Nông thôn mới về xã bãi ngang Khánh Tiến

Đi lên xây dựng NTM với điểm xuất phát thấp, Khánh Tiến phải đối mặt với vô vàn khó khăn: Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao; kết cấu hạ tầng, giao thông nông thôn còn nhiều hạn chế…

Huy động sức dân để phục vụ nhân dân.

“Bí quyết” của xã nghèo

Chủ tịch UBND xã Mai Tuấn Anh: “Từ đầu nhiệm kỳ, tỷ lệ hộ nghèo của xã đến 18,11%, trên địa bàn hầu như chỉ có vài tuyến lộ giao thông ở các ấp. Tình trạng di cư tự do ảnh hưởng rất nhiều đến tình hình kinh tế – xã hội cũng như tăng tỷ lệ hộ nghèo của xã”.

Bắt tay vào xây dựng NTM là con đường đúng đắn, thiết thực. Song, những tiêu chí cơ bản, tạo đà là kết cấu hạ tầng, là điện – đường – trường của xã đều gặp khó khăn, muốn xây dựng và phát triển đòi hỏi nguồn vốn rất lớn, trong khi thời điểm đó vận động trong nhân dân là hết sức khó khăn.

Song, bên cạnh khó khăn, Khánh Tiến cũng có mặt thuận lợi đáng kể là có diện tích nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản rộng. Để phát huy được những lợi thế đó, trong quá trình xây dựng NTM, xã xác định điều kiện tiên quyết là phải tạo được sự đồng thuận của nhân dân, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Có được điều kiện đó, xã xác định lộ trình xây dựng NTM “dễ làm trước, khó làm sau”, tích cực học hỏi kinh nghiệm xây dựng NTM từ các xã bạn, vận dụng sáng tạo vào thực tiễn của địa phương.

Nhìn vào con số tỷ lệ hộ nghèo 18,11%, ít ai nghĩ rằng Khánh Tiến có thể “giải” được bài toán giảm nghèo trong thời gian ngắn. Chủ tịch UBND xã Mai Tuấn Anh chia sẻ: “Giảm tỷ lệ hộ nghèo là việc làm cần thiết nhất trong lộ trình xây dựng NTM, vì dân có giàu thì mới có thể góp sức cùng với chính quyền xây dựng các mục tiêu xây dựng NTM được”.

Dù còn nhiều khó khăn nhưng Khánh Tiến phấn đấu xây dựng 4/5 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I. Chất lượng giáo dục ở xã vùng ven biển ngày càng được nâng cao.

Để quán triệt sâu rộng nhiệm vụ xây dựng NTM trong toàn thể cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân địa phương, Đảng ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo, các ngành, đoàn thể của xã đã tổ chức nhiều cuộc họp để thông tin, tuyên truyền đến từng đối tượng về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng và nội dung, cách thức của việc xây dựng NTM, từ đó tích cực tham gia, vận động gia đình và nhân dân cùng thực hiện. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, thông qua các lượt tuyên truyền, vận động, nhận thức của người dân ngày càng được nâng lên rõ rệt, phát huy được vai trò chủ thể, tự nguyện đóng góp sức người, sức của cùng với chính quyền địa phương thực hiện hoàn thành các tiêu chí. Cụ thể, kết quả huy động nguồn lực xây dựng NTM từ doanh nghiệp và vốn dân chiếm hơn 38%.

Để giảm nghèo nhanh và bền vững, xã tập trung giải quyết việc làm cho lao động trong độ tuổi, từ dạy nghề theo yêu cầu địa phương đến chuyển đổi ngành nghề. Tập huấn, hỗ trợ khoa học – kỹ thuật, giúp người dân mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất. Từ đó xuất hiện nhiều mô hình kinh tế mới, cho thu nhập cao: Nuôi tôm 2 giai đoạn, chăn nuôi gia súc gia cầm; trồng đa cây, nuôi đa con trên cùng diện tích…

Tham quan mô hình trồng rau trong nhà lưới của chị Trần Thị Lý (Ấp 7) mới thấy hết được những nỗ lực của nông dân Khánh Tiến trên đường thoát nghèo. Chị Lý cho biết: “Trước đây gia đình chỉ có thu nhập từ việc nuôi tôm quảng canh trên phần đất ít ỏi, tiền không đủ trang trải sinh hoạt hằng ngày. Cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Để giảm bớt chi tiêu trong gia đình, tôi trồng thêm rau màu để cải thiện bữa ăn. Thấy ở nhiều địa phương khác trồng rau trong nhà lưới mang lại hiệu quả, tôi áp dụng thử: Hiệu quả hơn mong đợi, năng suất đạt rất cao, các loại rau màu xanh mướt mà không cần phải sử dụng phân, thuốc hóa học. Không chỉ phục vụ cho nhu cầu gia đình, tôi còn mang bán cho các tiểu thương ngoài chợ để kiếm thêm thu nhập và được nhiều người tin tưởng mua dùng”. Ban đầu chỉ thử nghiệm vài mét vuông, chị Lý đã mở rộng lên 200m2, lợi nhuận hơn 3 triệu đồng mỗi vụ màu. Từ mô hình của chị Lý, nhiều hộ lân cận cũng áp dụng, nhân rộng mô hình.

Lộ giao thông nông thôn thông suốt, đáp ứng được nhu cầu giao thương của nhân dân.

“Quả ngọt” nông thôn mới

Diện mạo xã Khánh Tiến hoàn toàn đổi mới, kinh tế phát triển, kết cấu hạ tầng được hoàn thiện, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên. Tiêu biểu nhất là Ấp 12 của xã. Từng được coi là ấp đặc biệt khó khăn, ở xa trung tâm xã, giao thông khó khăn – nhưng đó là chuyện của những năm trước, giờ đời sống người dân nơi đây đã đổi thay thực sự. Nếu như năm 2016, ấp có 18 hộ nghèo, 11 hộ cận nghèo, thì đến nay chỉ còn 2 hộ nghèo và 1 hộ cận nghèo.

Nhưng đổi thay lớn nhất của xã Khánh Tiến hôm nay là những con đường trải nhựa, bê-tông nối liền xóm, ấp. Toàn xã có hơn 77km lộ giao thông nông thôn; trong đó 100% đường trục xã, liên xã, 100% đường trục ấp, liên ấp, đường mặt bằng được san lấp bằng phẳng, thông thoáng và không lầy lội vào mùa mưa.

Nhờ những cách làm hay, phương pháp sáng tạo, sự đồng lòng của chính quyền và người dân, qua quá trình phấn đấu, đến nay xã đã gặt hái “quả ngọt”: Ngày 16/9/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đã ký quyết định công nhận xã Khánh Tiến đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.

Cùng với hai xã đã đạt chuẩn là Khánh An và Khánh Hòa, Khánh Tiến đã góp thêm nét tươi sáng cho bức tranh nông thôn mới đang dần hoàn thiện trên xứ rừng U Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *