Phát triển kinh tế từ trồng màu

Mô hình này rất phù hợp với những hộ ít đất sản xuất, đặc biệt là những hộ tận dụng đất trống xung quanh nhà, trên bờ vuông tôm để trồng tăng thu nhập kinh tế gia đình. Hoa màu là loại cây ngắn ngày, nông dân có thể trồng nhiều vụ trong năm, theo hình thức xen canh, gối vụ, làm tăng vòng quay của đất.

Với mô hình trồng màu, mỗi năm bà Lầu Xám Mùi thu nhập gần 100 triệu đồng.

Bà Lầu Xám Mùi, dân tộc Hoa (ấp Thanh Đạm A, thị trấn Cái Đôi Vàm) là người có trên 5 năm trồng hoa màu trên phần đất xung quanh nhà mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với diện tích khoảng 1.500m2, bà Mùi trồng hoa màu quanh năm, chủ yếu là hành, hẹ, cải xanh…

Lúc đầu, bà Mùi đầu tư hơn 3 triệu đồng để mua lưới mành bao phủ diện tích trồng hoa màu, từ đó hoa màu phát triển tốt hơn.

Theo bà Mùi, để trồng hoa màu đạt hiệu quả cao, yếu tố hàng đầu là đất phải được cải tạo tốt, nguồn giống phải phù hợp với vùng đất. Nông dân phải quyết chí và cần cù, siêng năng lao động, biết áp dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, thường xuyên theo dõi giá cả và nhu cầu thị trường để lựa chọn giống cây trồng cho phù hợp, để tìm đầu ra và nâng cao giá trị sản phẩm. Có như thế, sản xuất mới đạt hiệu quả cao. Do nguồn rau sạch không sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu nên tạo được sự tin cậy, nhiều người đến tận nhà thu mua, đầu ra khá ổn định.

Với diện tích khoảng 1.500m2, bà Mùi trồng hoa màu quanh năm, chủ yếu là hành, hẹ, cải xanh…

Bà Mùi cho biết: “Rau màu tôi trồng chủ yếu người dân đến tận nhà mua, nhiều người đi ngang qua thấy hoa màu tốt cũng ghé mua, nhiều khi không có đủ để bán”. Hiện nay, thu nhập từ trồng màu trên đất mặn của bà Mùi mỗi năm gần 100 triệu đồng.

Ông Trần Hữu Nghị, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Cái Đôi Vàm: “Mô hình của cô Lầu Xám Mùi nhìn chung hiệu quả kinh tế rất cao, cải thiện đời sống gia đình, vươn lên khá giàu”.

Trồng hoa màu tuy không phải là nguồn thu chính nhưng đã góp phần trang trải cuộc sống hằng ngày, quan trọng là cung cấp rau sạch, an toàn; bảo vệ sức khỏe cho gia đình và mọi người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *