Tăng cường lập lại trật tự, an toàn lòng đường, hè phố

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh cho biết, đơn vị vừa có văn bản yêu cầu các Sở, ngành và UBND các huyện, TP. Cà Mau tăng cường công tác quản lý hành lang an toàn đường bộ, lập lại trật tự, an toàn lòng, lề đường và hè phố.

Vừa qua, vào khoảng 6 giờ 30 phút ngày 13/6, tại Km1818+200 trên tuyến đường Hồ Chí Minh (đoạn qua chợ 312, xã Đắk R’la, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) xảy ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng. Khi đó, nguyên nhân được cho là xe tải mang BKS 69C-051.59 bị mất thắng đã tông liên tiếp vào 1 chiếc xe container và 2 chiếc xe tải chạy cùng chiều, khiến 2 chiếc xe tải bị mất lái lao vào lề đường, nơi có nhiều tiểu thương và người dân đang mua bán. Hậu quả vụ tai nạn khiến 5 người chết, 5 người bị thương nặng.

Ông Bằng cho rằng, vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng nói trên chính là hồi chuông cảnh báo về nguy cơ xảy ra TNGT liên quan đến việc tự ý lấn chiếm lòng, lề đường, hè phố để mua bán, kinh doanh trái phép.

“Do đó, để tránh xảy ra những vụ TNGT đáng tiếc trên địa bàn, Ban ATGT tỉnh đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị và địa phương tập trung nhắc nhở các tổ chức, cá nhân không được tự ý sử dụng lòng đường, hè phố làm nơi buôn bán trái quy định pháp luật. Đồng thời, nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước và sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác lập lại trật tự ATGT trên địa bàn”, ông Bằng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra liên ngành đường bộ phải tăng cường kiểm tra các vi phạm (cất lều quán, mái che, kinh doanh, sửa xe…) trên phạm vi đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; qua đó bàn giao cho địa phương xử phạt hành chính và buộc đơn vị, cá nhân vi phạm phải hoàn trả lại hiện trạng ban đầu.

Thời gian qua, nhiều khu vực ở trung tâm các huyện, TP. Cà Mau thường xuyên xảy ra tình trạng người dân tự ý chiếm dụng lòng, lề đường, hè phố để tụ tập mua bán trái phép, gây mất trật tự ATGT, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT cao, gây mất mỹ quan đô thị. Theo đó, tỉnh đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành đường bộ để xử lý những vấn đề nổi cộm hiện nay, trong đó có xử lý hành vi vi phạm về hành lang ATGT đường bộ, lấn chiếm lòng, lề đường – điều mà nếu chỉ một ngành thì rất khó xử lý.

Đây không phải là lần đầu tiên tỉnh Cà Mau đưa ra yêu cầu cần siết chặt tình trạng này. Đã qua, nhằm xây dựng văn hóa và ổn định ATGT trong khu vực đô thị, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sinh hoạt, tỉnh đã ban hành quy định cho phép sử dụng tạm thời một phần hè phố, lòng đường ngoài mục đích giao thông. Theo đó, các hoạt động được phép sử dụng tạm gồm: Sử dụng tạm thời một phần hè phố để tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; phục vụ đám tang, điểm trông giữ xe cho đám tang, đám tiệc; điểm trông giữ xe phục vụ hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội; sử dụng làm điểm trung chuyển vật liệu, phế liệu, phế thải xây dựng để phục vụ thi công công trình của hộ gia đình.

Sử dụng tạm thời một phần lòng đường làm điểm trông giữ xe ô tô phục vụ hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội; làm điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt của doanh nghiệp vệ sinh môi trường đô thị. Sử dụng tạm thời một phần hè phố, lòng đường làm điểm trông giữ xe có thu phí.

Việc sử dụng tạm thời của cá nhân và tổ chức được thực hiện theo đúng trình tự thủ tục và thời gian theo quy định. Tuy nhiên, quy định đã có, song rất hiếm người dân tuân thủ, đa phần là từ ý sử dụng lòng đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *