Tăng cường công tác giáo dục an toàn giao thông học sinh, sinh viên

Chương trình phối hợp của Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ GD&ĐT là định hướng quan trọng cho công tác giáo dục ATGT trong thời gian tới, với các nội dung cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, trật tự đô thị. Chương trình cũng hướng tới mục tiêu xây dựng văn hóa giao thông an toàn và thân thiện; phổ biến kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho HS,SV; góp phần hạn chế, đẩy lùi tình trạng vi phạm pháp luật về trật tự ATGT trong HS,SV và giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông liên quan đến HS,SV.

Theo đó, để hưởng ứng thực hiện Chương trình một cách hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh giao Giám đốc Sở Giao thông vận tải – Thường trực Ban ATGT tỉnh phối hợp với Sở GD&ĐT, các cơ quan liên quan tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục kiến thức pháp luật về ATGT đường bộ, đường thủy nội địa cho HS,SV.
Chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện đúng các quy định trong việc tổ chức đưa đón học sinh bằng xe ô tô phải bảo đảm an toàn; nâng cao tỷ lệ bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy, xe điện; phối hợp với Ban ATGT tỉnh triển khai hoạt động tuyên truyền ATGT, trao tặng mũ bảo hiểm cho HS,SV.
Chỉ đạo các trường phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh thường xuyên nhắc nhở, giáo dục con em mình tự giác chấp hành quy tắc ATGT, đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe điện; không điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không giấy phép lái xe. Hiệu trưởng các trường kiên quyết kỷ luật đối với HS,SV điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không giấy phép lái xe theo quy định. Cán bộ quản lý, giáo viên nghiêm túc thực hiện “Đã uống rượu bia không lái xe”.

Thực hiện đội mũ bảo hiểm đúng quy định cho trẻ là nội dung tuyên truyền cần tập trung trong giai đoạn 2019 – 2024.
Các cơ sở giáo dục tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT phù hợp với từng cấp học, các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông. Trong đó tập trung các biện pháp phòng tránh tai nạn đuối nước cho học sinh; kỹ năng tham gia giao thông an toàn, thoát hiểm khi gặp sự cố, xử lý tình huống nguy hiểm khi không có người trợ giúp; văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông. Đồng thời, tăng cường tập huấn nâng cao chuyên môn cho giáo viên ở các cấp học và sinh viên các trường liên quan đến giảng dạy giáo dục ATGT sau khi tốt nghiệp.

Trong những năm qua, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo phòng GD&ĐT các huyện, thành phố và các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền về ATGT, góp phần nâng cao hiểu biết về Luật Giao thông đường bộ và ý thức tham gia giao thông cho các em học sinh. Theo ông Lê Hoàng Dự, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, đơn vị thường xuyên chỉ đạo các đơn vị trường học triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, giáo dục ATGT cho học sinh như phối hợp với ngành Công an tổ chức các buổi tuyên truyền, nói chuyện về an ATGT. Trong đó tập trung cao điểm vào đầu năm học mới và các dịp lễ, tết; tổ chức tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT cho học sinh thông qua những buổi sinh hoạt dưới cờ, phát thanh học đường; tích cực hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm những nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông”. Đồng thời tổ chức cho học sinh tham gia các cuộc thi tìm hiểu, hội diễn văn nghệ, thi viết, vẽ về ATGT.

Sở luôn chỉ đạo các đơn vị trường học lựa chọn những nội dung tuyên truyền phù hợp từng cấp học. Cụ thể, đối với bậc mầm non, nội dung tuyên truyền nhằm giúp cho học sinh làm quen với một số phương tiện giao thông, làm quen với tín hiệu giao thông đường bộ, biển báo hiệu giao thông. Đối với bậc tiểu học, tập trung tuyên truyền cho các em nắm vững cách đi bộ trên đường, đi bộ qua đường, quy định về đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe gắn máy. Đối với bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông, các em cần nắm vững độ tuổi của người điều khiển xe mô tô, xe đạp điện và các kỹ thuật điều khiển xe mô tô, xe đạp điện; chấp hành nghiêm hiệu lệnh của tín hiệu đèn giao thông, hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu giao thông, cảnh sát giao thông…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *