Rất dễ xảy ra cháy từ sự cố về điện

Tính từ đầu năm đến ngày 21/2, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 7 vụ cháy, trong đó cháy nhà dân 4 vụ, nhà dân kết hợp kinh doanh 1 vụ, nhà xưởng 1 vụ, tàu biển cháy lan sang nhà 1 vụ; thiệt hại ước tính khoảng 1,3 tỷ đồng.

Theo báo cáo nhanh của đơn vị chức năng, hầu hết các vụ cháy, nguyên nhân đều được xác định từ sự cố về điện và các vụ này phần lớn xảy ra ở vùng nông thôn. Trung tá Bùi Vũ Khắc, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh), nhận định: “Các hộ này đều có hoàn cảnh khó khăn, nên dù được tuyên truyền về vấn đề an toàn điện, cũng có hiểu, nhưng bà con chưa chú trọng thực hiện. Vì vậy vẫn còn xảy ra các vụ cháy ở vùng nông thôn cũng như nhà ở riêng lẻ”.

Từ thực tế trên, Công an tỉnh đã phối hợp cùng các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra.

Lực lượng chức năng kiểm tra, kết hợp tuyên truyền về an toàn điện đến hộ dân kinh doanh.

Tại khu vực dân cư có kết hợp sản xuất kinh doanh thuộc Ấp 2, xã Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời), ý thức của người dân về thực hiện an toàn điện là khá cao. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp còn chủ quan, dây điện câu mắc chằng chịt, đấu nối chưa đảm bảo an toàn…, thậm chí phía sau hệ thống điện của một quầy hàng này chỉ là một tấm lưới bằng kim loại và cặp bên là một bếp nấu ăn của hộ kinh doanh khác.

Tình hình sử dụng điện không đảm bảo an toàn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến cháy nổ còn xảy ra ở một số khu dân cư kết hợp sản xuất kinh doanh khác. Một số hộ gia đình ít khi trang bị hệ thống tự động ngắt điện, dây điện không hề có ống dẫn, thậm chí để cả những vật dụng, hàng hóa bên cạnh hệ thống điện chính trong nhà. Nguy hiểm hơn, một số vật dụng dễ cháy như vải, quần áo… còn được đặt, để lên trên dây dẫn điện – đây là một trong những mồi lửa khi xảy ra sự cố về chập, cháy dây điện.

Một điều đáng quan ngại tại các địa bàn có tiềm ẩn nguy cơ về cháy nổ là vấn đề nguồn nước khi các kênh, rạch đã gần như cạn kiệt do khô hạn và nắng nóng kéo dài. Một khi chủ quan, mất cảnh giác về an toàn điện, nếu xảy ra cháy thì rất khó khăn trong công tác chữa cháy.

Trước tình hình này, trong thời gian tới, các lực lượng chức năng sẽ đẩy mạnh kiểm tra, xử lý đối với những trường hợp vi phạm; đồng thời vận động, tuyên truyền người dân hiểu rõ hơn những mối nguy về việc mất an toàn điện.

Để có thể ngăn chặn nguy cơ cháy nổ từ việc mất an toàn điện là không khó, nếu mỗi người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, thường xuyên kiểm tra, thay thế các thiết bị điện không đảm bảo an toàn, khi ra khỏi nhà nên ngắt các thiết bị không cần thiết. Thực hiện tốt những vấn đề trên sẽ góp phần ngăn chặn, không để phát sinh về cháy nổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *