Thành công năm 2018 – nền tảng cho cả nhiệm kỳ

Năm 2018, kinh tế – xã hội của tỉnh tiếp tục trên đà phát triển, có nhiều tiến bộ mới, đạt được kết quả rất quan trọng và toàn diện, 12/12 chỉ tiêu kinh tế – xã hội đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) đạt 40.480 tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2017, thu nhập nội tỉnh (GRDP) bình quân đầu người đạt 42,4 triệu đồng/người/năm (tương đương 1.880USD). Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực theo hướng công nghiệp.

Du lịch Cà Mau đang tăng dần tỷ trọng trong cơ cấu kinh tế, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Ngành công nghiệp không khói tăng trưởng nhanh

Chưa kết thúc năm mà ngành công nghiệp không khói của tỉnh đã tự hào công bố cán mốc trên 1 triệu lượt khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm, khám phá vùng đất trẻ Cà Mau. Không so sánh với những địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế từ tự nhiên khác, cột mốc mà ngành Du lịch Cà Mau đạt được là một vinh dự lớn, tự hào, biết bao công sức phấn đấu mới có được. Kết nối con đường huyền thoại Hồ Chí Minh, từ điều kiện tự nhiên đã hình thành nên những tuyến tham quan, trải nghiệm xuyên rừng, ra bãi bồi với nhiều hoạt động lý thú. Du lịch tại điểm cuối cùng đất nước như cô gái trẻ thức giấc sau giấc ngủ dài, tươi mới và tràn đầy sức sống. Sức trẻ ở nơi không thể đi trên đường bộ được nữa sẽ còn vươn mình lớn dậy một cách mạnh mẽ hơn trong thời gian gần, khi hạ tầng xây dựng tại Đất Mũi được hoàn thiện, việc tổ chức và quản lý về du lịch được chuyên nghiệp hơn. Sức hút từ vùng đất thiêng của dân tộc tiếp tục tăng mạnh.

Con số doanh thu về du lịch đã đạt trên 2 ngàn tỷ, vượt xa so với chỉ tiêu. Dịp nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 năm nay khá dài, lại trùng với dịp nghỉ cuối tuần, du khách sẽ có được những ngày trọn vẹn khám phá những điều kỳ thú đất rừng phương Nam tại Cà Mau, sẽ là điểm khởi đầu đưa doanh thu du lịch năm mới với nhiều dự báo tốt đẹp. Điều đáng mừng là trong trên 1 triệu lượt khách đến Cà Mau trong năm qua, đã có gần 27 ngàn lượt khách quốc tế. Đây thực sự không chỉ là con số, mà từ đó đã nói lên giá trị và thương hiệu du lịch Đất Mũi – Cà Mau đã được ghi nhận, nâng tầm hội nhập. Và câu chuyện du khách đến hay tìm về Đất Mũi – Cà Mau giờ không chỉ để tham quan, khám phá đơn thuần, mà đằng sau đó là những toan tính đầu tư, với mong muốn góp sức cho vùng đất trẻ này thêm phát triển.

Các hình thức nuôi tôm ở Cà Mau từng bước tập trung, quy mô và công nghiệp, hiện đại, quản lý được quá trình nuôi, truy xuất nguồn gốc, mang lại hiệu quả siêu lợi nhuận, gia tăng cạnh tranh… Ảnh: Vùng nuôi tôm tập trung trong nhà kính trên 70ha của Công ty N.G Việt Nam tại huyện Ngọc Hiển, đang trong quá trình xây dựng.

Nâng tầm kinh tế thủy sản

Chiếm tỷ lệ khá nhỏ trong tổng diện tích nuôi tôm của tỉnh, tuy nhiên sản lượng thu được từ nuôi tôm công nghiệp, mà điểm nhấn quan trọng ở loại hình nuôi siêu thâm canh (STC), đã mang lại giá trị lớn cho chế biến, xuất khẩu thủy sản, mang về kim ngạch trên 1 tỷ USD. Trong gần 10.000ha nuôi công nghiệp, hiện nuôi tôm STC mang về siêu lợi nhuận đã vượt trên con số 2.000ha, góp phần đưa tổng sản lượng tôm lên trên 172 ngàn tấn, tăng hơn 11% so với cùng kỳ.

Sau nhiều quyết tâm, điều đáng mừng là đến nay hầu hết người nuôi tôm STC đã nâng cao được ý thức và trách nhiệm trong suốt quá trình sản xuất, nhất là về an toàn hệ thống điện, môi trường. Đã hình thành những tổ hợp tác, hợp tác xã trong nuôi tôm STC, tạo thành chuỗi giá trị, có sự hỗ trợ trách nhiệm từ đầu vào cho đến đầu ra, không những mang lại tính bền vững, hiệu quả của nghề nuôi mà còn nâng cao giá trị sản phẩm, tạo không khí phấn khởi cho người sản xuất. Từ nghề nuôi, qua quá trình nghiên cứu thực tế của nhà khoa học, quản lý, cùng sự sáng tạo của nông dân, nhiều hình thức nuôi mới ra đời tại những nơi có điều kiện, phù hợp với người nuôi. Nuôi tôm STC 2 giai đoạn, nuôi trên ao nổi, nuôi trong nhà kính… đã trở thành những mô hình được nhân rộng, hứa hẹn diện tích và sản lượng tiếp tục tăng trong năm 2019, quyết tâm phấn đấu đưa Cà Mau góp vào 2 tỷ USD từ xuất khẩu con tôm trong 10 tỷ USD của cả nước sau năm 2023, như kỳ vọng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Với những kết quả đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Tiến Hải phát đi thông điệp: Năm 2019 là năm thứ tư, thời điểm quan trọng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016 – 2020), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau kêu gọi toàn Đảng bộ, quân, dân tỉnh nhà và những người con Cà Mau xa quê hương tiếp tục phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, đoàn kết, năng động, sáng tạo, tranh thủ thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu vươn lên thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế – xã hội năm 2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *