Cà Mau: Tạo bước đệm để thu hút đầu tư

Công khai mời gọi đầu tư, xúc tiến đầu tư với chủ đề “Cà Mau - tiềm năng và cơ hội đầu tư”; tổ chức gặp gỡ doanh nghiệp (DN) đầu xuân; ban hành Kế hoạch cải cách hành chính (CCHC); Kế hoạch tuyên truyền CCHC; Kế hoạch hỗ trợ pháp lý cho DN năm 2017 trên địa bàn tỉnh... là những khởi động đầu năm của lãnh đạo tỉnh Cà Mau, thể hiện rõ quyết tâm tiếp tục nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, nâng cao chỉ số CCHC trong năm 2017. Qua đây nhằm thu hút đầu tư, phát triển kinh tế tại địa phương.

Hỗ trợ mặt bằng sạch để các nhà đầu tư triển khai dự án, một trong nhiều giải pháp đặt ra trong thu hút đầu tư tại tỉnh.

Để đánh thức những lợi thế của tỉnh, thông qua hàng loạt chính sách thông thoáng, năm 2016, Cà Mau đã chủ động kêu gọi các tỉnh, thành, DN hợp tác đầu tư tại tỉnh. Kết quả, tỉnh thu hút tăng gấp đôi số dự án đầu tư và gấp 3 lần số vốn đầu tư so với năm 2015. Cụ thể, năm 2016, tỉnh đã có 30 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng.

Để tạo thuận lợi hơn nữa cho các DN, Cà Mau tiếp tục thực hiện đa dạng hóa các quan hệ hợp tác, cải thiện môi trường đầu tư, thực hiện các cơ chế ưu đãi đầu tư và thu hút được vốn đầu tư từ nhiều nguồn khác nhau. Năm 2017, tỉnh tiếp tục chọn công tác CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh là nhiệm vụ trọng tâm, tập trung chỉ đạo thực hiện.

Tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác CCHC, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư (giảm 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) so với quy định). Quy trình, thủ tục đầu tư được công khai, minh bạch, để tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư khi thực hiện đầu tư tại tỉnh. Kiên quyết thực hiện các giải pháp để trong thời gian sớm nhất xây dựng môi trường đầu tư thực sự thông thoáng, thuận lợi và hấp dẫn để các thành phần kinh tế tham gia đầu tư. Để thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư tại tỉnh, Cà Mau đang và sẽ tiếp tục ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng, tập trung đào tạo và nâng cao trình độ tay nghề cho lao động; hoàn thiện cơ chế, cải cách mạnh mẽ TTHC, nhằm tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi cho nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ chịu trách nhiệm giải phóng mặt bằng, chuẩn bị tốt mặt bằng để các nhà đầu tư có điều kiện triển khai nhanh dự án. Đồng thời tỉnh sẽ xem xét, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu: Đường giao thông, hệ thống điện đến hàng rào khu công nghiệp (KCN), hàng rào khu vực triển khai các dự án. Tỉnh cũng sẵn sàng hỗ trợ chi phí lập quy hoạch chi tiết KCN cho các nhà đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN; hỗ trợ đầu tư đường trục chính trong các KCN đối với các dự án đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN, với mức hỗ trợ tối đa 50 tỷ đồng. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và DN, Sở Tài nguyên và Môi trường Cà Mau đang đề xuất UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung Quy chế phối hợp trong giải quyết TTHC theo hướng tiếp tục cắt giảm thêm thời gian giải quyết.

Ngoài ra, để thu hút đầu tư cho tỉnh và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, DN trong việc tiếp cận quỹ đất, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó tập trung vào 6 nhóm giải pháp chính gồm: Tiếp tục cắt giảm thời gian giải quyết, đơn giản hóa TTHC về đất đai; hoàn thiện điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối giai đoạn 2016 - 2020; thực hiện công khai, minh bạch về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; tích cực chỉ đạo, hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc cho các địa phương trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; kịp thời bàn giao đất cho các nhà đầu tư để triển khai dự án; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; kịp thời giải quyết các kiến nghị vướng mắc của người dân và DN.

Ông Trịnh Văn Lên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Cà Mau nêu rõ: Năm 2017 sẽ tiến hành rà soát, kiểm kê, đánh giá lại tình hình quản lý, sử dụng đất của các tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, quỹ đất tại các KCN, cụm công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh, chủ động trong công tác tạo lập quỹ đất sạch để mời gọi đầu tư; Công khai quỹ đất chưa sử dụng, đất chưa cho thuê, cho thuê lại tại các KCN, cụm công nghiệp, khu kinh tế, quỹ đất được Nhà nước giao, cho thuê nhưng chậm đưa vào sử dụng trên địa bàn tỉnh để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và DN tiếp cận các thông tin về đất đai, luôn bắt kịp được với dòng chảy thông tin, có phương án đầu tư đúng lúc và hiệu quả.

Sở Tài nguyên và Môi trường Cà Mau cam kết tham mưu UBND tỉnh tổ chức thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đảm bảo công khai, minh bạch theo đúng quy định của pháp luật; làm tốt công tác định giá đất để đảm bảo nguồn thu cho Nhà nước và đảm bảo quyền lợi cho người dân theo đúng quy định; xây dựng kế hoạch khai thác quỹ đất chưa sử dụng và kiểm soát chặt chẽ việc giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đẩy mạnh công tác đo đạc, lập hồ sơ địa chính, đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Cùng với đó, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất với chức năng được giao, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ về đất đai, không để hồ sơ trễ hẹn, ông Trịnh Văn Lên cho biết thêm.

Những cố gắng của tỉnh trong CCHC đều hướng đến phục vụ tốt nhu cầu của người dân. Đặc biệt, trong thu hút đầu tư, bước đột phá ấy thật sự tạo điều kiện thuận lợi cho DN. Qua đó cho thấy, tỉnh luôn tích cực hoàn thiện cơ chế, đồng hành cùng DN để các nhà đầu tư khi xác định đến với Cà Mau là đến với một quyết định đầu tư hợp lý.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn