Nông dân TP. Cà Mau thu lợi từ trồng nấm tại nhà

Nấm bào ngư có vị ngọt, dai, có thể chế biến cả món chay lẫn món mặn…

Sau khi thu hoạch lứa đầu tiên thành công, ông Nguyễn Minh Thống (Phường 6) quyết định cất thêm trại, mở rộng sản xuất từ 3.000 phôi lên 6.000 phôi. Ông Thống cho biết, việc cất trại cũng không đòi hỏi nhiều vốn, mái lợp lá, nền đất, xung quanh bao phủ lưới để tạo ánh sáng và độ ẩm thích nghi. Nhiệt độ lý tưởng cho một trại nấm là 25 – 280C và độ ẩm 75 – 85%. Muốn cho phôi tăng trưởng tốt, cần phải giữ vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp, bảo đảm môi trường không bị nhiễm bệnh.

Thu hoạch nấm rất đơn giản, nhẹ nhàng, lại thu lợi nhuận khá cao.

Chọn lựa những cây nấm đẹp, đóng gói giao cho các nhà hàng, quán ăn.

Trồng nấm bào ngư có hai cách chủ yếu là chất phôi lên kệ và treo bằng dây, sao cho phôi không bị ngã đổ và ít chiếm diện tích. Khoảng hơn 40 ngày sau, khi tơ chạy trắng bịch phôi thì sẽ giật nút chai, bắt đầu tưới nước cho đến khi thu hoạch dứt điểm. Thời gian phôi cho nấm kéo dài khoảng 5 tháng mới tàn. Bình quân mỗi bịch phôi có thể cho từ 400 – 600g. “Ai cũng có thể trồng nấm bào ngư, chỉ cần nắm vững quy trình kỹ thuật, các yếu tố liên quan đến nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, môi trường”, anh Đỗ Minh Phường, người tiên phong trồng nấm ở TP. Cà Mau, chia sẻ.

Trên thị trường hiện nay, nấm bào ngư có lượng tiêu thụ khá mạnh và giá cả cũng ổn định, dao động từ 35 – 40 ngàn đồng/kg. Đây là loại thực phẩm sạch, vì trong quá trình sản xuất, người trồng không sử dụng hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Để mở rộng quy mô sản xuất, nông dân thành phố được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng nấm cho năng suất cao, hướng đến thành lập tổ hợp tác sản xuất, để bảo đảm tiêu thụ ổn định.

Những nông dân thành thị tỏ ra thích thú với việc trồng nấm bào ngư, bởi có thể trồng ngay trong nhà, ngoài mái hiên hay sau vườn đều được. Theo tính toán, bình quân 1.000 bịch phôi, sau 5 tháng thu lãi được hơn 7 triệu đồng. Có người ban đầu chỉ nghĩ trồng để giải trí, lúc rảnh rỗi có gì đó làm cho vui, không ngờ có thêm thu nhập. Nhiều người còn sáng kiến tận dụng xác phôi sau khi thu hoạch làm phân để trồng cải mầm, bón rau cải, cây ăn trái rất tốt, vừa giải quyết được vấn nạn ô nhiễm môi trường.

Nấm bào ngư có vị ngọt, dai, được tiêu thụ mạnh tại các quán ăn, nhà hàng, có thể chế biến cả món chay lẫn món mặn… Nấm bào ngư là loại thức ăn ngon, là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khá cao, cung cấp một lượng đáng kể chất đạm, đường bột, nhiều vitamin và khoáng chất, đồng thời là dược liệu quý giá trong việc duy trì, bảo vệ sức khỏe, phòng chống nhiều bệnh, kể cả ung thư, ung bướu và cũng là nguồn hàng xuất khẩu có giá trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *