Rà soát, đánh giá cụ thể cả dự án đạt và chưa đạt hiệu quả

Bà Ngô Ngọc Khuê, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh, phát biểu tại buổi làm việc với UBND xã Khánh Hưng.

Theo báo cáo của UBND xã, năm 2018, Sở Thông tin và Truyền thông hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo xã Khánh Hưng 230 đầu thu truyền hình số, với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng; năm 2019, hỗ trợ cho hộ nghèo của xã thiếu phương tiện nghe nhìn 8 cái ti vi màu, với tổng số tiền 29,6 triệu đồng.

Đối với việc thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo, trong 3 năm (2018- 2020), xã được phê duyệt 5 dự án nuôi gà, vịt an toàn sinh học và nuôi heo hướng thịt. Tổng vốn đầu tư gần 1,3 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách nhà nước gần 1,2 tỷ đồng, còn lại vốn đối ứng trong người dân 100 triệu đồng.

Theo chính quyền xã, thông qua các chương trình, dự án, người dân được tiếp cận nguồn vốn đầu tư thực hiện các mô hình sản xuất, bà con rất vui mừng. Tuy nhiên, trong vòng 3 năm nay, liên tục xảy ra dịch bệnh trên gia súc, gia cầm (dịch heo tai xanh, bệnh dịch tả heo Châu Phi), rồi tiếp đến là hạn hán, thủy triều dâng gây ngập úng trên diện rộng như hiện nay, đã ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả thực hiện các mô hình, cũng như tình hình sản xuất của bà con, dẫn đến việc khó thu hồi vốn đối ứng từ dự án.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của địa phương, cùng sự hỗ trợ của các sở, ngành, xã đã giảm tỷ lệ hộ nghèo hằng năm là 2,47% (từ 541 hộ nghèo ở năm 2018, giảm xuống còn 245 hộ vào đầu năm 2020)…

Đánh giá cao nỗ lựccủa xã Khánh Hưng trong công tác giảm nghèo, bà Ngô Ngọc Khuê, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội, gợi ý địa phương cần có giải pháp để nâng cao hơn hiệu quả công tác giảm nghèo thông tin, trên cơ sở đó có đề xuất phù hợp; rà soát và đánh giá cụ thể bao nhiêu dự án đạt và chưa đạthiệu quả, bao nhiêu hộ tham gia dự án đã thoát nghèo, làm căn cứ để Đoàn có đánh giá về hiệu quả mang lại của mô hình, dự án.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *