U Minh chủ động phòng chống thiên tai mùa mưa bão

Lốc xoáy làm tốc mái 2 phòng học Trường Tiểu học Nguyễn Văn Huyên, thị trấn U Minh, ngày 24/3.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của thiên tai và cơn bão số 2 vừa qua, trên địa bàn huyện U Minh có 119 căn nhà dân bị sập, trong đó sập hoàn toàn 14 căn, tốc mái 105 căn nhà; ước thiệt hại trên 700 triệu đồng. Ngoài ra, thiên tai còn làm tốc mái 4 điểm trường học, sập 25 bảng tuyên truyền nông thôn mới trên địa bàn xã Khánh Hội và nhiều cây cối bị đổ ngã.

Để giúp đỡ nhân dân khắc phục những thiệt hại do thiên tai gây ra, sớm ổn định cuộc sống và khôi phục lại sản xuất, UBND huyện thành lập nhiều đoàn công tác phối hợp với chính quyền địa phương đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng, mức hỗ trợ từ 1 – 3 triệu đồng tùy theo mức độ thiệt hại. Đồng thời, chỉ đạo UBND xã huy động cán bộ, lực lượng dân quân tự vệ, đội xung kích giúp đỡ người dân khắc phục, ổn định cuộc sống, an tâm lao động sản xuất.

Người dân Khánh Hội thường xuyên được hướng dẫn chằng chống nhà cửa, bảo vệ tài sản gia đình trong mùa mưa bão.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện, ông Trịnh Thanh Trần cho biết, huyện đã thành lập được 13 đội xung kích ở các xã, thị trấn, với 403 lực lượng, để kịp thời hỗ trợ người dân trên địa bàn khắc phục hậu quả khi có thiên tai xảy ra.

Khánh Hội là xã ven biển nên gần như năm nào cũng bị ảnh hưởng bởi mưa bão, lũ lụt, làm thiệt hại lớn về tài sản, hoa màu của nhân dân. “Vì vậy, để chủ động trong công tác phòng chống lụt bão, ngay từ đầu mùa mưa bão, địa phương đã triển khai xây dựng phương án, như: Kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn; tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng, chống thiên tai và vận động người dân chủ động các phương tiện, vật tư cũng như phương án di dời người, tài sản, sẵn sàng ứng phó khi có thiên tai xảy ra…”, ông Châu Minh Đảm, Chủ tịch UBND xã, chia sẻ.

Cây cối bị đổ ngã do thiên tai, ngày 24/3.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện đẩy mạnh tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống thiên tai. Phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” nhằm chủ động ứng phó với mọi tình huống thời tiết xấu xảy ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân. Rà soát số lượng nhà ở cần chằng, chống khi bão, áp thấp nhiệt đới xảy ra trên địa bàn.

Bên cạnh đó, huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân sống ven đê, ngoài đê biển Tây vào nơi ở ổn định, an toàn.Thường xuyên tổ chức kiểm tra các tuyến đê xung yếu, các cống đập, các khu vực cửa sông, cửa biển, nhất là tuyến đê biển Tây, để phát hiện và có kế hoạch gia cố, bồi trúc, đảm bảo công tác phòng chống thiên tai, chống tràn, tránh gây thiệt hại đến sản xuất của nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *