Thới Bình: Tiếp tục hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước

Bộ phận một cửa của Chi cục Thuế huyện Thới Bình.

“Phát huy những kết quả đã đạt được trong nhiều năm liền hoàn thành vượt mức nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước và để phấn đấu hoàn thành dự toán giao năm 2019, ngay sau khi tiếp nhận chỉ tiêu tỉnh giao 53,5 tỷ đồng, ngành Thuế huyện đã tham mưu Huyện ủy, HĐND và UBND huyện xác định nguồn thu và phân bổ chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước cho các xã, thị trấn. Theo đó, các đơn vị nhận dự toán thu ngân sách nhà nước đã tích cực vào cuộc, góp phần hoàn thành chỉ tiêu trước thời gian quy định”, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện, cho biết.

Theo ông Trần Hoàng Vũ, Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực IV Thới Bình – U Minh, để hoàn thành các chỉ tiêu thu ngân sách năm 2019, ngay từ đầu năm, Chi cục Thuế huyện đã thành lập ban chỉ đạo, tổ tuyên truyền, tổ chống thất thu, tổ xử lý nợ đọng; tổ chức theo dõi, giám sát chặt chẽ, thường xuyên sự biến động của các khoản nợ thuế để đôn đốc thu, các khoản nộp thuế gia hạn đến hạn nộp, thuế sử dụng đất để kịp thời đăng nộp vào ngân sách nhà nước. Ngoài ra, Chi cục Thuế huyện còn thường xuyên tổ chức các buổi đối thoại doanh nghiệp, phổ biến các chính sách thuế mới để các doanh nghiệp hiểu biết và tích cực thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo quy định. Cùng với những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh, huyện thì các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã nỗ lực khắc phục khó khăn, vượt qua tác động của thị trường, tìm hướng đi đúng cho phát triển sản xuất kinh doanh, hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế. Đặc biệt là công tác cải cách hành chính, nộp thuế điện tử luôn được ngành Thuế huyện đặt lên hàng đầu.

Là một trong những hộ kinh doanh cá thể có số nộp ngân sách cao nhất ở địa phương, anh Nguyễn Thanh Toàn (ấp Quyền Thiện, xã Biển Bạch Đông) chia sẻ: “Gia đình kinh doanh mua bán vật tư nông nghiệp. Hoạt động kinh doanh hiệu quả, phải thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế. Đây là trách nhiệm của hộ kinh doanh”. Một trong những điển hình về thực hiện tốt nghĩa vụ thuế trong năm nay là hộ ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ cửa hàng kinh doanh bách hóa tổng hợp trên tuyến đường Hành lang ven biển phía Nam (thuộc địa bàn ấp Lê Hoàng Thá, xã Tân Bằng), đăng nộp thuế đúng thời hạn gần 20 triệu đồng/năm.

Hộ kinh doanh cá thể phát triển mạnh trên tuyến đường Hành lang ven biển phía Nam.

Huyện Thới Bình tiếp tục thực hiện giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, ban hành nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư phát triển, đồng thời chỉ đạo các cấp, ngành liên quan tập trung các biện pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh. Đến ngày 28/11, ngành Thuế huyện đã thu được hơn 53,57 tỷ đồng, đạt 100,3% so với chỉ tiêu tỉnh giao. Các nguồn thu đạt cao: Thu tiền sử dụng đất, đạt 118%; thu lệ phí trước bạ, đạt 128%; thu công thương nghiệp dịch vụ ngoài quốc doanh, đạt hơn 97% so dự toán năm. Có 4/15 đơn vị xã, các ngành đạt dự toán thu ngân sách trước thời gian quy định: Xã Trí Lực, Đội Kê khai kế toán thuế, xã Thới Bình và xã Biển Bạch. Ông Lâm Thanh Hà, Chủ tịch UBND xã Trí Lực, chia sẻ: “Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và phối hợp với ngành chức năng; cử cán bộ phụ trách, vận động trực tiếp đến hộ kinh doanh, nhiều chính sách thuế được chuyển đến hộ sản xuất kinh doanh, nên công tác thu ngân sách của xã đạt và vượt chỉ tiêu trên giao”.

Thành công trong công tác thu ngân sách thời gian qua của địa phương có dấu ấn rõ nét vai trò của ngành Thuế và bộ máy chính quyền các xã, thị trấn. Bộ máy chính quyền từ huyện đến cơ sở từng bước hoàn thiện theo tiêu chí phục vụ vì doanh nghiệp, vì nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *