Nỗi buồn ở một xóm trọ

Bên ngoài nhà trọ của ông Nhất.

Quê quán, hoàn cảnh khác nhau, nhưng họ đến đây đều cùng một lý do. Ông Đoàn Văn Lập (60 tuổi, ở xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời) là người ở đây lâu nhất. Vợ ông chia sẻ: “Từ ngày bệnh tật phải lên đây chạy chữa, được chú Nhất cho ở nhờ trước khi xây nhà trọ, sau dọn ra ở đây. Vợ chồng nghèo, không có đất canh tác, lại mang bệnh hiểm nghèo nên hằng ngày đi lượm mủ, chai nhựa trong bệnh viện bán kiếm tiền, sống qua ngày”. Có lẽ niềm an ủi duy nhất của ông Lập là dù bệnh tật, già yếu nhưng có vợ có chồng nương tựa lẫn nhau.

Không được may mắn như ông Lập, chị Bùi Thị Hường (35 tuổi, quê Cái Nước) phải một mình chống chọi với bệnh tật. Vợ chồng nghèo đưa nhau đi Bình Dương làm công nhân, bệnh tật ập đến, chồng và người con trai lớn ở lại kiếm tiền, chị về Cà Mau điều trị và dẫn theo đứa con nhỏ. Một thân một mình, bệnh tật hành hạ từng giờ, nhưng điều chị lo lắng nhất là tương lai những đứa con rồi sẽ về đâu.

Ông Đoàn Văn Lập, bệnh nhân chạy thận đang ở trọ nhà ông Nhất.

Xót xa nhất là có những trường hợp không có điều kiện thuê nhà trọ để ở, phải tá túc ở hành lang bệnh viện. Như hoàn cảnh của vợ chồng ông Huỳnh Văn Mong 64 tuổi, ở Đầm Dơi. Bà Ánh, vợ ông, dù tuổi đã 60 nhưng vẫn đi bán vé số nuôi chồng, chồng bệnh nặng nên bà không dám đi bán xa.

Mang trong người căn bệnh hiểm nghèo, phần đời còn lại hầu như phải gắn với bệnh viện, những bệnh nhân ở đây coi nhau như ruột thịt. Khách lạ đến thăm chỉ cần gặp một người trong xóm trọ là có thể hỏi hết tên, tuổi, quê quán của những gia đình còn lại. Đau xót nhất là lúc người còn lại chứng kiến người anh em cùng giường bệnh ra đi. Thế nên họ càng quý trọng những phút giây còn gắn bó với nhau, động viên nhau vượt qua bệnh. Ông Nhất kể: “Bữa trước, con Hường bị sốt, có một mình trong bệnh viện, bác sĩ gọi người thân, mà nó chỉ có thằng con nhỏ xíu, tui phải vô giúp”. Trong khó khăn, thiếu thốn, con người càng sống gần nhau hơn, chia cho nhau từng miếng cơm, manh áo, không phân biệt giàu nghèo.

Dù đã được Bảo hiểm y tế chi trả một phần chi phí, nhưng do bệnh tật kéo dài nên người giàu cũng thành người nghèo, người nghèo thì càng khó khăn gấp bội. Ngoài lọc máu, bệnh nhân còn cần được tiêm thuốc… cộng với chi phí ăn ở, ít nhất cũng 3 triệu đồng một tháng. Họ đang rất cần sự giúp đỡ từ cộng đồng, những tấm lòng nhân ái.


Mọi sự giúp đỡ, vui lòng liên hệ ông Lê Chí Bắc – Thư ký Tòa soạn Báo ảnh Đất Mũi. ĐT: 07803.822062. Địa chỉ: Số 57AB, Phan Đình Phùng, Phường 2, TP. Cà Mau; hoặc gửi về Quỹ Từ thiện Báo ảnh Đất Mũi, tài khoản số 7801 0000 212564, tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Cà Mau (BIDV Cà Mau).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *