U Minh nỗ lực khắc phục hạn, mặn

Bà Trần Hồng Ứng, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) huyện U Minh, cho biết: “Tình trạng hạn hán, xâm nhập kéo dài làm ảnh hưởng đến sản xuất của người dân trong huyện. Qua rà soát, đến thời điểm này, diện tích lúa tôm, lúa mùa, lúa hè thu bị thiệt hại từ 30 – 70% là 10.498ha; Phòng NN&PTNN huyện chủ động phối hợp với các xã, thị trấn U Minh rà soát, thống kê, phân loại cụ thể đối tượng theo từng nhóm thiệt hại, đề nghị cấp trên có chính sách hỗ trợ kịp thời cho người dân. Ngoài ra, hướng dẫn khung lịch thời vụ, kỹ thuật sản xuất trên cây trồng, vật nuôi phù hợp với tình hình thực tế.

Bên cạnh đó, 100ha diện tích trồng cây ăn trái có múi của người dân trong huyện cũng đang thiếu nước tưới, do kênh, mương, ao, hồ đang khô cạn dần”.

Thiếu tướng Hồ Việt Lắm (thứ 4 từ trái sang), Trưởng ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau, vận động các mạnh thường quân hỗ trợ bồn nước, gạo cho người dân huyện U Minh, ngày 26/3/2020.

Anh Nguyễn Trọng Quốc, ngụ Ấp 12, xã Nguyễn Phích, trồng hơn 5.000 gốc cam, quýt, bưởi. Những tháng qua, anh Quốc tận dụng nguồn nước từ các ao hồ của gia đình tưới cho vườn cây ăn trái để “cầm cự” trong mùa khô. Nhưng theo anh Quốc, hiện nay, nguồn nước ao hồ cũng bắt đầu khô cạn và khoảng 1 tháng nữa, nếu không khoan được cây nước thì sẽ không còn nước tưới. Vấn đề này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến khả năng phát triển và năng suất, sản lượng vườn cây ăn trái của gia đình.

Ông Trần Thanh Liêm (Ấp 10, xã Nguyễn Phích) cho biết: “Gia đình tôi trồng khoảng 4.000 cây cam, quýt; 700 cây bưởi; gần 100 cây vú sữa; 200 cây dâu; gần 200 cây măng cụt; 200 cây chôm chôm Thái… cũng đang khó khăn trong vấn đề nước tưới. Mặc dù đã có nước giếng khoan công suất lớn nhưng do số cây trồng nhiều nên chỉ tưới cầm chừng và chỉ những cây nào đang cho trái mới tưới đủ lượng nước để cây phát triển và cho trái tốt”.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, ông Trịnh Hoàng Thuấn chia sẻ: “Hiện nay, trên địa bàn huyện có 1.884 hộ thiếu nước sinh hoạt và dự kiến có trên 1.000 hộ ở khu vực nông thôn tiếp tục thiếu nước sinh hoạt vào cuối mùa khô năm nay. Trước tình hình trên, lãnh đạo huyện U Minh, thông qua Thiếu tướng Hồ Việt Lắm, Trưởng ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau vận động các mạnh thường quân và nhóm từ thiện của bà Mai Thị Hạnh (phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang) trao 154 bồn nước, 50 giếng nước, 500 cal nhựa loại 20 lít, 1 tấn gạo để hỗ trợ người dân các xã: Khánh An, Khánh Lâm, Khánh Thuận, Khánh Hội, tổng số tiền là 593 triệu đồng. Đây là việc làm hết sức ý nghĩa, góp phần cùng với địa phương giải quyết khó khăn do thiếu nước sinh hoạt.

Trước tình hình hạn hán kéo dài, UBND huyện U Minh chỉ đạo Phòng NN&PTNN, UBND các xã khuyến cáo người dân chủ động và tiết kiệm nước trong sinh hoạt, sản xuất; nắm bắt lịch thời vụ để tiến hành xuống giống, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại; xác định vùng thường xuyên xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch chuyển đổi cây trồng phù hợp. Phòng Kinh tế – Hạ tầng thường xuyên kiểm tra, rà soát tất cả các tuyến giao thông nằm ven sông, kênh rạch đã và có nguy cơ sụt lún, sạt lở để triển khai ngay việc lắp đặt biển báo, cấm phương tiện lưu thông; tháo dỡ công trình, giảm tải bờ sông; gia cố vị trí có dấu hiệu sạt lở; khắc phục những vị trí sạt lở, sụt lún đường nông thôn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *