Phụ nữ Đầm Dơi linh hoạt, sáng tạo xây dựng nông thôn mới

Không chỉ đảm nhận vai trò quan trọng trong việc “giữ lửa” cho tổ ấm, những năm qua, phụ nữ huyện Đầm Dơi đã vận dụng cách làm sáng tạo, linh hoạt vào việc xây dựng NTM. Trong đó, phải kể tới thành công của cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”. “5 không” (không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học) và “3 sạch” (sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp) đã mang lại những hiệu quả thiết thực, góp phần cùng địa phương nâng cao các tiêu chí NTM.

Theo đó, hằng năm, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng NTM, lồng ghép với triển khai tiêu chuẩn “Gia đình văn hóa”, triển khai đến 16/16 cơ sở hội. Hội LHPN huyện chỉ đạo các cơ sở giữ vững và nhân rộng các mô hình thực hiện các tiêu chí “5 không, 3 sạch”: Xây dựng gia đình hạnh phúc; làm kinh tế gia đình; giúp phụ nữ nghèo; dọn vệ sinh các tuyến lộ, phát quang bụi rậm, trồng hàng rào cây xanh; đổ rác đúng nơi quy định, sử dụng hai thùng để phân loại rác; xách giỏ khi đi chợ; hùn vốn mua bồn, phuy chứa nước sạch; tuyến đường xanh, sạch, đẹp, nhà sạch vườn đẹp, khoanh rào ủ rác hữu cơ; tổ phụ nữ chăn nuôi làm hầm Biogas; tổ phụ nữ tiết kiệm từ rác; tổ phụ nữ hùn vốn xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh; tổ phụ nữ nói không với bọc nilong; mô hình xây lò đốt rác… Năm 2019, có 138 hộ gia đình đăng ký trong năm đạt “5 không, 3 sạch”, trong đó có 16 hộ nghèo; cuối năm, các tổ phụ nữ đánh giá nhận xét, có 138/138 hộ đạt 8 tiêu chí “5 không, 3 sạch”, trong đó có 16 hộ nghèo thoát nghèo theo tiêu chí đa chiều, nâng tổng số có 9.833 hộ, đạt 43,5%. Cũng trong năm 2019, các cơ sở hội đã đăng ký cấp ủy và Hội LHPN huyện 16 mô hình “Dân vận khéo”… Từ phong trào trên đã góp phần nâng cao ý thức, vai trò cán bộ, hội viên phụ nữ, đặc biệt là phấn đấu phát huy vai trò, trách nhiệm trong xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc và bảo vệ môi trường sống của toàn xã hội, góp phần xây dựng NTM. 

Chị Trương Ngọc Chuyên, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Dân, cho biết: “Năm 2014, Tân Dân đạt chuẩn xã NTM – thành tích này có sự đóng góp không nhỏ của các cấp Hội Phụ nữ xã. Sau đó, Hội tiếp sức cùng chính quyền địa phương duy trì, nâng chất để tiến đến hoàn thiện xã NTM nâng cao sau 5 năm công nhận xã NTM. Hội đã phát động rộng khắp với trên 1.057 hội viên học tập và vận động các hội viên đăng ký tham gia với nhiều hoạt động thiết thực: Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ hội viên, tạo điều kiện hỗ trợ vốn, giống, kỹ thuật để phụ nữ phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh đó, Hội đã cụ thể hóa 8 tiêu chí gia đình “5 không, 3 sạch” lồng ghép với đăng ký thực hiện các tiêu chí thi đua xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Phụ nữ chung tay xây dựng NTM…”.

Phụ nữ ấp Tân Hiệp, xã Tân Dân hưởng ứng phong trào “Nhà sạch, ngõ sạch, bếp sạch”.

Với sự góp sức của chị em, xã NTM Tân Dân hôm nay diện mạo ngày thêm tươi mới với những cung đường quê xanh, sạch, đẹp.

Tương tự, để góp phần duy trì và nâng chất xã NTM, phụ nữ xã Tạ An Khương Nam đã triển khai và duy trì, nhân rộng mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” ở chi hội cơ sở. Tiêu biểu là ở Chi hội ấp Tân An Ninh A, có 22 thành viên tham gia. Qua hơn 2 năm phát động đã mang lại hiệu quả rõ nét: 22 hộ tham gia đã tự chỉnh trang nhà ở, trồng hàng rào cây xanh, trồng hoa cho khuôn viên nhà thêm đẹp, trồng cây theo tuyến lộ tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; dọn dẹp nhà ngăn nắp; mỗi hộ đều có nhà vệ sinh tự hoại đúng tiêu chuẩn, có hố rác để xử lý rác thải, trong vườn trồng nhiều cây ăn trái đảm bảo tiêu chí không để đất trống, có vườn rau, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Năm 2019, Hội LHPN huyện hỗ trợ, giúp đỡ 16 hội viên thoát nghèo. Ảnh: Nhờ sự giúp đỡ, động viên của phụ nữ cơ sở, cùng với ủy thác các nguồn vốn hỗ trợ việc làm, chị Nguyễn Thị Mười ( ấp Tân Lợi B, xã Tạ An Khương Nam) đã vươn lên thoát nghèo.

“Từ những sáng kiến, cách làm sáng tạo của hội phụ nữ các cấp, phong trào xây dựng NTM, đô thị văn minh đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Năm 2020 và những năm tiếp theo, Hội LHPN huyện tiếp tục triển khai thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, gắn với nhiều chương trình, hoạt động thiết thực khác để các cuộc vận động ngày càng đi vào đời sống. Đồng thời phối hợp các ngành, đoàn thể, các đơn vị chức năng tạo sức mạnh đồng thuận, để Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn huyện đạt kết quả cao hơn”, chị Ngô Diễm Phúc, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đầm Dơi, chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *