Tác hại của khói thuốc đối với trẻ em

BỆNH LIÊN QUAN ĐẾN ĐƯỜNG HÔ HẤP

Trẻ em hút thuốc thụ động có nguy cơ lớn bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới, bao gồm viêm phế quản và viêm phổi. Các chuyên gia ước tính mỗi năm khoảng 150 – 300 ngàn trẻ em dưới 18 tháng tuổi bị viêm phế quản hoặc viêm phổi có liên quan đến môi trường có khói thuốc. Những trẻ dưới 1 tuổi là con của những người hút thuốc bị viêm phế quản hoặc viêm phổi cao gấp đôi những người không hút thuốc. Thêm vào đó, con của những người hút thuốc bị nặng hơn và thường phải nằm viện lâu hơn 20% thời gian so với con của người không hút thuốc.

Ngoài ra, những đứa trẻ trong gia đình có người hút thuốc đòi hỏi chăm sóc y tế nhiều hơn, và nguy cơ lên cơn hen hàng ngày tăng gấp 2 lần, số lần phải nhập viện để điều trị cơn hen cũng nhiều hơn so với những đứa trẻ mà các thành viên trong gia đình không hút thuốc. Những trẻ em bị phơi nhiễm với môi trường khói thuốc dễ có nguy cơ bị viêm họng, viêm tắc mũi, khàn tiếng, bị cúm hơn, phải nạo VA sớm và cắt amidan nhiều hơn.

Trẻ em là một trong những đối tượng chịu ảnh hưởng và nguy hại nặng về sức khỏe khi tiếp cận với khói thuốc lá. (Ảnh chụp tại Hội thi Phòng chống tác hại thuốc lá, do Đoàn khối Doanh nghiệp tổ chức ngày 3/10).

VIÊM TAI GIỮA, VIÊM MÀNG NÃO VÀ VIÊM NÃO MÔ CẦU

Ngoài việc gây ra những biến chứng phức tạp ở phổi, hút thuốc lá thụ động còn làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể và làm tăng mức độ nhạy cảm với các bệnh viêm nhiễm ở não. Trẻ sống chung với người hút thuốc lá sẽ có nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn gây ra bệnh viêm màng não hơn. Đây là loại vi khuẩn gây hại cho màng não (những tế bào bao phủ xung quanh não). Tương tự, sự lây lan của bệnh viêm não mô cầu cũng có nguyên nhân từ khói thuốc lá trong môi trường sống. Và đây là một trong những căn bệnh rất nguy hiểm cho cả người lớn lẫn trẻ em.

Đồng thời, tiếp xúc với khói thuốc lá được cho là nguyên nhân gây ra các rắc rối có liên quan đến tai giữa của trẻ, bao gồm viêm tai cấp tính và tái phát (tình trạng viêm nhiễm và nhiễm khuẩn ở tai giữa của trẻ) và tình trạng đọng mủ tai mãn tính. Bệnh đọng mủ tai nếu không được điều trị kịp thời có thể gây mất thính giác, các rắc rối về vấn đề phát âm và nhiều biến chứng khác.

CÁC BỆNH VỀ TIM MẠCH VÀ RỐI LOẠN HÀNH VI

Khói thuốc lá còn có thể gây tổn hại tới hệ thần kinh, tác động tiêu cực tới quá trình phát triển kỹ năng lập luận và kỹ năng nhận thức ở trẻ: Suy giảm chức năng nhận thức của não, giảm trí nhớ và tăng nguy cơ mắc chứng tâm thần phân liệt gấp 3 lần, chỉ số IQ của trẻ tiếp xúc với khói thuốc thấp hơn những đứa trẻ cùng tuổi không tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động. Trẻ sẽ có kết quả học tập yếu kém hơn, đặc biệt là khả năng đọc và làm toán. Điều này vô cùng nguy hại đối với sự phát triển và tương lai của trẻ, cũng như tương lai của đất nước.

Môi trường ô nhiễm khói thuốc lá đã được chứng minh có liên quan trực tiếp đến hội chứng trẻ bị đột tử, làm tồi tệ thêm các triệu chứng của bệnh chàm bội nhiễm và còn có nguy cơ gây hại các loại bệnh đường ruột mạn tính khác, viêm đại tràng tăng gấp 2 lần so với trẻ không tiếp xúc.

Tóm lại, sống trong môi trường có khói thuốc lá, trẻ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Ngoài các bệnh nguy hiểm, trẻ còn bị tác động xấu đến việc phát triển tính cách như có những hành vi cư xử bất thường, trở nên hung hăng hơn, bộc lộ thái độ khó gần trong giao tiếp thường ngày và dễ trở thành người nghiện thuốc khi trưởng thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *