Phòng chống ma túy, mại dâm: Trách nhiệm chung của toàn xã hội

Đẩy mạnh công tác phòng, chống

Chi cục phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các huyện, TP. Cà Mau mở 29 lớp tập huấn tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho trên 3.000 lượt đại biểu đại diện các ban, ngành, đoàn thể cấp xã, tình nguyện viên Đội Công tác xã hội tình nguyện và cán bộ chủ chốt ấp, khóm. Lắp đặt mới 14 cụm pano tuyên truyền phòng, chống tệ nạn xã hội đặt tại các xã, phường, thị trấn có nhiều tệ nạn xã hội hoặc có nguy cơ cao phát sinh tệ nạn xã hội.

Đội Kiểm tra liên ngành phòng chống mại dâm các cấp đã tổ chức kiểm tra 481 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng hoạt động mại dâm, qua kiểm tra phát hiện 162 lượt cơ sở vi phạm (chiếm 34%), so với cùng kỳ năm 2018, số lượt kiểm tra giảm 381 lượt, số cơ sở vi phạm giảm 140 lượt cơ sở. Lực lượng chức năng phòng, chống tệ nạn xã hội các cấp đã triệt xóa 13 vụ mại dâm, liên quan 48 đối tượng.

Ông Lý Việt Thống, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh, cho biết: “Ngoài ra, phía lực lượng chức năng còn xây dựng thành công 2 mô hình “Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện và quản lý sau cai nghiện tại cộng đồng” trên địa bàn Phường 4, TP. Cà Mau. Ban chủ nhiệm mô hình làm tốt công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể phường phân công cán bộ theo dõi, quản lý, giáo dục, giúp đỡ, tư vấn nghề cho 10 người sau cai nghiện trở về tái hòa nhập cộng đồng, vận động gia đình và người nghiện ma túy trên địa bàn tự nguyện đi cai nghiện tại gia đình hoặc vào Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh chữa trị theo các hình thức được Nhà nước hỗ trợ về chi phí. 

Trong năm 2019 thực hiện 96 lượt tư vấn cho trên 200 người nghiện ma túy, gia đình người nghiện trên địa bàn Phường 4 và một số phường lân cận về thủ tục đi cai nghiện ma túy tự nguyện và các chế độ chính sách dành cho người nghiện ma túy.

Mô hình thí điểm “Phòng ngừa tệ nạn mại dâm tại cộng đồng kết hợp thực hiện các biện pháp phòng ngừa, giảm tác hại về phòng, chống HIV trong phòng, chống mại dâm” trên địa bàn thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời. Vận động một số chị em tham gia khám sức khỏe định kỳ, xây dựng nếp sống gia đình văn hóa, không bạo lực trong gia đình, gia đình không để con em tham gia vào các loại tệ nạn xã hội; tư vấn giới thiệu cho các chị đi làm việc tại các xí nghiệp thủy sản trên địa bàn thị trấn. Chủ nhiệm câu lạc bộ vận động các thành viên tham gia góp vốn tương trợ nhằm hỗ trợ xoay vòng cho 7 chị em có hoàn cảnh khó khăn, sử dụng nguồn vốn làm kinh tế: Chăn nuôi, mua bán nhỏ, mua dụng cụ đi làm móng, uốn tóc…

Đã có nhiều cuộc thi về phòng, chống ma túy, mại dâm nhưng trên thực tế chỉ dừng lại ở cơ quan, đơn vị, chưa đi vào cuộc sống của người dân.

Vẫn còn “lệch pha” trong công tác phối hợp

Mặc dù ngành chuyên môn đã tích cực xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhưng trên thực tế còn rất nhiều địa phương và ngành, đoàn thể chưa chú trọng đến công tác này nên công tác phòng chống gặp rất nhiều khó khăn, tạo nên kẽ hở để những đối tượng này lợi dụng khoảng trống hoạt động. Theo báo cáo của ngành chức năng, hiện trên địa bàn tỉnh có 96 xã, phường, thị trấn có tệ nạn ma túy và có 43 xã, phường, thị trấn có tệ nạn mại dâm. Con số này chỉ là phần nổi trong công tác điều tra nhưng trên thực tế còn nhiều hơn thế.

Tệ nạn ma túy, mại dâm đang có chiều hướng gia tăng, với nhiều hoạt động tinh vi, gây nhiều khó khăn cho công tác kiểm soát. Nếu như trước đây, đa số người sử dụng các chất dạng thuốc phiện thì hiện nay phần lớn chuyển sang dùng ma túy tổng hợp. Điều đáng lo ngại là ngày càng có nhiều người sử dụng ma túy dẫn đến rối loạn tâm thần gây bức xúc, lo lắng trong nhân dân và ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội.

Theo đánh giá, Cà Mau không phải là nơi sản xuất ra ma túy mà chỉ là nơi tiêu thụ. Đối tượng phạm tội về ma túy chủ yếu là những đối tượng nghiện, để thỏa mãn nhu cầu sử dụng ma túy, có tiền chi tiêu, các đối tượng này đã hoạt động mua bán nhỏ lẻ ma túy. Tội phạm về ma túy diễn biến phức tạp, phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, chúng thường xuyên thay đổi địa điểm giao nhận, lôi kéo dụ dỗ đối tượng thanh thiếu niên sử dụng. Điểm đáng nói là đối tượng nghiện ma túy và mua bán ma túy rất liều lĩnh, sẵn sàng chống đối với lực lượng chức năng…

Điều đáng lưu ý hiện nay là đối tượng nghiện ma túy ngày càng trẻ hóa, có cả học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Đây là hệ lụy của việc gia đình không quan tâm đến con em, nuông chiều, quản lý lỏng lẻo để kẻ xấu có điều kiện lợi dụng, lôi kéo. Mặt khác, công tác tuyên truyền, giáo dục về hậu quả của ma túy trong quần chúng nhân dân chưa được sâu rộng, chưa đến được với từng hộ gia đình, còn nặng về hình thức, chưa thực sự gắn với điều kiện thực tế tại địa phương, vẫn còn không ít người thiếu hiểu biết về tác hại của ma túy.

Những đối tượng mua bán ma túy rất tinh vi, chúng vận chuyển bằng nhiều hình thức để qua mặt lực lượng chức năng.

Ông Lý Việt Thống trần tình: “Vấn đề này phải xem lại những đại biểu sau khi tham gia các buổi tập huấn về phòng chống ma túy xem họ nắm tới đâu và tuyên truyền cho người dân bằng cách nào, chứ nếu đi tập huấn chung chung rồi bỏ ngỏ thì cũng trở thành con số không. Mặt khác, hiện nay tại các địa phương cũng chưa thực sự quan tâm đến vấn đề này”.

Ông Nguyễn Hoàng Sa, Giám đốc Cơ sở Cai nghiện ma túy (Ấp 1, xã Khánh An, huyện U Minh), cho biết: “Đối tượng cai nghiện tại cơ sở gần hoàn thành xong thời gian cai thì cơ sở có giấy báo về chính quyền địa phương và gia đình để lên đón con em về địa phương tiếp tục quản lý và giáo dục. Tuy nhiên thời gian qua, dù giấy báo được gửi đi nhưng cũng không thấy địa phương cử người ra nhận, thậm chí gia đình cũng không đến đón về”.

Chính vì sự thờ ơ của chính quyền địa phương và hơn hết là sự thờ ơ của gia đình, vô tình đẩy các đối tượng này một lần nữa đi vào con đường lầm lạc.

Thời gian tới, để phòng chống ma túy, mại dâm “lây lan” thì các cơ quan có liên quan cần nâng cao trách nhiệm trong việc cảm hóa, giúp đỡ người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng và tham gia xây dựng xã, phường lành mạnh không có ma túy. Thực hiện đầy đủ các quy định về cơ chế, chính sách dạy nghề, khuyến khích doanh nghiệp hỗ trợ việc làm đối với người sau cai nghiện ma túy. Thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm giúp người sau cai nghiện ổn định cuộc sống, giảm tỷ lệ tái nghiện, kiềm chế sự gia tăng số người nghiện mới.

Để công tác phòng chống ma túy, mại dâm đạt hiệu quả, ông Lý Việt Thống, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh, kiến nghị: “Chính quyền địa phương các cấp cần quan tâm nhiều hơn đến những đối tượng sau cai nghiện, giúp những người vi phạm làm lại cuộc đời. Nơi nào có mại dâm thì nơi đó sẽ có ma túy, mà hai loại hình này biến tướng khó nắm bắt, nhất là các điểm karaoke, cơ sở massage thì ngành chức năng cần làm rõ những quy định để thực hiện đúng trước khi cho các cơ sở này hoạt động. Đồng thời, khi chọn lựa đối tượng tham gia các buổi tập huấn về các nội dung về phòng chống ma túy, mại dâm, cần đưa những cán bộ tâm huyết để sau khi tập huấn về tuyên truyền cho người dân kịp thời để chung tay phòng chống đạt kết quả cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *