ngư dân không vi phạm vùng biển nước ngoài, thông qua các hình thức: Mở các lớp tập huấn, các buổi tuyên truyền tập trung, tuyên truyền nhỏ lẻ đến ngư dân trên các phương tiện qua công tác kiểm tra, kiểm soát tại các trạm kiểm soát Biên phòng; tuyên truyền trên các trạm truyền thanh địa phương, phát tờ rơi cho ngư dân. Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm 2018, trên địa bàn huyện vẫn còn 2 phương tiện vi phạm, đã đề nghị Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau xử phạt hành chính với số tiền hàng trăm triệu đồng và các hình thức bổ sung theo quy định.

Hầu hết các phương tiện khai thác đánh bắt thủy sản tập trung ở cửa biển Khánh Hội.

Ông Châu Minh Đảm, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Hội: “Công tác này cũng được UBND xã triển khai thực hiện đến tận người dân trên địa bàn, đặc biệt là đối với các ngư dân có phương tiện đánh bắt thủy sản xa bờ có công suất lớn, đến nay đã có nhiều chuyển biến tích cực” .

Bên cạnh đó, các đồn biên phòng trên địa bàn huyện còn thường xuyên theo dõi, nắm tình hình và có biện pháp xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm, xử phạt để kịp thời cảnh báo. Đại úy Bùi Thanh Vạn, Đồn phó Đồn Biên phòng Khánh Hội: “Trong thời gian tới, nhằm hạn chế và ngăn chặn tình trạng phương tiện của ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài để đánh bắt thủy sản, đơn vị tiếp tục tham mưu Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các xã ven biển cùng với Đồn Biên phòng phối hợp, tăng cường  tuyên truyền, phổ biến, giáo dục luật cho ngư dân, các chủ tàu cá khai thác xa bờ làm cam kết không đưa tàu sang khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp chủ tàu, thuyền trưởng điều khiển phương tiện cố tình vi phạm vùng biển các nước để khai thác thủy sản theo quy định của pháp luật. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử phạt hành chính đối với các chủ tàu hoạt động sai luồng tuyến, sai ngành nghề theo giấy phép khai thác thủy sản được cấp, nhằm lập lại an ninh trật tự và giữ vững chủ quyền, an ninh vùng biển của Tổ quốc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *