Những chiếc khẩu trang đầy ắp tình người!

Công việc may khẩu trang của nhóm chị Châu lúc nào cũng khẩn trương, vì nhu cầu người dân còn quá nhiều.

Người khởi xướng hành động đẹp này là chị Trần Mỹ Châu, một chủ doanh nghiệp thủy sản ở Phường 8, TP. Cà Mau. Chị Châu chia sẻ: “Hàng ngày đi ra đường hoặc thấy trên facebook, mọi người đều than phiền không mua được khẩu trang. Bình thường khẩu trang y tế bán có mấy chục ngàn/hộp, trong khi có người kêu mua đến mấy trăm ngàn một hộp thì mình thấy mắc quá. Nên mình nghĩ ra việc may khẩu trang phát cho bệnh nhân, người nghèo, trẻ em…”.

Những thợ nam cũng nhiệt tình không kém, để làm nên những chiếc khẩu trang ấm áp tình người.

Ban đầu chị Châu tự mình mua 3 máy may, thuê 3 người có tay nghề về may khẩu trang tại công ty. Dần dà bạn bè, người thân truyền tai nhau, mọi người thấy việc làm ý nghĩa, thiết thực nên rủ nhau cùng thực hiện. Người góp sức, góp vải, máy may, rồi chỉ bảo nhau cách làm, hàng ngày cho ra khoảng 500 cái khẩu trang. Chị Hồ Tuyết Ngoan chia sẻ: “Ban ngày tôi buôn bán, nên tranh thủ ban đêm đến phụ giúp may. May khẩu trang cũng đơn giản, quan trọng là tỉ mỉ, chịu khó chút là được, vả lại có nhiều khâu, ai không biết may thì giặt, ủi, đóng gói… Làm điều có ích, giúp được mọi người, tôi thấy cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn”.

Kế hoạch đưa ra của nhóm là may khoảng 10.000 chiếc khẩu trang, nhưng qua thực tế phát tặng tại các bệnh viện, các chùa, các cơ sở bảo trợ xã hội… cho thấy nhu cầu rất lớn. Đồng thời thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, khi đến nơi công cộng, tập trung đông người: Siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, bệnh viện… phải đeo khẩu trang, thì khẩu trang càng trở nên khan hiếm, nên các chị tiếp tục kêu gọi sự chung tay từ nhiều tổ chức, cá nhân tiếp sức, đồng hành để hoàn thành 20.000 chiếc.

Khẩu trang vải được may theo mẫu trên thị trường, có 2 lớp đảm bảo che chắn, được giặt sạch, ủi thẳng trước khi tặng cho người dân.

Để may hoàn thành một chiếc khẩu trang vừa vặn, đẹp mắt, các chị phải luân phiên góp sức từ 8 giờ đến 22 giờ mỗi ngày; thực hiện nhiều công đoạn: Vẽ, cắt vải, cắt keo, ép keo, may, giặt, ủi và đóng gói. Mỗi người đều có công việc khác nhau, song họ tranh thủ từng giờ, từng ngày để cùng nhau làm nên những chiếc khẩu trang chất lượng. Khẩu trang vải được may theo mẫu trên thị trường, có 2 lớp đảm bảo che chắn, được giặt sạch, ủi thẳng trước khi tặng cho người dân. Ngoài điểm may tập trung tại công ty của chị Châu, nhiều chị còn nhận vải về nhà, thuê máy, tranh thủ may lúc rảnh.

Khẩu trang được trao tận tay các y, bác sĩ, động viên tinh thần để họ giảm bớt áp lực công việc trong mùa dịch.

Bà Hồ Thị Vân (xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển), nuôi người thân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, mấy ngày lên đây không mang theo khẩu trang, ra ngoài mua thì không tiện nên tâm trạng lo lắng lắm. Cầm trên tay chiếc khẩu trang mới toanh, bà Vân cho biết: “Mừng quá trời cô ơi, chứ ở nơi đông người không mang khẩu trang tôi cũng sợ lắm, mà ở đây có một mình đâu có xe cộ gì đi mua. Trong lúc người dân đang cần, mấy cháu tặng khẩu trang vậy là quý lắm”.

Khoảnh khắc cho – nhận khẩu trang khiến chúng ta cảm thấy thật ấm lòng, xúc động, nhất là khi đâu đó nhiều người vẫn mải mê chạy theo lợi nhuận từ việc tăng giá khẩu trang hoặc lợi dụng thời cơ để găm hàng, đẩy giá khẩu trang lên cao, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *