Qua cơn đại hạn!

Cơn đại hạn và xâm nhập mặn lịch sử ở Nam Bộ nói chung, tỉnh Cà Mau nói riêng vừa qua làm cho đời sống của hàng ngàn hộ dân kiệt quệ, tổng thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng. Những ngày qua, khi mùa mưa đã bắt đầu, mầm xanh trên mảnh vườn, thửa ruộng không ngừng trỗi dậy và sức sống mới lại về trên những vùng quê đã qua cơn khắc nghiệt. Tuy còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng người dân vùng hạn ở các huyện: Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình… và TP. Cà Mau vượt qua nỗi đau thiên tai, hăng hái bắt tay tái thiết vụ mùa.

Hồi sinh mầm sống vùng thiên tai, hạn hán. (Ảnh chụp ngày 28/5).

Đây là hình ảnh con kênh Kiểu Mẫu (huyện Trần Văn Thời) bị khô cạn trong cơn đại hạn lịch sử, hàng trăm phương tiện làm kế sinh nhai của người dân nằm bất động nhiều tháng liền… (Ảnh chụp ngày 20/4).

… Và hôm nay, khi cơn mưa đến đã làm cho nhiều phương tiện của người dân vùng này di chuyển dễ dàng, nông dân rất phấn khởi. (Ảnh chụp ngày 1/6).

Những thửa ruộng nứt nẻ khô cằn, bị nhiễm phèn nặng ở U Minh, nay được cày xới chuẩn bị cho vụ lúa mới. (Ảnh chụp ngày 28/5).

Hàng trăm hecta đất trồng lúa ở huyện Trần Văn Thời đã xanh tươi sau cơn đại hạn. (Ảnh chụp ngày 1/6).

Người dân vùng hạn ấp Co Xáng (xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời) gieo xuống giống vụ lúa hè thu. (Ảnh chụp ngày 1/6).

500 gốc cam của anh Danh Sơn (Ấp 2, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời) phát triển tốt sau khi được giải hạn. (Ảnh chụp ngày 1/6).

Niềm vui của chị Hoa Lý (Ấp Cơi 6A, xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời) bên vườn rau đầu mùa.

Hàng chục hecta thanh long khô cằn trong nắng hạn, nay xanh tươi trở lại, hứa hẹn mùa trái bội thu. Ảnh: Vườn thanh long của ông Phạm Văn Sol, ở Ấp 12, xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời. (Ảnh chụp năm 2015).

Vườn chuối của gia đình anh Đặng Minh Gáp (Đội 1, ấp Vồ Dơi, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời) đã “bén đất” xanh tốt.

Gia đình bà Nguyễn Huyền Trang (Ấp Vồ Dơi, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời) rất phấn khởi khi có nước mưa dùng sinh hoạt gia đình. (Ảnh chụp ngày 1/6).

Vườn ươm giống tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ đang hồi sinh sau cơn đại hạn.

Người dân khai thác tràm ở U Minh với niềm vui khi những chiếc ghe hàng chục tấn đã vào được đến tận các con kênh ven rừng, chở gỗ cho bà con sau khai thác.

Những ngày đầu tháng 6, chúng tôi về lại vùng hạn huyện Trần Văn Thời và U Minh để ghi lại sức sống của vùng đất này sau cơn đại hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *