Tàn dư sau lốc xoáy

Trần Văn Thời là địa phương có diện tích hoa màu lớn nhất tỉnh. Hằng năm, huyện xuống giống rau màu khoảng 3.000ha. Năm nay, đến thời điểm này, diện tích đạt gần 1.300ha. Trong đó, Khánh Lộc là một trong những địa bàn trồng nhiều rau màu so với các xã khác và cũng là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất của lốc xoáy và mưa vừa qua.

Bé Như Ý, con của anh Lượng Văn Huyền, ngồi phơi từng trang sách trên những miếng tol, để chuẩn bị cho năm học mới.

Hộ ông Lượng Văn Tánh (ấp Rạch Ruộng B, xã Khánh Lộc), vẫn chưa hết bàng hoàng kể về trận lốc xoáy ngày 12/7 vừa qua: “Lúc đó khoảng hơn 8 giờ tối, cả nhà đang xem ti vi, trời mưa, chợt nghe tiếng hú rền, chỉ vài phút sau cơn lốc xoáy mạnh đã tới, làm tol đổ xuống. Tôi đưa 2 đứa nhỏ chui vội xuống gầm giường, tol theo đó cũng rớt xuống, cũng may không ai bị thương gì. Nhớ lại tới giờ vẫn thấy sợ. Sống ở đây cũng mấy chục năm, giờ mới biết lốc xoáy đáng sợ đến như vậy”.

Hộ anh Lượng Văn Huyền, cùng ấp, bị thiệt hại nặng nhất. Dù nước đã rút nhưng gần 4.000m2 trồng hoa màu bị úng rễ, ước tính thiệt hại gần 30 triệu đồng.

Ông Duy Quốc Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trần Văn Thời, lo lắng: “Rau màu là đối tượng canh tác truyền thống của bà con vùng ngọt, để tăng thu nhập. Qua kiểm tra, chỉ có 1 đơn vị báo lên là xã Khánh Lộc thiệt hại hơn 5ha. Tuy nhiên, nhìn chung diện tích rau màu toàn huyện đều bị ngập, khả năng thiệt hại cao”.

Căn nhà bị thiệt hại do lốc xoáy của hộ ông Lượng Văn Tánh (ấp Rạch Ruộng B, xã Khánh Lộc).

Không chỉ rau màu, trà lúa hè thu của huyện cũng ảnh hưởng nghiêm trọng. Năm 2018, toàn huyện xuống giống 28.000ha, lúa hiện đang giai đoạn đẻ nhánh, làm đòng. Tuy nhiên, mưa lớn kéo dài, khiến một số nơi ngập sâu, thiệt hại trắng thì chưa ghi nhận, nhưng diện tích ngập sâu chiếm khoảng 6.000ha, tập trung ở 2 xã: Khánh Hưng, Khánh Bình Đông. Dự báo khả năng ảnh hưởng đến năng suất là rất lớn.

Song song đó, do ảnh hưởng của lốc xoáy, nhiều căn nhà dân bị tốc mái, có nhiều hộ đến nay vẫn chưa có khả năng khắc phục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *