Phụ nữ chung tay chống rác thải nhựa

Nhằm giúp phụ nữ từng bước thay đổi thói quen và nhận thức về tác hại của rác thải nhựa, Hội LHPN huyện kết hợp với các cơ quan chuyên môn, các ngành, đoàn thể huyện tổ chức phát động thực hiện mô hình “3 thùng rác nơi công cộng” và các hoạt động chống rác thải nhựa, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Tại lễ phát động, đại diện Hội LHPN huyện tuyên truyền đến hội viên phụ nữ và mọi người về ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường, tác hại của rác thải nhựa đến môi trường sống.

Theo đó, tặng giỏ xách nhựa để chị em đi chợ hàng ngày; tặng túi tự hủy cho các chị em mua bán nhỏ và động viên chị em sử dụng loại túi này để đựng hàng cho khách; khuyến khích mọi người sử dụng chai, ly thủy tinh đựng nước uống thay thế các loại chai nhựa… Hướng dẫn hội viên cách phân loại rác thải trước khi cho vào “3 thùng rác công cộng”; tuyên truyền, vận động phụ nữ sử dụng lá chuối hoặc các loại giấy dễ phân hủy để gói các loại thực phẩm cho khách hàng, thay thế bọc ni lon trong quá trình kinh doanh, mua bán.

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đưa vào sử dụng mô hình “3 thùng rác nơi công cộng” và hướng dẫn chị em phân loại rác thải.

Làm nghề mua bán thức ăn nhanh ở Khóm 9, thị trấn Trần Văn Thời, chị Lê Thị Hoa chia sẻ: “Sau khi được Tổ phụ nữ đến tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa và tặng túi tự hủy, tôi không còn sử dụng bọc ni lon và hộp xốp để đựng thức ăn cho khách nữa. Hiện nay, tôi sử dụng lá chuối để gói xôi và dùng túi tự hủy đựng bánh mì cho khách. Xung quanh nhà, tôi thu gom hết rác thải nhựa và tập trung có chỗ để xử lý đúng quy định”.

Trước thực trạng người dân vứt bừa bãi các loại vỏ lon, chai nhựa, bọc ni lon ra môi trường xung quanh hoặc dưới sông, kênh rạch, bà Trần Ngọc Lan, với vai trò là hội viên phụ nữ nòng cốt và là Trưởng ban Nhân dân ấp Kinh Chùa (xã Trần Hợi), đã đưa ra ý tưởng và đề xuất với Chi hội Phụ nữ ấp vận động chị em hội viên tham gia chống rác thải và được chị em đồng tình hưởng ứng tích cực. Bà Lan cho biết: “Mỗi tháng, chị em ở đây tập trung dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom rác thải nhựa 2 lần tại các tuyến lộ giao thông trên địa bàn ấp và những nơi công cộng. Ngoài ra, Chi hội tổ chức cho chị em tham gia vớt rác thải nhựa trên sông mỗi tháng 1 lần. Các loại vỏ lon, chai nhựa thu gom được, chị em đem về phân loại, bán lấy tiền gây quỹ tiết kiệm, số còn lại tái chế để sử dụng cho các mục đích khác”.

Với mô hình “Thu gom phế liệu đổi lấy màu xanh”, thời gian qua, hội viên Chi hội Phụ nữ ấp Kinh Cũ, xã Trần Hợi thực hiện khá tốt phong trào chống rác thải nhựa. Chị em đã tận dụng các loại rác thải nhựa làm hoa và các vật dụng khác. Với cách làm sáng tạo, khéo léo, các chị em cho ra nhiều loại sản phẩm từ rác thải nhựa rất lạ mắt, độc đáo và được nhiều người thích thú. Hiện tại, mô hình này được nhiều chị em tại các chi, tổ hội phụ nữ khác trong huyện triển khai thực hiện khá tốt và đã trở thành phong trào sôi nổi, rộng khắp trong toàn thể hội viên.

Phụ nữ ấp Kinh Chùa (xã Trần Hợi) vớt rác thải nhựa trên sông.

Ngoài tham gia thực hiện tốt các phong trào chống rác thải nhựa, Hội LHPN huyện còn kết hợp với các ngành chuyên môn tổ chức tập huấn, hướng dẫn hội viên phân loại, xử lý rác thải, cách xây dựng và sử dụng lò đốt rác tại gia đình. Đối với rác thải nhựa, chị em để dành bán lấy tiền gây quỹ hội, rác hữu cơ thì đưa vào hố hoặc thùng ủ phân compost để bón cho các loại hoa màu, cây ăn trái nhằm cải thiện bữa ăn hàng ngày và tăng thu nhập.

Qua các phong trào chống rác thải nhựa và thực hiện mô hình “5 không, 3 sạch”, thời gian qua, các cấp hội phụ nữ huyện Trần Văn Thời đã góp phần tích cực bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, cùng với các ngành, các cấp hướng đến xây dựng huyện nhà đạt chuẩn huyện nông thôn mới thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *