Quyết tâm bảo vệ rừng

Việc chuyển đổi trồng rừng theo phương pháp truyền thống sang hình thức thâm canh kê liếp, vừa rút ngắn thời gian khai thác rừng, mặt khác còn giúp dễ kiểm soát lượng nước, hạn chế tình trạng cháy rừng.

Huyện U Minh có tổng diện tích tự nhiên 77.155,4ha, trong đó diện tích đất lâm nghiệp là 43.660ha, diện tích đất có rừng 31.559,4ha, gồm rừng trồng 30.570,6ha và rừng tự nhiên 988,8ha. “Công tác quản lý, bảo vệ rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện những năm qua vẫn giữ được khá ổn định, nhất là không để xảy ra điểm nóng đối với tình trạng chặt phá rừng, cháy rừng…”, ông Ngô Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết.

Hiện nay đang bước vào mùa khô, để chủ động phòng chống cháy rừng, huyện đã tập trung kiện toàn ban chỉ đạo về các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và PCCCR các cấp, tăng cường kiểm tra công tác chuẩn bị PCCCR tại các đơn vị chủ rừng. Các chủ rừng đã lập kế hoạch phân công, bố trí cán bộ phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, lực lượng kiểm lâm, người dân thực hiện tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ trong các tháng cao điểm mùa khô.

Ông Trần Văn Hiếu, Giám đốc Cty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ cho biết, trước dự báo của Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trung ương, mùa khô năm 2019 sẽ đến sớm hơn hàng năm, đơn vị đã chủ động khép kín các đập giữ nước trên lâm phần trước khi mùa mưa kết thúc. Đồng thời kiện toàn lực lượng PCCCR, tổ chức tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy cho các cán bộ, viên chức và người lao động, sẵn sàng tham gia chữa cháy. Tổ chức diễn tập chữa cháy rừng, đưa ra các tình huống cháy rừng có thể xảy ra trên lâm phần để các lực lượng, các tổ chức cùng tham gia học tập, rút kinh nghiệm, nâng cao khả năng tác chiến và phối hợp tác chiến giữa các lực lượng ở các trạm chốt… “Bên cạnh đó, việc trồng rừng thâm canh kê liếp không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao, rút ngắn thời gian khai thác, mặt khác còn góp phần bảo vệ rừng, hạn chế thấp nhất tình trạng cháy rừng”, ông Hiếu nhận định.

Các đơn vị chủ rừng thường xuyên kiểm tra các thiết bị phòng cháy chữa cháy, tập huấn kỹ thuật, thao tác chữa cháy, đảm bảo đáp ứng kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra.

Là đơn vị quản lý diện tích rừng khá lớn với trên 24.000ha, để chủ động trong công tác PCCCR mùa khô, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ đã thành lập Ban Chỉ đạo PCCCR gồm 15 thành viên, phân công các thành viên phụ trách địa bàn để chỉ đạo cụ thể. Thành lập 20 tổ máy bơm, mỗi tổ từ 5 – 7 người. Bố trí tổ máy trực ở những nơi trọng điểm, có nguy cơ cháy cao và những nơi có vị trí chiến lược. Tất cả máy bơm, ống dẫn nước phải hoạt động tốt, nhiên liệu đầy đủ, vào tháng cao điểm trang thiết bị phải trong tư thế sẵn sàng, trực 24/24 giờ. Thành lập 6 tổ hậu cần, mỗi tổ có từ 2 – 3 người. Ngoài ra còn trưng dụng lực lượng hộ dân nhận khoán rừng tham gia khi có tình huống cháy xảy ra, hợp đồng thêm 40 lao động thời vụ bố trí bổ sung cho các tổ máy và điểm trực lửa tại khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy cao. Thực hiện ký quy chế phối hợp với các đơn vị chủ rừng, chính quyền địa phương nơi có rừng nhằm nâng cao hiệu quả công tác PCCCR. Phối hợp với UBND các xã trong lâm phần củng cố bổ sung 21 tổ xung kích ở cụm dân cư (1 tổ/ấp), mỗi tổ khoảng 10 – 15 người.

Đặc biệt, nhằm duy trì độ ẩm, hạn chế mực nước rút nhanh khi mùa mưa kết thúc, đơn vị đã chủ động đắp 8 đập giữ nước và khép kín 11 cống thoát nước, kết hợp gia cố vững chắc đảm bảo không bị rò rỉ, xâm nhập mặn. Đồng thời khi mực nước hạ thấp thì chiều cao mặt đập cũng hạ thấp theo, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện di chuyển tuần tra quản lý bảo vệ rừng và PCCCR… Các hoạt động này đã được hoàn thành vào cuối tháng 10 qua.

Ông Nguyễn Thanh Tâm, Trưởng ban Nhân dân Ấp 17, xã Khánh Thuận, chia sẻ: “Từ khi chuyển từ trồng tràm truyền thống sang trồng keo lai theo hình thức kê liếp, nông dân có điều kiện tăng thêm thu nhập, 102 hộ trong ấp giờ chỉ còn 2 hộ nghèo. Bà con gắn bó hơn với rừng, ý thức và chung sức cùng chính quyền địa phương tham gia trực lửa, bảo vệ rừng vào thời điểm mùa khô”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *