Tăng cường công tác ứng phó với thiên tai

Tại trung tâm TP. Cà Mau, mưa lớn kéo dài, kết hợp triều cường đã gây ngập hầu hết các tuyến đường. Hạ tầng giao thông, nhiều vị trí do ngập lâu đã hư hỏng, việc lưu thông gặp rất nhiều khó khăn và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Nhiều khu dân cư bị ngập trong những ngày qua, gây đảo lộn cuộc sống sinh hoạt và kinh doanh của người dân.

Phần lớn các tuyến đường trong nội ô TP. Cà Mau bị ngập “bền vững” trong nhiều ngày qua. (ảnh chụp tại Khu mua sắm Hoàng Gia, Phường 5).

Tình hình toàn tỉnh, do thời tiết khắc nghiệt, diễn biến bất thường nên từ đầu năm đến nay, có 12 phương tiện khai thác thủy sản bị chìm, chết 5 người, mất tích 2 người; 20.851 hộ thiếu nước sạch sinh hoạt; làm sập, tốc mái 839 căn nhà; gây thiệt hại và ảnh hưởng bất lợi đến 23.394ha lúa, 182ha rau màu và 17.831ha nuôi trồng thủy sản; 43.584ha rừng bị khô hạn; trên 1.363 vị trí trên nhiều tuyến đường giao thông nông thôn và một số đoạn đê biển Tây bị sạt lở, sụt lún;…

Theo dự báo, từ nay đến hết năm 2020, trên khu vực biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 6 – 7 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó có 3 – 4 cơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ trở vào phía Nam, kết hợp với gió mạnh, sóng cao trên biển sẽ làm cho tình hình sạt lở ven biển diễn biến phức tạp, các hiện tượng thời tiết cực đoan như: mưa lớn, giông, lốc xoáy, sét, hạn hán,… sẽ ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trên địa bàn tỉnh.

Nhiều diện tích lúa đến kỳ thu hoạch đã bị ngập lâu trong nước, thiệt hại đến năng suất, chất lượng nông sản.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn hỏa tốc về việc tăng cường công tác ứng phó với thiên tai trên địa bàn tỉnh từ nay đến cuối năm 2020 và đầu năm 2021, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra do thiên tai, góp phần ổn định sản xuất và đời sống của nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Thủ trưởng sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và Chủ tịch UBND huyện, TP. Cà Mau tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, cảnh báo thiệt hại do thiên tai gây ra đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống, sinh hoạt của người dân, diễn biến thời tiết và biện pháp phòng, tránh thiệt hại để người dân nắm và chủ động thực hiện. Thường xuyên kiểm tra, giám sát địa bàn, kịp thời tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ hộ dân khắc phục thiệt hại sau thiên tai.

Cơ quan thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh sớm tổ chức hội nghị hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai, báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh trong tháng 10; hoàn thiện Phương án ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn để triển khai thực hiện trước ngày 20/10.

Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể từng sở, ngành, đơn vị, các địa phương chủ động trong công tác cảnh báo, hướng dẫn người dân trong ứng phó thiên tai để bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân và bảo vệ sản xuất, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản.

Thường xuyên kiểm tra, rà soát, gia cố các vị trí xung yếu trên đê biển, đê sông và chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư, trang thiết bị hộ đê, khắc phục kịp thời các điểm sạt lở đất, tuyệt đối không để vỡ đê. Vận hành hợp lý hệ thống cống, đập, trạm bơm đảm bảo ngăn triều cường xâm nhập và tiêu thoát nước, chống ngập úng vùng ngọt hóa, nhất là trong và sau mưa lớn, bão.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu UBND huyện các huyện: U Minh, Thới Bình và huyện Trần Văn Thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát địa bàn, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và cơ quan chức năng kịp thời khắc phục nhanh tình trạng ngập úng vùng ngọt hóa khi xảy ra thiên tai. UBND TP. Cà Mau chỉ đạo kiểm tra, khai thông cống, mương thoát nước nhằm chống ngập tại các khu dân cư tập trung và lộ giao thông trên địa bàn thành phố.

Thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trần Văn Thời cho biết, mưa kéo dài trong những tuần vừa qua đã gây ngập 14.285ha lúa hè thu; 552ha lúa tôm bị ngập chìm trong nước và 26,5ha hoa màu bị ngập úng; nhiều hécta nuôi tôm, cá bị tràn bờ vẫn chưa thể thống kê mức độ thiệt hại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *