Phát huy lợi thế tuyến Quốc lộ 1A

Dịch vụ bán các sản phẩm bồn bồn ven Quốc lộ 1A, thuộc địa bàn xã Tân Hưng Đông.

Trong xu thế phát triển chung của tỉnh, khi trục Quốc lộ 1A từ Năm Căn nối liền với Đất Mũi, địa bàn huyện Cái Nước không chỉ nằm ở vị trí trung gian tiếp giáp với TP. Cà Mau và các huyện: Năm Căn, Phú Tân, Đầm Dơi và huyện Trần Văn Thời, mà còn nằm ở trung tâm của hai tuyến đường chính của Quốc lộ 1A và trục đường Đông – Tây đang sắp hoàn thiện. Địa bàn huyện cũng là nơi kết nối giữa TP. Cà Mau và các tỉnh, thành trong cả nước với Khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau, hàng năm thu hút hàng triệu lượt khách đến tham quan, du lịch. Trong khi đó, tuyến quốc lộ có chiều dài gần 40km đi qua địa bàn của 8 xã, thị trấn là điều kiện thuận lợi để huyện khai thác tiềm năng, thúc đẩy phát triển thương mại và dịch vụ.

Vì vậy, Đại hội Đảng bộ huyện Cái Nước lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 xác định mục tiêu phát huy vị trí nằm giữa 3 đô thị động lực của tỉnh (Cà Mau, Sông Đốc, Năm Căn) để phát triển đa dạng các loại hình thương mại – dịch vụ; khuyến khích các doanh nghiệp và hộ gia đình đầu tư các trạm dừng chân, kết hợp với các loại hình dịch vụ ven theo tuyến Quốc lộ 1A qua địa bàn. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong phương hướng phát triển kinh tế của huyện đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

Qua thống kê của các xã, thị trấn, trong vòng 3 năm qua, trên tuyến Quốc lộ 1A đi qua địa bàn huyện có trên 200 cơ sở kinh doanh thương mại và dịch vụ được hình thành; trong đó, mô hình Trạm dừng chân kết hợp kinh doanh ăn, uống và mua bán các sản vật ở địa phương phát triển rất mạnh. Điển hình là dịch vụ cung ứng các sản phẩm bồn bồn của xã viên HTX Bồn bồn Đông Hưng, xã Tân Hưng Đông, giúp cho nhiều hộ gia đình có thu nhập ổn định. Hiện tại, bồn bồn Cái Nước được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể, được xem là một trong các sản phẩm đặc trưng, tiềm năng của địa phương, đủ điều kiện tham gia sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau năm 2020. Bên cạnh đó, tôm càng xanh của mô hình lúa tôm kết hợp; cá chình, cá bống tượng, sò huyết… đã và đang phát triển mạnh ở địa phương. Các sản vật tươi sống này nếu được kết hợp với các đặc sản: Mật ong U Minh, khô bổi U Minh, mắm lóc Thới Bình, cá khô khoai Cái Đôi Vàm… được bày bán tại các điểm dừng chân hoặc các cơ sở, điểm dịch vụ phục vụ khách du lịch, chắc chắn lĩnh vực thương mại và dịch vụ của huyện sẽ có điều kiện phát triển mạnh và hiệu quả hơn.

Mô hình trồng bồn bồn kết hợp với nuôi tôm càng xanh và cá nước ngọt phục vụ khách du lịch của xã Tân Hưng Đông.

Thấy được tiềm năng và cơ hội làm ăn đang mở ra, nhiều hộ dân ở huyện đã và đang đầu tư để phát triển dịch vụ. Điển hình như hộ bà Trần Thị Thu, chủ Trạm dừng chân quán Phương Đông ở ấp Đông Hưng, xã Tân Hưng Đông. Đây là một trong số các điểm dừng chân có quy mô lớn ở huyện. Quán chế biến được 9 món ngon mà nguyên liệu chính là bồn bồn. Hiện tại, cùng với diện tích mặt bằng rộng, thuận tiện cho các phương tiện vận tải đậu đỗ, quán có chỗ nơi thoáng mát, khách du lịch có thể đặt ăn các món thủy sản được nuôi hoàn toàn thiên nhiên theo mô hình trồng bồn bồn kết hợp với nuôi các loại thủy sản nước ngọt.

Tại ấp Ngọc Tuấn, thị trấn Cái Nước, hộ anh Mai Lam Phương, chủ trang trại Mai Gia, được nhiều nơi biết đến với mô hình trồng thanh long ký sinh trên thân cây mắm trong vuông nuôi tôm, đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu độc quyền. Cùng với sản phẩm thanh long sinh thái, anh Mai Lam Phương còn phát triển mô hình trồng rau màu an toàn trong nhà lưới. Hiện tại, anh đang đầu tư phương tiện kỹ thuật để sản xuất mặt hàng thủ công muỗng và đũa từ thân cây mắm để cung ứng cho khách du lịch và tham gia sản phẩm OCOP trong tương lai.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Cái Nước lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, ông Huỳnh Quốc Việt, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, cho rằng: “Huyện Cái Nước có vị trí quan trọng về nhiều mặt, là huyện có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất đa cây, đa con; phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại, dịch vụ… Nếu được quan tâm đầu tư, quy hoạch và khai thác triệt để thì những lợi thế hiện có sẽ là tiền đề rất quan trọng và là cơ hội, là động lực để huyện Cái Nước phát triển nhanh hơn, vững chắc hơn trong thời gian tới”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *