Những công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

Sôi nổi thi đua

Cùng với sự phát triển của tỉnh, đội ngũ CNVCLĐ phát triển về số lượng, nâng cao chất lượng, đa dạng về cơ cấu. Toàn tỉnh hiện có trên 57.000 CNVCLĐ. Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền và Công đoàn đã có nhiều chủ trương, chính sách, giải pháp và phát động nhiều phong trào thi đua nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, nâng cao trình độ, từng bước xây dựng đội ngũ CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh ngày càng vững mạnh.

Công đoàn các cấp triển khai phong trào thi đua cụ thể với nội dung rõ ràng, phù hợp với đặc thù của từng ngành, từng địa phương, như: “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”; “Học tập nâng cao trình độ mọi mặt, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”; “Thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, chống lãng phí, chống các tệ nạn xã hội”… đã tạo nên làn sóng thi đua sôi nổi, thành những hành động thực tế, gắn với từng công việc cụ thể. Ông Nguyễn Quốc Tiến, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh: “Các cấp công đoàn đã phát huy tốt vai trò trong việc triển khai thực hiện, làm cho CNVCLĐ nhận thức sâu sắc hơn những nội dung cơ bản, giá trị to lớn về tư tưởng và tấm gương đạo đức suốt đời hy sinh vì dân, vì nước của Bác kính yêu để phấn đấu làm theo”.

Các cấp công đoàn trong tỉnh quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho công đoàn viên, người lao động; trong đó nổi bật là hoạt động nghĩa tình tặng nhà “Mái ấm Công đoàn”, hỗ trợ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở. Ảnh: PHÚ HỮU

Tất cả các phong trào luôn được các cấp ủy và chính quyền đặc biệt quan tâm. Hiện nay, các phong trào đã thực sự đi vào nền nếp, công đoàn các cấp xem đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng năm, đã tác động tích cực đến CNVCLĐ bằng việc phát huy tinh thần lao động sáng tạo, cần cù, vượt khó. Thông qua các phong trào đã khẳng định vai trò nòng cốt của công đoàn cơ sở ở cơ quan, doanh nghiệp trong việc tuyên truyền, vận động CNVCLĐ hăng hái thi đua lao động sản xuất, mang lại hiệu quả thiết thực trên nhiều lĩnh vực.

Xuất hiện nhiều điển hình tiêu biểu

Anh Đào Trung Hải, công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị tỉnh, luôn tận tụy với công việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao đúng tiến độ. Tích cực nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp trong công tác bảo đảm an toàn hoạt động kỹ thuật cho các phương tiện đang hoạt động. Hàng tháng, anh khắc phục, sửa chữa trên 90 xe cơ giới chuyên dùng. Anh được mọi người yêu mến gọi với tên thân mật là “Hải sáng kiến”, vì trong quá trình công tác, bản thân anh đã nảy ra nhiều sáng kiến và đề xuất với Ban Giám đốc Công ty áp dụng đạt kết quả. Điển hình là sáng kiến lắp hệ thống bơm hút và bơm tưới cải tiến cho xe tưới nước; cải tiến lắp thùng chứa nước cho xe ép rác… Ngoài ra, anh Hải luôn tích cực tham gia các buổi sinh hoạt chuyên đề về học tập và làm theo Bác, do Công ty hoặc đơn vị khác tổ chức. Qua quán triệt, anh đã tự xây dựng kế hoạch công tác, lao động một cách tốt hơn và hàng năm được Ban Giám đốc biểu dương là công nhân gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Anh Hải chia sẻ: “Những sáng kiến tôi làm ra chỉ mong muốn tiết kiệm chi phí cho Công ty và giảm bớt thời gian làm việc cho anh em”.

Cô Nguyễn Thị Trúc Linh, giáo viên Trường THCS Dương Thị Cẩm Vân, huyện Đầm Dơi, là một trong những điển hình tiêu biểu về học tập và làm theo Bác trong công nhân, viên chức, lao động.

Không chỉ nỗ lực trong lao động, sáng tạo, cô Nguyễn Thị Trúc Linh, giáo viên Trường THCS Dương Thị Cẩm Vân (huyện Đầm Dơi) luôn có ý thức xây dựng tập thể đoàn kết, thống nhất trong việc thực hiện tốt các văn bản của ngành đề ra; chủ động, tích cực trong công việc. Với vai trò Phó Chủ tịch Công đoàn trường, cô luôn quan tâm đến công tác chăm lo đời sống và thực hiện các chế độ chính sách cho giáo viên: Nâng lương thường xuyên, nâng lương trước hạn, kịp thời giải quyết các chế độ: Ốm đau, thai sản, thăm hỏi giáo viên… Cô Linh thường xuyên áp dụng phương pháp mới, sáng kiến mới vào giảng dạy, nhất là giải pháp nâng cao chất lượng của học sinh yếu, kém môn tiếng Anh và tạo hứng thú học tập môn tiếng Anh cho học sinh, đã mang lại kết quả đáng khích lệ. Cô Linh chia sẻ: “Tiếng anh được xem là môn mới và khó đối với các em vùng sâu, các em còn thờ ơ với môn học này. Thiết nghĩ muốn các em giỏi phải tạo cho các em được sự đam mê, vì vậy, trong mỗi tiết dạy, tôi luôn khuyến khích, cổ vũ các em; khen thưởng, biểu dương kịp thời để các em có động lực trong học tập”.

Chị Huỳnh Kim Thoa luôn ý thức học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, có tinh thần trách nhiệm, tận tâm với nghề.

Là người hai lần được tuyên dương, chị Huỳnh Kim Thoa, nhân viên Kế toán tổng hợp Công ty TNHH MTV Dịch vụ – Du lịch Công đoàn tỉnh, luôn ý thức học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, có tinh thần trách nhiệm, tận tâm với nghề… Tích cực tham mưu, đề xuất ý kiến, cùng với thủ trưởng đơn vị, cán bộ quản lý chuyên môn trong việc xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị đạt hiệu quả cả về chất lượng và uy tín, như: Nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ và công tác quản lý sổ sách, quản lý chứng từ và quản lý nợ công; xây dựng bảng giá từng mặt hàng kinh doanh tại Công ty phù hợp với đối tượng khách hàng….

Và còn nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu khác, thể hiện được nét đẹp trong sự chuyển hóa từ nhận thức đến hành động trong phong trào học tập và làm theo gương Bác của CNVCLĐ.

Phong trào học tập và làm theo Bác có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo động lực cho các phong trào thi đua sôi nổi trong cán bộ, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn tỉnh. Ảnh: BẢO LÂM

Tại buổi lễ, biểu dương những thành tích đạt được của các cá nhân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng: “Tôi rất vui mừng và cảm phục trước ý chí, tinh thần làm việc và những việc làm, hành động cao đẹp của các cá nhân. Họ là những tấm gương sáng, là hạt nhân nòng cốt góp phần làm cho phong trào thi đua ngày càng đi vào chiều sâu. Tôi tin rằng, bên cạnh 60 tấm gương điển hình này, chúng ta còn rất nhiều tấm gương điển hình khác đang hăng say với công việc mà họ đang miệt mài cống hiến”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *