Tử vong vì bệnh dại do chỉ điều trị bằng phương pháp dân gian khi bị chó cắn

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, việc nuôi chó thả rông thiếu sự quản lý, không được tiêm phòng dại là nguyên nhân dẫn đến việc kiểm soát bệnh dại trong cộng đồng gặp nhiều khó khăn.

Bệnh nhân được xác định là ông P.V.N, 54 tuổi, ngụ ấp Thành Vọng, xã Tân Trung.

Theo hồ sơ bệnh sử của bệnh nhân, vào lúc 9 giờ ngày 21/6, ông N. có biểu hiện ngứa và nổi ban ở cẳng tay phải, kèm theo mệt mỏi nên đến bác sĩ tư khám bệnh.

Đến 0 giờ 30 phút sáng ngày 22/6, ông N. bị sốt, đau cơ, có biểu hiện sợ nước, sợ gió, khạc đờm dãi, co giật, nên người nhà đưa ông đến nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Cà Mau.

Tại đây, bệnh nhân được khám và chẩn đoán bệnh dại lâm sàng. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tiến hành lấy mẫu và gửi Viện Pasteur  (TP. Hồ Chí Minh) xét nghiệm.

10 giờ sáng cùng ngày (22/6), người nhà không an tâm nên xin chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Nhiệt Đới (TP. Hồ Chí Minh) để điều trị. Tại đây, bệnh nhân được xét nghiệm chẩn đoán bệnh dại, các bác sĩ bệnh viện động viên người nhà chở về gia đình.

Đến 1 giờ ngày 23/6, bệnh nhân lên cơn co giật liên tục và khó thở, người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Đầm Dơi để điều trị, đến khoảng 3 giờ 30 phút cùng ngày thì bệnh nhân tử vong.

Theo hồ sơ, cách đây khoảng 2 năm, ông N. có bị chó cắn vào cẳng tay phải (vết thương có chảy máu). Ông N. sau đó chỉ rửa vết thương bằng nước sạch và đắp đậu xanh, mà không tiêm ngừa bệnh dại. Qua điều tra thì con chó không cắn thêm bất cứ người nào khác, 3 ngày sau con chó mất tích.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 12 ổ dịch dại. Trong đó, bệnh dại trên người là 3 ổ dịch, xuất hiện ở TP. Cà Mau và hai huyện Phú Tân, Đầm Dơi. Bệnh dại trên chó là 9 ổ dịch, ghi nhận tại TP. Cà Mau và các huyện: Phú Tân, Trần Văn Thời, Thới Bình, Đầm Dơi.

Cũng theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thời gian qua, công tác phòng ngừa bệnh dại tại địa phương gặp không ít khó khăn. Trong đó, nguyên nhân chính là do vẫn còn một số ít người dân chưa quan tâm nhiều khi bị chó, mèo, cắn, còn đi điều trị bằng thuốc nam hay biện pháp dân gian. Người dân còn ngại đi tiêm ngừa bệnh dại do vấn đề chi phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *