Tân Thành thi đua học Bác

Để thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đạt hiệu quả, hằng năm Đảng ủy xã Tân Thành đều xây dựng kế hoạch, lựa chọn những nội dung phù hợp để cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện; chỉ đạo các chi bộ trực thuộc và đảng viên đăng ký học và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực, cụ thể; lồng ghép nội dung học Bác vào các buổi sinh hoạt định kỳ. Bên cạnh đó, thường xuyên tuyên truyền, giáo dục về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên, về nâng cao ý thức trách nhiệm, gương mẫu đi đầu…

Việc thực hiện Chỉ thị 05 được cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Tân Thành đồng thuận hưởng ứng.

Việc học Bác gần gũi, sát với thực tế

Dù đã “về đích” xây dựng nông thôn mới, nhưng việc giữ chuẩn nông thôn mới được địa phương nhận thức là còn rất nhiều khó khăn. Đảng ủy xã xác định điều quan trọng trong xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống của người dân. Để việc học Bác gần gũi, sát với thực tế của địa phương, Đảng ủy xã đã xây dựng và thực hiện nhiều nghị quyết chuyên đề gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới: Giữ chuẩn và nâng chuẩn các tiêu chí đã đạt, xây dựng thêm các tuyến đường trục xã, đường trục ấp, sửa chữa những đoạn lộ bị hư hỏng; hạ thế thêm 2 tuyến điện, nâng tỷ lệ hộ dân sử dụng điện lên 99,8%; xã có 3/3 trường đều đạt chuẩn Quốc gia; xã không còn nhà tạm bợ, nhà dột nát, 85% nhà bán kiên cố…

Việc học Bác ở Đảng bộ xã Tân Thành còn được thể hiện bằng những việc làm, nội dung phù hợp với từng đối tượng, từng chi bộ. Điển hình như Chi bộ Quân sự luôn nêu cao tinh thần vượt khó, lãnh đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác tuyển quân năm 2018, năm 2019; Chi bộ Công an làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm, tệ nạn xã hội góp phần giữ vững tiêu chí số 19 về an ninh trật tự của xã nông thôn mới; Chi bộ trường học thì quan tâm, nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường, mỗi giáo viên là một tấm gương để học sinh noi theo. Với cán bộ, đảng viên là việc giữ vững kỷ cương, kỷ luật cơ quan; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; tận tụy, trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; gần dân, hiểu dân, học dân, tôn trọng nhân dân…

Từ học Bác, xã Tân Thành đã xuất hiện nhiều tấm gương lao động sản xuất kinh doanh giỏi, góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội.

Tại Ấp 2, ấp học Bác bằng việc làm cụ thể là thực hiện mô hình xây dựng hàng rào hoa kiểng và thu gom rác thải tại hộ gia đình góp phần nâng cao chất lượng xã nông thôn mới, chị Trần Như Thảo, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, kiêm Bí thư Chi bộ Ấp 2, chia sẻ: “Đối với đảng viên và bà con nhân dân Ấp 2, việc học Bác chính là học tập và làm theo những việc hằng ngày trong đời sống như tăng gia sản xuất, tích cực phát triển kinh tế để vươn lên thoát nghèo, nâng cao đời sống, góp công sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh”. “Trăm nghe không bằng một thấy”, đến Ấp 2 mới thấy bà con trong ấp luôn đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng đời sống mới; đường làng ngõ xóm sạch sẽ, thông thoáng, nhà cửa khang trang, kiên cố; nhiều tuyến hàng rào cây xanh, tuyến đường hoa thẳng tắp, đẹp mắt, tạo không gian mát mẻ, trong lành, thanh bình của một xã vùng ven thành phố, góp phần nâng cao chất lượng xã nông thôn mới.

Nhân rộng điển hình

Đảng ủy xã quan tâm tuyên truyền về các mô hình hay, gương người tốt, việc tốt trong làm theo Bác, như biểu dương, khen thưởng đảng viên Phan Văn Thọ (Chi bộ Quân sự) là tấm gương mẫu mực trong sinh hoạt, đưa ra các giải pháp giúp cho đơn vị hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu tuyển quân; gương đảng viên Trần Quang Hiên (Chi bộ Ấp 5), là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen; cô giáo Ngô Thị Viên (Chi bộ Trường THCS Tân Thành) luôn tâm huyết với nghề, là giáo viên dạy giỏi vòng thành phố, luôn tìm phương pháp giảng dạy mới nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, rút ngắn khoảng cách giữa trường nông thôn và trường thành thị… Đây là những đảng viên gương mẫu, đã có nhiều thành tích trong học và làm theo Bác, từ đó tạo sự lan tỏa trong nhân dân.

Qua sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05, Đảng ủy xã đã khen thưởng 4 tập thể và 14 cá nhân điển hình, trong đó có Chi bộ Ấp 2 với mô hình xây dựng hàng rào hoa kiểng và thu gom rác thải tại hộ gia đình góp phần nâng cao chất lượng xã nông thôn mới.

Ông Trần Quang Thum, Phó Bí thư Đảng ủy xã: “Qua triển khai, thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, được cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã đồng thuận, thống nhất cao trong tư tưởng và hành động. Các đoàn thể từ xã đến ấp đã triển khai nhiều phong trào, mô hình hay, thu hút cán bộ, hội viên và người dân tham gia, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương… Song song đó, Đảng ủy xã chỉ đạo các chi ủy, chi bộ quan tâm công tác tự phê bình và phê bình, uốn nắn những nhận thức lệch lạc, học không đi đôi với làm, bệnh hình thức, báo cáo không trung thực; thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm, những vấn đề mới phát sinh trong xã hội, đấu tranh với những quan điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội”.

Nhờ đó, xã thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội đạt hiệu quả cao; an sinh xã hội được đảm bảo; văn hóa, y tế, giáo dục được quan tâm; trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. Thu nhập bình quân đầu người đạt 48 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,21%. Nhiều năm liền, Đảng bộ xã đạt Trong sạch, vững mạnh tiêu biểu… Đây là tiền đề quan trọng để xã Tân Thành tiếp tục bứt phá trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *