Nông dân thành phố vào vụ tôm mới

Bón vôi, cải tạo ao đầm trước mùa vụ mới.

Đến nay, một số bà con vừa cải tạo vừa xen canh các mô hình khác như nuôi tôm thẻ chân trắng và mô hình nuôi tôm càng xanh ở các vùng lúa – tôm như xã An Xuyên, phường Tân Xuyên; riêng những vùng mặn như xã Hòa Thành, Phường 6… thích hợp với mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước, nhưng chỉ có 1 vụ trong năm.

Nằm trong vùng lúa – tôm của thành phố, nông dân xã An Xuyên đang trong quá trình xử lý môi trường nước, điều chỉnh độ mặn trong ao tôm. Do độ mặn tương đối ổn định, một số hộ dân ở ấp Tân Dân đã xen canh thêm tôm thẻ chân trắng. Bà con ở đây cho biết, vùng đất này phèn mặn nên một số hộ mạnh dạn thả nuôi tôm càng xanh, tôm thẻ chân trắng; đến nay tôm càng xanh đang chuẩn bị thu hoạch, hứa hẹn sẽ cho năng suất cao. Tuy nhiên, những cơn mưa trái mùa vừa qua đã gây khó khăn cho những hộ đang phơi đầm, hiện bà con đã chủ động bón vôi để ổn định độ pH.

Nông dân xã An Xuyên kiểm tra tình hình tôm thẻ chân trắng xen canh vụ đầu tiên.

Dọc theo con sông nhỏ ở ấp Tân Dân, gễ dàng nhận ra sự phân chia rõ rệt, khi một bên là khu nuôi tôm nước tĩnh, còn bên kia sông là khu vực trồng lúa. Người tiên phong và có nhiều kinh nghiệm trong nuôi tôm nước tĩnh là anh Hồ Đại Châu. Với 2,5ha nuôi tôm nước tĩnh, bao gồm 4 ao nuôi, hiện anh Châu đang cải tạo 2 ao, 2 ao còn lại vừa thả giống. Anh khoe việc thắng đậm vụ tôm càng xanh, tôm sú trước tết: “Nuôi trong vòng 3 – 4 tháng, tôm càng được cỡ 10con/kg, còn tôm sú thì thu hoạch khoảng 200kg/ha. Trừ tất cả chi phí, còn lãi khoảng 100 triệu đồng”.

Về cách thức bón vôi cải tạo ao, theo anh Châu chia sẻ kinh nghiệm, bình thường thì bón vôi đá, trong quá trình nuôi thì bón CaCO3, mật độ bón vôi đá khoảng 0,2ha/1 bao, giúp cho vuông vừa hạ phèn vừa diệt khuẩn, sau khi bón thì phơi mặt đầm đến nứt chân chim, rồi lấy nước vô và thả giống. Hiện anh Châu đang thả nuôi tôm hầm đất và một hầm thử nghiệm thả giống tôm Mona có nguồn gốc từ Mỹ.

Phường 6 đang xây dựng hệ thống cống giúp ngăn mặn và điều tiết nguồn nước, tránh cho bà con lấy nguồn nước ô nhiễm vào ao tôm.

Nông dân trên địa bàn Phường 6 cũng đã cải tạo ao đầm, có một số hộ dân đã thả giống được hơn tháng. Năm qua, Hội Nông dân phường đã tạo điều kiện tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho bà con. Tuy nhiên, do mùa mưa kết thúc trễ, đầu mùa khô có những đám mưa trái mùa nên độ mặn chưa được ổn định. Anh Nguyễn Minh Luân, kỹ sư nuôi trồng thủy sản phường, cho biết: “Thời tiết năm nay vào đầu vụ không như mọi năm, do vậy bà con cũng chưa mạnh dạn thả giống, chủ yếu tập trung khâu cải tạo”. Một số lưu ý khi bước vào mùa vụ mới, theo kỹ sư Luân, vuông nuôi phải cải tạo theo hướng dẫn, khi mua con giống phải chọn cơ sở có uy tín; trong quá trình thả nuôi nên quản lý tốt môi trường ao nuôi, định kỳ xử lý men vi sinh và bón phân NPK để tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *