Thông tin bệnh nhân tử vong nhưng vẫn ghi nhận đi khám bảo hiểm y tế: Do lỗi kỹ thuật đồng bộ dữ liệu

Trước đó, trong Báo cáo tình hình thực hiện công tác khám chữa bệnh BHYT năm 2018 và 9 tháng đầu năm 2019 được ký ngày 15/10/2019, có nêu nội dung: “Sử dụng thẻ BHYT đi khám nhiều lần không đúng quy định, mượn thẻ BHYT (bệnh nhân đã tử vong nhưng vẫn đi khám bệnh BHYT)”.

Ông Trịnh Trung Kiên, Giám đốc BHXH tỉnh Cà Mau, cho biết chi tiết đó là sai, là nhầm lẫn và nguyên nhân là do đồng bộ dữ liệu bị trùng.

Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh, đến nay chưa phát hiện hiện tượng gian lận trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (ảnh minh họa).

Chiều cùng ngày, ông Kiên đã ký báo cáo của BHXH tỉnh Cà Mau có nội dung liên quan đến kết quả kiểm tra các trường hợp có dấu hiệu gian lận trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Theo đó, BHXH tỉnh tiến hành rà soát thống kê, tổng hợp 15 trường hợp. Kết quả có 9 trường hợp hồ sơ bệnh án xác định bệnh nhân đã tử vong. Tuy nhiên, trong quá trình đồng bộ dữ liệu hộ gia đình, những đối tượng này bị trùng mã số BHXH với người còn sống. Có 6 trường hợp hồ sơ bệnh án xác định bệnh nhân đã tử vong, song quá trình khai báo tử vong để hưởng chế độ BHXH có sơ sót, người bệnh chết trong tháng nhưng được khai báo giảm chết từ ngày đầu tháng.

BHXH tỉnh Cà Mau cho biết đã tổ chức xác minh cụ thể từng trường hợp vướng mắc nêu trên, xác định nguyên nhân do lỗi kỹ thuật đồng bộ dữ liệu hộ gia đình và nhầm lẫn trong cập nhật ngày giảm chết để làm thủ tục hưởng chế độ BHX; đồng thời khẳng định chưa phát hiện hiện tượng gian lận trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *