Phụ nữ Năm Căn khởi nghiệp

Hợp tác xã đa dạng các sản phẩm, ngoài bánh phồng tôm, còn có bánh phồng chuối, bánh phồng khoai môn, bánh phồng mít.

Hợp tác xã (HTX) Bánh phồng tôm Hàng Vịnh – Năm Căn được thành lập từ tháng 1/2019 với 7 thành viên là các chị em phụ nữ. Từ khi thành lập đến nay, HTX từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phục vụ người tiêu dùng và khẳng định thương hiệu trên thị trường cả nước.

Địa phương có nguồn nguyên liệu tôm dồi dào, chất lượng cao, người dân có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, nên nghề làm bánh phồng tôm phát triển rất tốt, không chỉ giúp cho nhiều hộ gia đình làm nghề truyền thống vươn lên khá giả mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động nữ nhàn rỗi có điều kiện ổn định cuộc sống. Chị Dương Kim Huệ (Ấp 2, xã Hàng Vịnh): “Tôi tham gia làm việc cho HTX từ khi thành lập đến nay. Trước đây, công việc tôi bấp bênh, từ khi làm việc tại đây thì thu nhập rất ổn định, mỗi tháng kiếm được hơn 5 triệu đồng. Thời điểm giáp tết, lượng bánh tăng lên sẽ làm cả ngày và thu nhập cũng sẽ tăng lên”.

Hiện nay, HTX bánh phồng tôm Hàng Vịnh – Năm Căn không chỉ sản xuất sản phẩm bánh phồng tôm mà còn thêm mặt hàng bánh phồng chuối, bánh phồng khoai môn, bánh phồng mít. Mỗi loại sản phẩm trước khi bán ra thị trường được kiểm tra nghiêm ngặt từng khâu: Chế biến, thành phẩm, đóng gói… Số lượng sản phẩm tiêu thụ ra thị trường bình quân mỗi tháng khoảng 500kg bánh các loại, đồng thời ký kết độc quyền thị trường miền Bắc với số lượng 1.000kg bánh/tháng.

Hợp tác xã luôn chú trọng đến chất lượng sản phẩm.

Hoạt động hiệu quả, HTX không ngừng nâng cao thu nhập cho các xã viên, từ mức bình quân từ 3 – 5 triệu đồng/người/tháng hiện tăng lên 7 triệu đồng/người/tháng; tạo việc làm thường xuyên cho 25 lao động nữ. Hướng tới, HTX tiếp tục cố gắng mở rộng thị trường tiêu thụ nhằm tăng doanh thu, nâng cao thu nhập cho xã viên.

Chị Huỳnh Thị Mỹ, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Phó Giám đốc HTX bánh phồng tôm Hàng Vịnh – Năm Căn, chia sẻ: “Mục đích thành lập HTX, trước tiên là để quảng bá sản phẩm bánh phồng tôm của địa phương đến người tiêu dùng trong và ngoài nước; đồng thời cũng nhằm tạo công ăn việc làm cho các chị em nhàn rỗi, giúp chị em có được cuộc sống ổn định hơn. Hướng tới, HTX sẽ mở rộng nhà xưởng và đưa sản phẩm ra trưng bày tại các điểm trên tuyến Quốc lộ đi qua để khách du lịch đi tham quan Đất Mũi sẽ có điều kiện tiếp cận sản phẩm đặc trưng của Năm Căn, cũng như tham quan quy trình sản xuất của HTX”.

Sự quan tâm của các cấp hội phụ nữ cùng với sự phấn đấu vươn lên của các chị em, tin rằng trong tương lai gần, trên quê hương Năm Căn sẽ có nhiều HTX, tổ hợp tác mang tên phụ nữ, minh chứng sống động cho phong trào phụ nữ khởi nghiệp tại địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *