Sông Đốc: Sôi nổi Lễ hội Nghinh Ông

Lăng Ông – Sông Đốc là chốn tâm linh của ngư dân miền biển.

Các học trò lễ cùng đoàn thỉnh nước về lăng.

Long đình được diễu hành quanh thị trấn Sông Đốc trước khi ra biển nghinh Ông.

Nghinh Ông là tưởng nhớ công ơn của loài cá voi – Đại tướng quân Nam Hải, đã không ít lần cứu giúp dân đi biển vượt qua sóng to gió lớn, đem lại niềm tin cho mọi người. Trong thời gian diễn ra lễ hội, thị trấn Sông Đốc trở nên náo nhiệt và sôi động với hàng ngàn tàu cá cùng ra biển rước Ông và hàng chục ngàn du khách đến từ khắp nơi, tạo nên một sự kiện độc đáo, đem lại nhiều niềm vui cho cả chủ lẫn khách.

Lễ Nghinh Ông không những thu hút lực lượng thanh niên là con em ngư dân miền biển mà còn có rất nhiều cụ ông, cụ bà nhiều nơi về tham gia.

Hàng ngàn tàu thuyền khắp nơi đổ về cửa sông Ông Đốc tham gia lễ.

Ngư dân Sông Đốc phấn khởi sau vụ mùa bội thu.

Phần lễ chính diễn ra vào ngày 15/2 âm lịch, với nghi thức các chức sắc, hội bà, học trò lễ cúng bái tại lăng và ra biển nghinh Ông, bắt đầu lúc 14 giờ. Sau đó rước Ông về lăng, thực hiện các nghi lễ cúng bái.

Phần hội diễn ra sôi động với các trò chơi dân gian: Đi cầu khỉ trên sân, kéo co, đạp bóng, nhảy bao bố, bịt mắt bắt heo đất…

Múa lân, một hoạt động không thể thiếu tại lễ hội Nghinh Ông.

Biểu diễn văn nghệ trên ghe biển, tạo thêm phần náo nhiệt trong lễ hội.

Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản thả 400 ngàn tôm sú và 2 ngàn cá chẽm giống góp phần tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Phần hội diễn ra sôi động với chương trình biểu diễn văn nghệ trong các đêm 13 -15/2 âm lịch của Đoàn Cải lương Hương Tràm; Trung tâm Văn hóa tỉnh, cùng các trò chơi dân gian: Đi cầu khỉ trên sân, kéo co, đạp bóng, nhảy bao bố, bịt mắt bắt heo đất… Cùng với những hoạt động của lễ hội là Hội chợ Thương mại – Du lịch Sông Đốc 2016, diễn ra từ ngày 20 đến 25/3, quy tụ trên 120 gian hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *