Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, chung sức xây dựng quê hương

Nhân dân ấp Cái Chim, xã Trần Thới tham gia trò chơi trong ngày Hội đại đoàn kết.

Năm nay, ngày hội đại đoàn kết ở 90 ấp, khóm của huyện Cái Nước diễn ra từ ngày 8 đến ngày 18/11. Cùng với việc ôn lại truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam qua các thời kỳ, khẳng định vai trò sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đây là dịp để Ban công tác Mặt trận các ấp, khóm cùng nhân dân trong cộng đồng nhìn lại kết quả sau một năm thực hiện các cuộc vận động và các phong trào thi đua yêu nước trong cộng đồng dân cư; kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, hộ gia đình và cá nhân tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và xây dựng cộng đồng. Thông qua đó, Chi bộ, Ban nhân dân và Ban công tác Mặt trận các ấp, khóm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; thông qua đó bà con trong cộng đồng dân cư có dịp đóng góp ý kiến, cùng nhau xây dựng chính quyền, xây dựng cộng đồng dân cư ngày càng tiến bộ.

Điểm nổi bật trong ngày hội đại đoàn kết của các khu dân cư huyện Cái Nước năm nay là tinh thần vui mừng, phấn khởi của nhân dân. Mặc dù phải trải qua một năm đầy khó khăn bởi thiên tai, dịch bệnh, nhưng với sự nỗ lực quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tinh thần đoàn kết, ý chí vượt khó của nhân dân, các khu dân cư trong huyện đã thực hiện đạt được nhiều kết quả quan trọng. Điều dễ dàng nhận thấy là đời sống của nhân dân tiếp tục ổn định và có bước phát triển. Thông qua triển khai thực hiện kịp thời các chính sách an sinh xã hội, sự chung tay hỗ trợ giúp đỡ của cộng đồng và ý chí cần cù trong lao động sản xuất của từng hộ gia đình, mà công tác giảm nghèo tại các địa phương đã có sự chuyển biến rất tích cực.

Thông qua cầu nối của MTTQ, tổ chức đoàn thể và các địa phương từ huyện đến cơ sở đã vận động Quỹ vì người nghèo bằng các hình thức, quy thành tiền hơn 25,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, bằng nguồn kinh phí phân bổ của tỉnh và vận động xã hội hóa, các địa phương trong huyện triển khai xây cất 152 căn nhà cho hộ nghèo theo Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó giúp hộ nghèo có được mái ấm ổn định, yên tâm lao động sản xuất, có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Qua kết quả bình xét hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều, năm 2020, huyện Cái Nước có 135 hộ thoát nghèo và 116 hộ thoát cận nghèo. Với kết quả đạt được, toàn huyện hiện còn 494 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,42% và 664 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 1,91%. Năm 2020, toàn huyện có thêm 11 ấp, khóm đã xóa trắng hộ nghèo; trong đó, thị trấn Cái Nước và xã Tân Hưng Đông mỗi đơn vị có 4 ấp và xã Tân Hưng có 3 ấp.

Ông Phan Mộng Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau, tặng bằng khen cho Ban công tác Mặt trận Khóm 2, thị trấn Cái Nước.

Mặc dù trong điều kiện khó khăn, nhưng các ấp, khóm và các khu dân cư trong huyện luôn phát huy ý chí tự lực, tự cường, không trông chờ vào sự giúp đỡ của cấp trên, tích cực vận động nhân dân cùng nhau thi đua lao động sản xuất, chung sức xây dựng quê hương. Điển hình như xã Tân Hưng, ngoài việc vận động các tổ chức và cá nhân ủng hộ xây dựng 12 cầu cơ bản, tổng trị giá gần 1,2 tỷ đồng, Ban công tác Mặt trận phối hợp với Chi bộ và Ban Nhân dân vận động nhân dân góp trên 1 tỷ đồng, xây dựng hoàn thành hơn 10.700m lộ bê-tông, rộng 1m, để giải quyết nhu cầu đi lại trước mắt bằng xe hai bánh được thuận tiện. Tương tự, với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, xã Tân Hưng Đông đã vận động xây dựng hoàn thành 7 công trình lộ giao thông bê-tông, dài hơn 10.000m; bắc mới 23 cầu cơ bản; tổng trị giá các công trình cầu, lộ hơn 6 tỷ đồng. Qua đó, từng bước hoàn thiện về kết cấu hạ tầng, khắc phục khó khăn vùng trũng về giao thông nông thôn, tạo được niềm tin và phấn khởi trong nhân dân.

Nhờ phát huy đúng vai trò, sức mạnh của nhân dân, MTTQ các cấp huyện Cái Nước ngày càng phát huy tốt vai trò là cầu nối vững chắc giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế – xã hội địa phương. Từ đó, làm cho không khí ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu cân cư năm nay càng thêm phấn khởi và ấm áp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *