Nỗ lực hướng đến bảo hiểm xã hội toàn dân

Gia đình bà Võ Thị Bé (Khóm 1, thị trấn Đầm Dơi) làm nghề bán cá hàng ngày. Bà bé cho biết trước đây có nghe thông tin về BHXH tự nguyện, tuy nhiên chưa biết cách tham gia như thế nào và lợi ích gì khi tham gia. Mới đây, BHXH huyện phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng Hành động triển khai BHXH toàn dân, nhằm tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện; được cán bộ bảo hiểm và bưu điện hướng dẫn, nên bà Bé đã tham gia để có quyền lợi khi về già.

Gia đình bà Nguyễn Hồng Đào (Khóm 4, thị trấn Đầm Dơi) hàng ngày thu nhập từ quán nước nhỏ. Trước đây, bà Đào đã mua BHXH tự nguyện, giờ mua thêm cho các thành viên còn lại trong gia đình.

Tại lễ ra quân hưởng ứng Tháng Hành động triển khai BHXH toàn dân vừa qua, Bưu điện và BHXH huyện tổ chức đoàn tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trục chính của huyện và phát tờ rơi tuyên truyền, tư vấn cho người dân biết về lợi ích của BHXH tự nguyện, nhằm phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn. Chỉ tiêu đặt ra là có tối thiểu 50 người tham gia BHXH tự nguyện sau lễ ra quân, kết quả có gần 100 người tham gia.

Tuyên truyền người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Với sự nỗ lực trong công tác tuyên truyền, hiện số người tham gia BHXH tự nguyện hơn 1.500 người. Chỉ tiêu BHXH tỉnh giao cho huyện trong năm nay hơn 2.700 người, huyện thực hiện đạt hơn 52% kế hoạch năm.

Số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện vẫn còn thấp, dù vậy, qua công tác tuyên truyền, người dân cũng dần hiểu hơn về lợi ích cũng như quyền lợi của mình trong việc tham gia BHXH tự nguyện, nhất là người dân lao động phổ thông. Thời gian tới, BHXH huyện tiếp tục phối hợp với ngành Bưu điện và các xã, thị trấn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.  Tiếp tục đổi mới toàn diện nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền, hướng đến tất cả cán bộ, đảng viên, nhân dân hiểu rõ lợi ích, vai trò, ý nghĩa và những nội dung cải cách chính sách BHXH, nhằm chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, từ đó tạo sự đồng thuận trong quá trình xây dựng và thực hiện chính sách BHXH hướng đến BHXH toàn dân.

“UBND các xã, thị trấn phân công trưởng ấp, khóm phối hợp với lực lượng tuyên truyền BHXH, bưu điện huyện tổ chức tư vấn trực tiếp tại từng hộ gia đình, với phương châm “Đi từng nhà, gặp từng người” nhằm tạo sự lan tỏa loại hình này. Bên cạnh đó, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH để cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân hiểu rõ sự cần thiết, lợi ích, vai trò, ý nghĩa và những nội dung cơ bản của cải cách chính sách BHXH đối với đảm bảo an sinh xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong thực hiện chính sách BHXH. Đối với BHXH huyện, bưu điện và UBND các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ và bám sát đối tượng đã tham gia, đôn đốc vận động nhân dân tham gia xuyên suốt, đạt các chỉ tiêu đã giao”, ông Thái Hoàng Bo, Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *