Phát hiện 9 bãi chứa, điểm tập kết đất để kinh doanh trái phép

Thông tin trên được nêu trong báo cáo mới đây của Sở Tài nguyên và Môi trường về kiểm tra hoạt động khai thác đất mặt trái phép trên địa bàn tỉnh.

Xe vận chuyển đất được khai thác từ tỉnh Bạc Liêu đi xuyên qua trung tâm TP. Cà Mau, điểm đến là san lấp mặt bằng tại Phường 8, được phóng viên Đất Mũi Online “theo chân” ghi nhận vào ngày 15/5/2020.

Cũng trong đợt “ra quân” kiểm tra từ thông tin phản ánh của báo chí và sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Đoàn công tác liên ngành phát hiện trong 11 bến, bãi chứa, điểm tập kết kinh doanh đất với mục đích san lấp mặt bằng thì có đến 9 bãi chứa, điểm tập kết đất để kinh doanh trái phép.

Tại huyện Cái Nước, phát hiện bãi chứa, tập kết đất trái phép để kinh doanh của Công ty TNHH MTV Huỳnh Châu; công ty này cũng bị phát hiện có bãi chứa, tập kết đất trái phép để kinh doanh tại huyện Năm Căn.

Trên địa bàn huyện Cái Nước, Đoàn kiểm tra liên ngành còn phát hiện thêm một bãi chứa, tập kết đất trái phép để kinh doanh của Công ty TNHH Thiên Phú, đất được mua từ các cá nhân khai thác trái phép…

Đáng chú ý là trường hợp tại huyện Đầm Dơi, Công ty TNHH xây dựng Thiên Phát tiến hành khai thác đất lòng sông trái phép, tập kết trên phần đất của công ty để kinh doanh trái phép. Đáng nói hơn là vấn đề này dù đã được ngành chức năng huyện lập biên bản buộc dừng hoạt động khai thác, mua bán đất trái phép từ năm 2017, tuy nhiên đến nay bãi chứa vẫn còn tồn tại.

Tại huyện Ngọc Hiển và TP. Cà Mau, hai địa phương này khẳng định trên địa bàn không phát hiện trường hợp khai thác khoáng sản trái phép. Tuy nhiên, hai địa phương không cung cấp được cho Đoàn kiểm tra các văn bản về kế hoạch, kiểm tra, cũng như các quyết định hoặc biên bản về việc thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra, giám sát trong lĩnh vực quản lý khoáng sản.

Khi Đoàn kiểm tra thực địa thì phát hiện trên địa bàn TP. Cà Mau có bãi chứa, tập kết đất trái phép, cũng lại là của Công ty TNHH MTV Huỳnh Châu.

Ghi nhận thực tế của Đất Mũi Online ngày 14/5/2020, việc khai thác, mua bán đất mặt ruộng diễn ra khá rầm rộ tại xã Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau.

Từ thực tế trên, trong văn bản chỉ đạo ngày 10/6, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở

Xây dựng chủ trì, phối hợp cùng các sở, ngành, các địa phương tiến hành kiểm tra, xử lý các bãi chứa tự phát, sử dụng để tập kết, vận chuyển, mua bán đất san lấp mặt bằng nhưng không rõ nguồn gốc theo đúng quy định của pháp luật. Kết quả báo cáo về UBND tỉnh trong tháng 7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *