Việt – Lào, tình anh em thắm mãi

Đại tá Nguyễn Trọng Ái (phải), Chính ủy Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân trao logo kỷ niệm cho Đại tá XonThoong.

“Chúng tôi khâm phục những người lính Việt Nam”

Buổi sáng hôm ấy, đoàn cán bộ cấp cao Cục Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Lào do Đại tá XonThoong – Cục trưởng Cục Tác chiến, dẫn đầu và 7 thành viên khác đã đến thăm Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân. Chiếc xe đặc chủng biển số nước bạn Lào vừa đỗ trước Sở Chỉ huy, Đại tá XonThoong đĩnh đạc bước xuống. Câu đầu tiên ông nói bằng tiếng Việt: “Xin chào Việt Nam” và đưa tay chào theo điều lệnh Quân đội Lào.

Thay mặt Đảng ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Đại tá Phạm Khắc Lượng – Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng đã tặng Đại tá XonThoong bó hoa tươi thắm và chúc mừng đoàn có chuyến làm việc thành công tốt đẹp. Nhận bó hoa tươi thắm trên tay, Đại tá XonThoong xúc động nói trước đông đảo sĩ quan Lữ đoàn 171: “Tôi đến thăm các bạn, như đến thăm những người anh em ruột thịt”, rồi ông và các thành viên trong đoàn đi bắt tay từng sĩ quan một cách thân thiện, chân thành.

Sĩ quan Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân chào xã giao đoàn cán bộ quân sự Lào.

Sau nghi thức xã giao, buổi làm việc giữa lãnh đạo Chỉ huy Vùng 2 Hải quân, Lữ đoàn 171 với đoàn Cục Tác chiến Quân đội nước bạn diễn ra trong không khí thân tình, cởi mở. Sau khi nghe Đại tá Nguyễn Trọng Ái – Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 171, giới thiệu những nét căn bản về tổ chức biên chế, nhiệm vụ, truyền thống và quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo, nhà giàn, thềm lục địa của Tổ quốc Việt Nam trong mọi tình huống; Đại tá XonThoong bày tỏ: “Tôi vinh dự được đến thăm cán bộ, chiến sĩ Hải quân Lữ đoàn 171. Tôi cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của cán bộ, chiến sĩ. Qua truyền thống, tôi biết Lữ đoàn ra đời trong chiến tranh và trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, điều đó khẳng định sự lớn mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam. Lần thăm này của chúng tôi thêm thắt chặt mối quan hệ hai Đảng, hai nước, hai quân đội giữa Việt Nam – Lào. Hằng năm, Cục Tác chiến Quân đội hai nước thường xuyên trao đổi, gặp gỡ, đánh giá tình hình biên giới hai nước, điều càng chứng tỏ sự tăng cường thắt chặt mối quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai quân đội. Đây là truyền thống đoàn kết lâu đời Việt Nam – Lào. Lào không có biển, không có hải quân. Qua cuộc chiến tranh bảo vệ đất nước, đặc biệt sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc của các bạn, chúng tôi khâm phục những người lính Việt Nam”.

Trong không khí làm việc chân thành, cởi mở, thay mặt Đảng ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Đại tá Phạm Khắc Lượng đã tặng hai biểu trưng cột mốc chủ quyền Trường Sa cho riêng cá nhân Đại tá XonThoong và Quân đội Lào. Đại tá Nguyễn Trọng Ái tặng đoàn nước bạn biểu tượng logo kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Lữ đoàn 171 Hải quân. Trước tình cảm trân trọng, chân thành của những người lính Hải quân Việt Nam, Đại tá XonThoong xúc động nói: “Đảng, Chính phủ, Quân đội và Nhân dân Lào luôn biết ơn Đảng, Chính phủ, Quân đội và nhân dân Việt Nam. Truyền thống, tình hữu nghị Việt – Lào ngày càng thắm thiết”. Ông đã tặng quà biểu trưng của đất và người Lào cho cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân.

Tình hữu nghị không phân chiến tuyến

Lần đầu tiên những sĩ quan Lào bước chân xuống tàu hải quân tham quan, họ không khỏi ngỡ ngàng trước những con tàu hiện đại chính quy đậu sát mép cảng. Đại tá Xẩm-Lan, Phó Cục trưởng Cục Tác chiến Quân đội Lào nói tiếng Việt khá thành thạo: “Đất nước chúng tôi không có biển, không có hải quân nên cảm thấy rất mới lạ. Chúng tôi khâm phục Hải quân Việt Nam và muốn học hỏi về chính quy, kỹ thuật quân sự của các bạn”.

Trong thời gian ngắn thăm khối tàu chiến đấu, những người lính bạn Lào được nghe giới thiệu về nhiệm vụ, khả năng chiến đấu, tính năng vũ khí chuyên biệt của tàu hải quân săn ngầm; về năng lực Hải quân Việt Nam bảo đảm hoạt động trong 6 môi trường tác chiến như: Môi trường tác chiến trên bộ, trên không, trên mặt nước, dưới mặt nước, tác chiến điện tử và tác chiến vũ trụ. Đại tá XonThoong và 7 thành viên trong đoàn bày tỏ khâm phục tinh thần khắc phục khó khăn, huấn luyện chiến đấu; làm chủ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc của cán bộ, chiến sĩ Hải quân Việt Nam nói chung và Lữ đoàn 171 nói riêng trước nhiều tình huống, động thái phức tạp trên biển, đảo hiện nay.

Trước khi rời Lữ đoàn 171, những người lính của hai đất nước, hai dân tộc, hai quân đội đã siết chặt tay nhau và không quên chụp hình lưu niệm. Đại tá XonThoong bắt chặt tay những sĩ quan Lữ đoàn 171 có mặt trong buổi hôm đó và nói trong niềm xúc động: “Chuyến thăm này vô cùng ý nghĩa. Thêm một lần nữa chúng tôi hiểu về đất nước, quân đội và nhân dân Việt Nam. Chúng ta là những người lính ở hai dân tộc khác nhau, nhưng không có sự phân biệt. Bởi tôi và các bạn đang chiến đấu bảo vệ Tổ quốc mình, chiến đấu vì hạnh phúc của nhân dân mình”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *