Tình người sau thiên tai!

Đoàn của Ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau đến thăm hỏi, tặng quà gia đình chị Phạm Thị Mai ở Ấp 2, xã Khánh Hội, huyện U Minh.

Đợt thiên tai vừa qua, trên địa bàn huyện U Minh có hơn 900 căn nhà bị sập và tốc mái; huyện Trần Văn Thời có trên 300 căn nhà sập và tốc mái. Các huyện: Phú Tân, huyện Ngọc Hiển, Năm Căn, Đầm Dơi… cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Cùng với đó, triều cường dâng cao đã gây ngập nhà dân vùng ven biển; nước biển tràn vào vườn hoa màu, ao đầm nuôi thủy sản… làm thiệt hại lớn đến tài sản và kinh tế người dân.

Hơn lúc nào hết, tinh thần tương thân tương ái dấy lên khắp nơi, từ cơ quan, doanh nghiệp cho tới mỗi gia đình, người người đồng lòng hướng về các nơi bị thiệt hại. Chính quyền địa phương kịp thời đến thăm hỏi, hỗ trợ kinh phí và cử lực lượng giúp dân khắc phục thiệt hại. Trên các trang mạng xã hội, suốt hai tuần qua không ngơi thông tin kêu gọi sự chung tay đóng góp từ cộng đồng.

Lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên huyện U Minh giúp dân khắc phục hậu quả sau thiên tai.

Ảnh hưởng của cơn bão số 3, hai ấp Kinh Hòn và Kinh Hòn Bắc của xã Khánh Bình Tây (huyện Trần Văn Thời) bị thiệt hại nặng nề: 26 căn nhà bị sập và tốc mái… ước tổng thiệt hại trên 7 tỷ đồng. Những hộ có nhà sập hoàn toàn đã được UBND tỉnh hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ, UBND huyện hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ. Riêng 2 hộ gia đình chính sách có nhà bị tốc mái đã được chính quyền khẩn trương hỗ trợ khắc phục, ổn định cuộc sống. “Mọi sinh hoạt, đời sống của bà con bị xáo trộn, rối ren. Nhờ các nhà hảo tâm kịp thời hỗ trợ tiền, lương thực, hơn 1.000 suất quà cho các hộ dân bị thiệt hại, như liều thuốc tinh thần đầy giá trị, góp phần giúp bà con sớm vượt qua khó khăn hiện tại để ổn định cuộc sống”, ông Phan Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây, chia sẻ.

Chị Hứa Kim Hà, Giám đốc Công ty TNHH MTV Giải trí và Sự kiện Hứa Thị (TP. Cà Mau) bày tỏ: “Chúng tôi thấu hiểu, sẻ chia với những người dân bị thiệt hại nên tranh thủ các mối quan hệ quen biết để vận động, phối hợp. Tôi cùng các bạn đã có mặt tiếp sức lực lượng hộ đê tại xã Khánh Bình Tây; trao các nhu yếu phẩm, quần cáo cũ đến tận tay bà con. Nhóm cũng đã đến trao quà tại Khóm 6B, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời và xã Phú Tân, huyện Phú Tân. Một tuần làm việc mệt mỏi, vậy mà nghe nói đi hỗ trợ bà con, ai nấy đều hăng hái ”.

Lương thực, quần áo cũ được các nhà hảo tâm chở đến và trao tận tay người dân, là nguồn động viên tinh thần giúp bà con vượt qua khó khăn trước mắt.

Chúng tôi tháp tùng cùng đoàn của Ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau về quê biển Khánh Hội (huyện U Minh). Nơi đây có 15 nhà sập, 44 nhà tốc mái, nhiều hộ bị ngập sâu do triều cường dâng cao. Chứng kiến cảnh tan hoang, đổ nát diễn ra khắp nơi, ai nấy đều chạnh lòng. Đoàn đến thăm gia đình chị Phạm Thị Mai ở Ấp 2. Nhà chị Mai bị sập, vật dụng trong nhà bể nát, chỉ còn sót lại chiếc giường, công sức tích góp bao năm mất trắng. Chị Mai xúc động: “Tôi bị bệnh bướu cổ nhiều năm nay, kinh tế vốn khó khăn, nay bị như vầy, tôi như bế tắc. Nhờ cán bộ quan tâm, chòm xóm giúp đỡ; CLB Nữ doanh nghiệp hỗ trợ căn nhà trị giá 35 triệu đồng; nhiều nhà hảo tâm cho gạo, cho quần áo… đã giúp gia đình tôi thêm sức mạnh chống chọi trong những ngày qua và tiếp tục gầy dựng lại”. 

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Hồ Việt Lắm, Trưởng ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau, bày tỏ: “Khi hay tin bà con chịu ảnh hưởng nặng nề do thiên tai, chúng tôi không khỏi xót xa. Chúng tôi đã nhanh chóng liên hệ các địa phương, lập danh sách và ra sức vận động nguồn tài trợ. Chỉ trong thời gian ngắn, đã nhận được nhiều sự ủng hộ. Mỗi suất quà tuy giá trị không lớn nhưng đó là nguồn động viên về mặt tinh thần, san sẻ phần nào những khó khăn trước mắt của bà con”. Lần về Cà Mau này, đoàn đã trao hơn 100 suất quà (1 triệu đồng/suất) và khánh thành cầu giao thông nông thôn.

Thiên tai đi qua, tình người ở lại! Giá trị cuộc sống đôi khi không thể quy đổi hay cân đong đo đếm, mà quý hơn hết là ở tấm lòng, là tình người trong hoạn nạn. Điều đó mới đủ sức lan tỏa, nhân lên tình yêu thương trong cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *