Thực phẩm sạch góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của thương mại hóa, thị trường hóa, hàng ngày, hàng giờ, con người ngày càng tìm mọi cách để thu lại lợi nhuận tối đa trong kinh doanh, bất kể đó là mặt hàng liên quan trực tiếp tới sức khỏe như thực phẩm. Những năm qua, các ngành chức năng trong tỉnh cũng đã có nhiều giải pháp nhằm hướng đến công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Việt Trung, Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công thương Cà Mau): “Những năm qua, Sở Công thương phối hợp với các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP); công tác phối hợp quản lý trong thanh tra, kiểm tra liên ngành vệ sinh ATTP ngày càng chặt chẽ. Công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP đã được triển khai đến các huyện, thành phố; các xã, phường, thị trấn; các ban quản lý chợ và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được tăng cường. Triển khai các chính sách hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân để đầu tư các máy móc, thiết bị phục vụ cho sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản của địa phương, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường…”.

Các chị em nội trợ ngày càng lưu ý, chọn thực phẩm sạch nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Ảnh: Khách mua hàng tại Công ty TNHH Thiên Trang, Phường 2, TP. Cà Mau.

Trên cơ sở đó, đơn vị tham mưu, công nhận một số sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP: Dưa hấu của Hợp tác xã Lý Văn Lâm, bồn bồn của Cái Nước, rau an toàn của tổ hợp tác sản xuất xã Trần Hợi; một số sản phẩm khác cũng đã được UBND tỉnh quyết định công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2017: Bánh phồng tôm của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Vĩnh Hòa Phát, Cơ sở Phúc Nhân huyện Năm Căn; khô bổi của Cơ sở Ba Đức huyện Trần Văn Thời; mắm lóc Thới Bình của cơ sở Yến Khoa; tôm khô chà bông của Hợp tác xã Tân Phát Lợi và cơ sở Lê Minh Sang của huyện Ngọc Hiển, Đầm Dơi… Khai trương được 6 cửa hàng bán thịt heo đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn TP. Cà Mau…

Một điểm bán thịt heo sạch.

Bà Võ Kim Thạnh, chủ cửa hàng Sáu Thạnh (Phường 4, TP. Cà Mau): “Chúng tôi kinh doanh trên 20 năm nay. Quan niệm của chúng tôi là luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Đặc biệt, khoảng 10 năm trở lại đây, cửa hàng tập trung kinh doanh các mặt hàng: Bò viên, cá viên, tôm viên… Đối tượng tiêu thụ đa phần là trẻ em, học sinh, chúng tôi càng phải đặt chữ “tâm” lên hàng đầu. Từ đó, chúng tôi chọn thực phẩm của một công ty nằm trong top 19 thành viên của tập đoàn thế giới, giá thành tuy có cao hơn so với các mặt hàng của một số công ty khác, nhưng được bạn hàng tín nhiệm và qua các đợt kiểm tra của các đơn vị sở, ngành liên quan, đều đánh giá cao về tiêu chuẩn, chất lượng nên chúng tôi rất hài lòng và tự tin cung cấp sản phẩm ra thị trường”.

Xuất phát từ thị hiếu của người tiêu dùng về thực phẩm sạch, đạt tiêu chuẩn về chất lượng, Công ty TNHH Thiên Trang (Phường 2, TP. Cà Mau) cũng đã sớm đi vào hoạt động với trên 2.000 mã hàng trái cây nhập khẩu; rau, củ, quả hữu cơ; cà phê, trà, công nghệ thực phẩm, đặc sản các vùng miền đạt chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định. Bà Huỳnh Châu Thiên Trang, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Trang: “Bắt tay vào hoạt động kinh doanh trên 20 năm nay, xuất phát từ thị hiếu người tiêu dùng, những vị khách khó tính, dần dần chúng tôi đã tìm đến các sản phẩm chất lượng, uy tín, đạt chuẩn nhập khẩu và quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm cung cấp đến tay người tiêu dùng. Và hiện nay, các sản phẩm đã dần quen, chiếm độ tin cậy cao đối với người tiêu dùng nên lượng sản phẩm tiêu thụ của công ty khá ổn định”.

Quy trình sản xuất chuối già Nam Mỹ đạt chuẩn xuất khẩu tại Công ty TNHH Chế biến xuất khẩu gỗ Cà Mau (xã Khánh Thuận, huyện U Minh).

Ông Nguyễn Việt Trung: “Thời gian tới, đơn vị tiếp tục phối hợp với các sở, ngành có liên quan đẩy mạnh gắn kết sản xuất các sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn với cung cầu, kết nối giao thương để tiêu thụ thực phẩm an toàn của địa phương với các doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Tiếp tục phối hợp trong việc đẩy mạnh gắn kết đảm bảo ATTP đối với các sản phẩm nông, lâm, thủy sản: Thịt gia súc, gia cầm, rau, củ, quả tại các chợ, cơ sở phân phối, bán lẻ. Chủ trì xây dựng Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo bảo đảm ATTP, xây dựng mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP và nhân rộng mô hình trên địa bàn tỉnh… góp phần đảm bảo ATTP khi đến tay người tiêu dùng”.

Thực phẩm sạch có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của con người, không chỉ cung cấp dưỡng chất mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn và gia đình. Hơn ai hết, chúng ta hiểu rằng có sức khỏe mới có thể làm được mọi điều mong muốn khác. Chính vì vậy hãy là người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn đồ ăn tươi ngon, đồ ăn sạch để gia đình sử dụng, nâng cao sức khỏe, đề phòng bệnh tật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *