TP. Cà Mau: Khắc phục thiệt hại về hạ tầng giao thông sau thiên tai

Sử dụng đá lấp tạm thời những vị trí mặt đường hư hỏng trên tuyến đường Nguyễn Trãi, Phường 9.

Nỗ lực khắc phục

Theo đó, lực lượng các xã, phường cùng với người dân tiến hành trám, lấp “ổ gà” bằng bê-tông. Đây chỉ là giải pháp tạm thời để việc lưu thông được thuận tiện, an toàn. “Thành phố vẫn đang tiếp tục khảo sát, đánh giá cụ thể, toàn diện hơn mức độ thiệt hại, ảnh hưởng do triều cường gây ngập, làm cơ sở tiến hành duy tu, sửa chữa lớn, tạo diện mạo sạch đẹp, khang trang trước Tết Nguyên đán 2021”, ông Lê Tuấn Hải, Chủ tịch UBND TP. Cà Mau, cho biết.

Đối với các tuyến đường nội ô, khi nước rút, UBND thành phố chỉ đạo Công ty Vệ sinh môi trường thành phố cùng với nhân dân tiến hành thu dọn rác, đá sỏi, tẩy rửa mặt đường. Nơi nào hệ thống cây xanh, hoa trang trí bị chết do ngập lâu thì tiến hành trồng giặm, tạo mỹ quan đô thị sau đợt triều cường dâng cao lịch sử.

Trước đó, từ tình hình thực tế, UBND tỉnh đã cấp bổ sung ngân sách cho TP. Cà Mau 22,5 tỷ đồng nhằm sửa chữa, khắc phục thiệt hại các tuyến đường hư hỏng do ngập nước lâu ngày trong đợt thiên tai vừa qua.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhanh chóng xử lý tạm thời những vị trí hư hỏng, nhằm đảm bảo an toàn giao thông.

Đường Nguyễn Trãi sẽ được nâng cấp

Thực tế cho thấy, nhiều tuyến đường lớn nằm trên địa bàn thành phố mang tính kết nối hiện đang xuống cấp nghiêm trọng, gây khó khăn cho việc lưu thông và ảnh hưởng rất lớn đến việc mua bán, kinh doanh, người dân phản ứng. Trong đó, phải kể đến tuyến đường Nguyễn Trãi, Phường 9. “Tuyến đường này thuộc thành phần của Quốc lộ 63, do Trung ương quản lý, chúng tôi đã có kiến nghị để họ sửa chữa hay cải tạo mới toàn tuyến. Với trách nhiệm của địa phương, chỉ khắc phục tạm thời bằng đá mịn hay bao cát, vì hiện nhiều vị trí vẫn còn ngập sâu”, ông Lê Tuấn Hải nêu vấn đề.

Ông Hồ Hoàn Tất, Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết, qua con số sơ bộ ban đầu, trong đợt thiên tai gần đây, hạ tầng giao thông ở TP. Cà Mau thiệt hại nặng nề nhất với ước tính khoảng 50,4 tỷ đồng. “Cục Quản lý đường bộ 4 (Bộ Giao thông vận tải) vừa có ý kiến sẽ tiến hành nâng cấp tuyến đường Nguyễn Trãi khoảng 3km, hy vọng trong nay mai sẽ làm, vì thực sự tuyến này đang rất cấp bách. Chúng tôi tiếp tục theo dõi, đốc thúc”, ông Hồ Hoàn Tất thông tin.

Vị trí giao nhau giữa đường Nguyễn Trãi và đường Phan Ngọc Hiển vẫn ngập sâu, dù những ngày qua ngưng mưa, triều xuống, người tham gia giao thông thường xuyên bị té ngã.

Theo số liệu quan trắc của Đài Khí tượng – Thủy văn tỉnh, từ đầu tháng 10 đến nay, mực nước sông TP. Cà Mau trên 1m, cao so với mực nước cao nhất lịch sử ngày 26/11/1984 (0,95m). Đặc biệt ngày 22/10/2020, mực nước của TP. Cà Mau là 1,13m. Đây là mực nước cao nhất được ghi nhận. Cùng với đó, trong tháng 10/2020, lượng mưa hàng ngày dao động từ 46-76mm. Tổng lượng mưa của tháng 10 là 572,1mm, cao gấp đôi so với tháng 10/2019 (276,5mm) nên đã gây ngập hầu hết các tuyến đường của thành phố, trong đó xuất hiện những vị trí ngập sâu, việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn, kinh doanh gặp nhiều trở ngại, môi trường ô nhiễm nghiêm trọng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *