Sát cánh cùng hộ nghèo

Con số 107 căn nhà Vì người nghèo theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ và hàng chục ngôi nhà từ vận động xã hội hóa được trao tặng cho hộ nghèo trong năm 2018, là minh chứng cụ thể, thiết thực cho việc quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương đối với hộ nghèo trên địa bàn huyện.

Nhà không chỉ là nơi che mưa che nắng mà còn là mái ấm, là nơi để mỗi người trong gia đình tìm về, là điều gì đó thiêng liêng mà vì nó mỗi người nỗ lực từng ngày, mong sao có được ngôi nhà ổn định, khang trang. Đối với gia đình ông Danh Văn Quy (Ấp 19/5, xã Khánh Bình) cũng vậy. Ở vùng trồng lúa mà không có được miếng đất canh tác, cả gia đình chỉ biết trông chờ vào thu nhập ít ỏi kiếm được hàng ngày của đứa con là anh Dương Văn Lành. Vốn có sức trẻ, không ngại khó nên ai thuê gì thì anh Lành làm nấy. Đào đất, dặm lúa, vác thuê… nghề nào anh cũng từng trải qua. Mỗi khi không làm thuê thì vợ chồng anh Lành dùng chiếc xuồng nhỏ – tài sản có được nhờ Nhà nước hỗ trợ vay vốn để giăng lưới dọc theo các mé sông kiếm cá bán. Tích lũy được ít vốn, anh Lành sắm chiếc xe máy làm nghề bán kem. Cần cù lao động, anh Lành chỉ mong sao cất lại được ngôi nhà cho không còn cảnh trống trước hở sau.

Ông Vũ Văn Mai (ấp Lung Thuộc, xã Lợi An) được hỗ trợ thực hiện mô hình nuôi gà an toàn sinh học.

Được chính quyền địa phương hỗ trợ 40 triệu đồng, cùng với số tiền tích lũy bao năm nay của gia đình, cuối năm 2018, ngôi nhà gỗ xiêu vẹo đã được thay thế bằng ngôi nhà tiền chế khang trang. Anh Lành vui mừng cho biết: “Xuân Kỷ Hợi 2019 là một năm đáng nhớ đối với gia đình tôi vì ước mong bao nhiêu năm đã trở thành hiện thực. Có được ngôi nhà như thế này tôi mừng lắm, giờ gắng làm ăn để vươn lên”.

Không chỉ riêng gia đình anh Lành mà trong năm qua, hàng trăm ngôi nhà dành cho người nghèo đã được xây dựng từ Quỹ Vì người nghèo của huyện và sự chung tay đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện.

Bên cạnh việc hỗ trợ nhà ở, trong năm qua, huyện còn triển khai nhiều dự án theo Chương trình 135 và Chương trình 30a, với nguồn vốn hàng chục ngàn tỷ đồng, giúp cho hàng trăm hộ dân có nguồn vốn sản xuất và tiếp cận với các mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện ở địa phương, điều kiện kinh tế ở gia đình: Nuôi cá rô thương phẩm, nuôi gà, vịt an toàn sinh học, nuôi heo thịt.

Là hộ nghèo nhiều năm ở địa phương, gia đình ông Vũ Văn Mai (ấp Lung Thuộc, xã Lợi An) không đất canh tác, cả tài sản của gia đình chỉ là 0,4ha đất trồng dừa. Cuộc sống gia đình hàng ngày chủ yếu nhờ vào nghề róc lạt dừa và chăn nuôi heo, gà, vịt. Cuối năm 2018, ông được chính quyền địa phương hỗ trợ tham gia dự án nuôi gà an toàn sinh học.

Ông Mai cho biết: “Tôi được nhận 94 con gà, do đàn gà bị bệnh nên hao hụt. Hiện nay, còn 64 con, trọng lượng 1,4kg/con, đang phát triển tốt. Ngoài cho ăn thức ăn, tôi chịu khó hái rau, xách hèm cho gà ăn độn thêm nên cũng giảm chi phí. Tôi dự định, lựa con nào tốt sẽ để lại làm giống, gầy đàn; số còn lại thì được giá sẽ bán. Nhờ được hỗ trợ nên gia đình tôi có điều kiện mở rộng số lượng nuôi hơn trước”.

Chung sức chung lòng, năm 2018 huyện tiếp tục đạt được nhiều kết quả nổi bật đối với công tác giảm nghèo, khi giảm 1.115 hộ nghèo và 433 hộ cận nghèo.

Thoát nghèo không khó. Cái khó là ở ý chí vươn lên, vượt qua hoàn cảnh. Và trên hành trình đó, mỗi hộ nghèo, hộ cận nghèo ở địa phương luôn có sự kề vai sát cánh, giúp đỡ của các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *