Tân Thuận: Đường về đích vẫn… còn xa

Tiến độ thi công khu tái định cư còn chậm.

Hộ nghèo là một trong những tiêu chí khó khăn nhất của xã Tân Thuận. Theo số liệu điều tra hộ nghèo năm 2019, trên địa bàn xã còn 231 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 5,59%); 23 hộ cận nghèo (chiếm 0,6%). Dù số hộ nghèo giảm khá nhiều so với xuất phát điểm năm 2015, tuy nhiên, cái khó của xã chính là diện tích rộng lớn, địa bàn giáp ranh nhiều, dân di cư tự do khá đông và khá nhiều hộ nghèo là dân tộc thiểu số, từ đó, công tác giảm nghèo của xã gặp không ít khó khăn. Đó cũng là lý do khiến nhiều năm qua Tân Thuận luôn được xem là xã nghèo nhất của huyện Đầm Dơi.

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND xã: “Tân Thuận là xã bãi ngang ven biển, đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm mạnh từ năm 2015 đến nay. Sau năm 2015, theo chuẩn hộ nghèo mới, xã có gần 20% hộ nghèo. Riêng năm 2019 giảm 3,9% hộ nghèo. Hiện nay trên địa bàn xã hộ nghèo nhiều nhất ở 3 ấp: Lưu Hoa Thanh, Thuận Hòa B, Đồng Giác. Đây là 3 trong 4 ấp đặc biệt khó khăn theo Quyết định 582”.

Ở những ấp này, đa phần hộ nghèo đều thuộc diện “bền vững” vì các hộ nghèo này không có tư liệu sản xuất, thu nhập bấp bênh. Chính vì Tân Thuận “thu hút” được nhiều dân di cư tự do nên tỷ lệ hộ nghèo từ đó tăng lên đáng kể và “bài toán” dân di cư này luôn khó tìm được “lời giải”.

Trên địa bàn xã Tân Thuận còn nhiều đoạn lộ xuống cấp, khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Bình chia sẻ: “Trên địa bàn xã, nhà thầu đang khẩn trương hoàn thành giai đoạn 2 của khu tái định cư xen ghép, để các hộ dân ven biển về đây sinh sống. Dự kiến khi công trình này hoàn thành, sẽ có 160 hộ dân về đây, phần nào giải quyết được khó khăn về nhà ở”. Tuy nhiên, hiện nay công trình này đang thực hiện rất chậm so với tiến độ. Nguyên nhân là do thi công không đúng với bản vẽ nên dù đã hoàn thành được một vài hạng mục, nhưng khi thẩm định không đạt, phía nhà thầu phải thực hiện lại”.

Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông nông thôn cũng là một trong những khó khăn lớn của xã Tân Thuận. Từ đầu năm 2019, xã đã triển khai xây dựng 20 công trình xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Đến nay, xã đã xây dựng hoàn thành 11 công trình, với tổng chiều dài hơn 12.300m, nâng tổng chiều dài lộ giao thông nông thôn của toàn xã đạt trên 84.500m, một số tuyến còn lại dự kiến sẽ hoàn thành và đưa và sử dụng trong năm 2020. Tuy nhiên, theo thống kê của UBND xã, toàn xã Tân Thuận cần xây dựng khoảng 180km lộ giao thông nông thôn thì mới có thể phủ khắp được địa bàn. Vì thế, hiện tại nhiều nơi trong xã vẫn còn gặp khó khăn trong lưu thông bằng đường bộ.

Ông Dương Thanh Hải (ấp Lưu Hoa Thanh) bức xúc: “Giao thông chỗ tôi thì thuận lợi vì gia đình tôi may mắn được nằm phía đầu lộ, nhưng đi khoảng 1km nữa là gặp khó rồi. Vì lộ mới có một đoạn, những hộ nằm sâu phía trong vẫn chưa có lộ đấu nối, nắng thì chạy  xe được, còn mưa phải di chuyển bằng phương tiện thủy”.

Với địa hình sông ngòi chằng chịt, phương tiện lưu thông bằng đường thủy còn nhiều thì để đạt tiêu chí giao thông nông thôn, Tân Thuận cần nguồn kinh phí đầu tư rất lớn. Với những con đường mới, khang trang, thuận lợi cho giao thông, bên cạnh niềm vui thì lại có một khó khăn khác là làm như thế nào để giữ gìn cảnh quan môi trường dọc theo tuyến.

Một số tuyến lộ bê-tông được đầu tư đảm bảo đi lại dễ dàng cho người dân.

Ông Nguyễn Huỳnh Long, Bí thư Chi bộ Ấp Thuận Hòa A: “Tuyến mặt tiền dài, khả năng cô bác làm không nổi thì vận động dân quân tự vệ đến phát quang để không khuất tầm nhìn giao thông. Tuy nhiên, đối với ấp, kinh phí cũng hạn hẹp, điều kiện phát quang cũng gặp khó”.

Hiện tại, xã Tân Thuận đạt được 8/18 tiêu chí, bao gồm: Quy hoạch, thủy lợi, điện, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, thông tin và truyền thông, giáo dục, y tế và an ninh trật tự – xã hội. Nhìn chung, Tân Thuận mới đạt được những tiêu chí “cứng”, còn những tiêu chí “mềm” không cần hỗ trợ của cấp trên, không cần nhiều về vốn thì xã vẫn chưa thực hiện được, dù đã trải qua 10 năm xây dựng.

Điều đáng nói là từ năm 2018 đến nay, xã vẫn “giẫm chân tại chỗ” với 8 tiêu chí. Qua hơn 2 năm thực hiện, xã vẫn không thể hoàn thành thêm tiêu chí nào. Khó khăn trong xây dựng NTM của xã Tân Thuận là không hề ít và chặng đường về đích xã NTM với Tân Thuận vẫn cần rất nhiều sự quan tâm của cấp trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *