20 năm xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia

Ông Trần Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen 5 tập thể vì có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia, giai đoạn 1997 – 2017.

Trong 20 năm qua, công tác xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia của Cà Mau đã đem lại hiệu quả và lợi ích to lớn trên nhiều phương diện.

Đến cuối năm 2017 có 260 trường đạt chuẩn Quốc gia, đạt tỷ lệ 47,88%, trong đó: Mầm non 69 trường, tiểu học 127 trường, THCS 62 trường, THPT 2 trường.

Nhờ đó, chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng được nâng cao; cơ sở vật chất trường, lớp, trang thiết bị dạy học được quan tâm đầu tư theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa; chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên không ngừng được nâng cao, với 100% cán bộ quản lý giáo dục và 99,72% giáo viên đạt chuẩn trình độ đào tạo trở lên.

Các đại biểu cũng đã thảo luận, trình bày những khó khăn trong công tác xây dựng trường đạt chuẩn, hầu hết đều gặp khó khăn vì cơ sở vật chất xuống cấp, thiếu kinh phí đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa; xóa, ghép các điểm trường lẻ cần có lộ trình cụ thể, nếu không sẽ ảnh hưởng đến quá trình xây dựng trường đạt chuẩn; các trường tại trung tâm thành phố gặp nhiều áp lực trong việc sắp xếp sĩ số học sinh/lớp, thiếu quỹ đất công…

Từ những khó khăn trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến các trường đã đạt chuẩn cũng như các trường chưa được công nhận, do bị hụt chuẩn, không đảm bảo đúng quy định. Vì tính từ năm 2012 về trước, số trường đến thời điểm công nhận là 134, nhưng đã có 93 trường tụt chuẩn.

Ông Trần Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh: “Thời gian tới, cấp ủy đảng, chính quyền và ngành Giáo dục cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cộng đồng về công tác xây dựng trường đạt chuẩn, để từ đó nâng cao nhận thức và huy động các lực lượng xã hội cùng tham gia vào xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia.

Tập trung chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các trường tụt chuẩn, chưa được công nhận chuẩn; song song với nâng cao chất lượng giáo dục, các trường cần tập trung rà soát, sắp xếp, tự nâng cấp, sửa chữa những hạng mục nhỏ để đảm bảo không chỉ duy trì, giữ vững trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 mà phải phấn đấu đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2”.

Tỉnh phấn đấu từ nay đến năm 2025 có 121 (70%) trường mầm non và phổ thông đạt chuẩn Quốc gia và công nhận lại 175 trường, 10% trường mầm non, tiểu học đạt mức độ 2; tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vật chất để đảm bảo đạt đủ 5 tiêu chuẩn trường đạt chuẩn Quốc gia theo tiêu chuẩn quy định của Bộ GD&ĐT. Chú trọng nâng cao hiệu quả chất lượng giáo dục, ưu tiên đầu tư cơ sở vật chất cho khối trường THPT để đạt chuẩn.

Dịp này, Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 3 cá nhân; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen 5 tập thể, 18 cá nhân; Sở GD&ĐT tặng giấy khen cho 25 tập thể, và 28 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia, giai đoạn 1997 – 2017.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *