Giỗ Tổ Hùng Vương tôn vinh niềm tự hào nguồn cội!

Lịch sử hình thành Đền thờ Vua Hùng ở xã Tân Phú, huyện Thới Bình, gắn liền với bao thăng trầm của thời cuộc, được kết nên từ những câu chuyện cảm động của người dân nơi đây luôn hướng lòng tri ân các bậc tiên hiền. Mỗi năm đến ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 âm lịch), các thế hệ con cháu ở mảnh đất cực Nam Tổ quốc lại tề tựu về đây, cùng nhau ôn lại truyền thống cội nguồn thiêng thiêng, để giữ niềm tự hào mãi ngàn đời sau.

Học sinh Trường THCS Tân Phú vệ sinh khuôn viên Đền, chuẩn bị cho ngày Giỗ Tổ sắp tới.

Trong không khí của những ngày Giỗ Tổ, về thăm Đền thờ Vua Hùng ở xã Tân Phú, chúng tôi được nghe nhiều vị cao niên kể lại: Thời kháng chiến chống Mỹ, vùng Tân Phú - Chợ Hội là căn cứ địa cách mạng, bom đạn tàn phá xóm làng liên miên. Miếu Ông Vua ngày ấy nhiều lần bị giặc bắn phá cháy rụi, nhưng khi giặc bỏ đi, bà con trong vùng lại lo gom góp cây lá dựng lại. Bom đạn, vất vả là vậy, nhưng bà con chưa năm nào quên ngày Giỗ Tổ, nhà nào có đồ ngon cũng mang đến dâng vua.

Đền thờ Vua Hùng ở xã Tân Phú là địa chỉ giáo dục đạo lý Uống nước nhớ nguồn cho thế hệ trẻ.

Đền thờ Vua Hùng được xây dựng khang trang từ năm 2006, lễ giỗ cũng được đầu tư tổ chức rất quy mô với phần lễ và phần hội, thu hút hơn ngàn người dân địa phương và các tỉnh lân cận tìm về. Ông Châu Văn Tỷ, Trưởng ban Quản lý Đền, cho biết: “Lượng khách đến thăm viếng Đền hàng năm đều tăng, năm nay dự kiến gần 2.000 lượt. Vì thế ngay từ rất sớm Ban Quản lý Đền đã tham mưu công tác chuẩn bị, nhằm đảm bảo hậu cần, an ninh trật tự trong những ngày diễn ra lễ hội. Trước ngày lễ chính, các xã trong huyện tập trung tại Trung tâm Văn hóa xã tham gia vui chơi trò chơi gian dân, giao lưu văn nghệ, đờn ca tài tử... Ngày thường, người dân làm lụng cực nhọc, ít có điều kiện tới lui thăm hỏi, Giỗ Tổ là dịp để mọi người chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, chuyện cuộc sống đời thường, từ đó thêm khắng khít tình xóm giềng... Năm nay, lãnh đạo huyện tham gia Giỗ Tổ Vua Hùng ở Phú Thọ, nhằm học hỏi kinh nghiệm tổ chức và điều chỉnh phần nghi lễ sao cho đủ, đúng và trang nghiêm”.

Sôi nổi phần hội với phong phú các hoạt động giao lưu, giải trí. Ảnh: Trò chơi dân gian kéo co trong Giỗ Tổ năm 2015.

Thầy Nguyễn Quang Dũng, Hiệu trưởng Trường THCS Tân Phú, phấn khởi: “Nhiều năm nay, trong chương trình giảng dạy, chúng tôi chỉ đạo giáo viên lồng ghép kiến thức lịch sử, văn hóa địa phương, để các học sinh thêm yêu mến quê hương, tự hào truyền thống, từ đó tích cực học tập, cống hiến công sức, trí tuệ xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh”. Trong các cuộc thi tìm hiểu về lịch sử địa phương, nhà trường thường đoạt giải cao cấp tỉnh, với nội dung thuyết trình xoay quanh vị Vua Hùng và ngày Giỗ Tổ thiêng liêng.

Kinh tế Tân Phú đang tăng trưởng mạnh. Địa phương đã xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả: Nuôi cá bống tượng, cá sấu, cải tạo vườn tạp, chăn nuôi gia súc, gia cầm... Đặc biệt, đưa màu xuống ruộng tiếp tục phát triển trong những năm qua, với diện tích trên 120ha, góp phần tăng thu nhập cho nhiều nông hộ. Xuôi về Tân Phú hôm nay dễ cảm nhận sự thay đổi tích cực trên từng đường làng, xóm ấp. Nhà nhà, người người thi đua lao động sản xuất, góp công sức cùng địa phương hoàn thành các phong trào. Kết quả ấy được minh chứng cho sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng hướng, sát sao của Đảng bộ và chính quyền địa phương, tạo được sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội không ngừng ổn định, phát triển.

Bí thư Đảng ủy xã Tân Phú, ông Võ Thanh Lâm cho biết: 5 năm qua, địa phương đã huy động trong dân trên 1 tỷ đồng để xây dựng cầu, đường nông thôn, nạo vét thủy lợi. Đặc biệt, có nhiều hộ dân hiến đất xây trường, mở rộng trường đạt chuẩn và xây dựng trụ sở sinh hoạt văn hóa.

Sau hơn trăm năm gìn giữ, gắn bó với ngôi Đền, người dân Tân Phú vui mừng khôn xiết khi tháng 4/2011, Đền thờ Vua Hùng được công nhận Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. Điều đó càng tôn vinh niềm tự hào nguồn cội, bồi dưỡng lòng yêu nước trong mỗi người dân Tân Phú. Hiện nay, bà con mong muốn tỉnh xem xét triển khai dự án mở rộng Đền theo quy hoạch được phê duyệt, nâng quy mô tổ chức, để Lễ hội Giỗ Tổ Vua Hùng sớm trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của Cà Mau.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn